Nguyễn Xuân Phúc » Chính trị » Chiến tranh tâm lý trên không gian mạng ở Việt Nam

(Chính trị) - Chiến lược “diễn biến hòa bình” không phải là thủ đoạn mới trong các chiến lược nhằm chống phá Việt Nam. Nhưng về cơ bản, thì đây là những dấu hiệu đặc trưng, nổi bật, thể hiện tính chất tinh vi, xảo quyệt và sự nguy hiểm, thâm độc của các thế lực phản động nhằm gây nên cuộc chiến tranh tâm lý trên không gian mạng.

Các nước đang làm gì trước cuộc chiến tranh tâm lý trên không gian mạng?

Hiện nay, trên thế giới sau các nước đã chuẩn bị xây dựng lực lượng chiến tranh tâm lý cho cuộc chiến tâm lý trên không gian mạng dưới hình thức bí mặt hoặc công khai. Không chỉ có những quốc gia lớn như Anh, Đức, Nga,… mà nhiều nước khác trên thế giới cũng đã chuẩn bị trước cuộc chiến này.

Năm 2011, Quân đội Anh đã tiến hành xây dựng lực lượng Tâm lý tác chiến mạng, trong phương án cải cách “quy hoạch quân đội 2020” đó là thành lập Lữ đoàn 77 để hỗ trợ tâm lý cho tình hình khủng bố ở Châu Âu.

Các quốc gia đang ra sức ngăn chặn thông tin bịa đặt trước cuộc chiến tranh tâm lý

Các quốc gia đang ra sức ngăn chặn thông tin bịa đặt trước cuộc chiến tranh tâm lý

Lữ đoàn 77 này hiện nay có khoảng 400 binh sỹ và nhân viên là quân nhân tại ngũ, được thực hiện dưới sự điều hành và phối hợp của Văn phòng Ngoại vụ và Liên lạc (Bộ Quốc phòng) và Bộ Phát triển quốc tế. Lực lượng này là những người có kiến thức về cách thức truyền bá thông tin và truyền thông mạng xã hội, được sử dụng thành thạo các trang mạng xã hội như Facebook, Twittew, Weibo,… để thu thập thông tin tình báo và nắm được động thái của các tổ chức khủng bố.

Những thành viên này không trực tiếp ra mặt trận chiến đấu như những người lính quân sự khác, mà họ lấy Internet làm “căn cứ” và “mặt trận” để tiến hành hoạt động chiến tranh tâm lý phục vụ quân đội Anh.

Tại nước Mỹ, từ lâu quốc gia này đã thành lập Bộ tư lệnh Tác chiến điều khiển học, có nhiệm vụ quản lý việc tấn công, phòng thủ không gian mạng; đồng thời thực hiện vai trò chiến lược của chiến tranh tâm lý thường trực và dự bị, nhằm tính toán các cuộc xung đột có thể xảy ra trên không gian mạng.

Để đáp ứng cho nhu cầu chiến trường thông tin trong tương lai, quân đội Mỹ đã tranh bị những thiết bị thông minh như máy bay tuyên truyền chiến tranh tâm lý không người lái cho lực lượng này.

Nga là cường quốc chạy đua về chiến tranh tâm lý đối với Mỹ, ngay từ đầu thế kỷ 21, nước này cũng đã cho thành lập lực lượng thông tin mạng. Đây là những người có tài năng, rất giỏi và có kỹ năng cao trong lĩnh vực chiến tranh thông tin, tấn công từ xa, thu thập thông tin tình báo, phòng thủ mạng… Cuộc khủng hoảng Ukraina xảy ra, đơn vị này đã thực hiện hàng loạt các đợt phòng thủ và tấn công tâm lý nhằm ngưn chặn cuộc cách mạng màu ở quốc gia này.

Chính phủ Ukraina cũng có những biện pháp triển khai để đối phó với tình hình tấn công thông tin trên mạng xã hội, đã tiến hành xây dựng lực lượng tác chiến mạng. Thông tin này được Bộ Chính sách thông tin Ukraina công bố với các tên “Lực lượng thông tin Ukraina” và kêu gọi quần chúng tham gia “Đội quân tự nguyện tác chiến mạng của Ukraina”. Nhằm truyền thông tin ra thế giới những tin tức chính xác về tình hình thực tế của Ukraina.

Nước Đức được xem là quốc gia đang thực hiện một đơn vị tác chiến về tâm lý trên không gian mạng ngầm. Theo một số nguồn tin, trong nội dung giảng dạy của các trường quân đội tại Đức, đã tiến hành tăng cường nội dung về nghệ thuật nói chuyện, kế hoạch truyền thông, quan hệ công chúng, kỹ xảo để nói chuyện có thể dẫn dắt dư luận… trên không gian mạng nhằm mục đích có lợi cho quốc gia.

Hiện nay, ở châu Á quốc gia có nét rõ nhất về cuộc chiến tranh tâm lý trên không gian mạng đó chính là và Bắc Triều Tiên. Quốc gia này đã thành lập lực lượng “hacker” do Cục 121 quản lý trực tiếp, với khoảng 200 người. Nhiệm vụ chính là thực hiện phòng thủ mạng, xâm nhập vào máy tính cơ quan quân sự đối phương đánh cắp dữ liệu và truyền bá đi những thông tin tích cực về Triều Tiên thông qua các máy tính đối phương.

“Diễn biến hòa bình” một hình thức gây chiến tâm lý của thế lực phản động

Thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, phản động đang ra sức chống phá ở Việt Nam là tổng hợp các phương thức, biện pháp được thực hiện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, tư tưởng – văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, ngoại giao…

Trong đó, các tổ chức thế lực thù địch, phản động đã xác định mục tiêu tấn công chính là trên mặt trận tư tưởng – văn hóa. Nhằm tuyên truyền những tâm lý hỗn loạn về lý luận, tư tưởng về chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, từ đó đưa hệ tư tưởng tư sản vào người dân.

Với quan điểm “một đài phát thanh cũng có thể bình định một đất nước”, “một USD chi cho tuyên truyền có tác dụng ngang với 5 USD chi cho quốc phòng”,… thì các tổ chức phản động, thù địch đã và đang ra sức chống phá trên mặt trận tư tưởng, thông qua mạng xã hội, các kênh trên Internet ở Việt Nam.

“Diễn biến hòa bình” hiện nay được xem là một thủ đoạn phi quân sự, tập trung chiến tranh tâm lý trên tư tưởng – ý thức hệ. Chúng ra sức kích động tâm trạng bất mãn, thù địch, dựa vào các sự kiện chính trị – văn hóa – xã hội ở Việt Nam; để từ đó truyền bá một mô thức chính trị, kinh tế “thiên đường” ở các nước tư bản, từ đó đòi hỏi sự đa nguyên hóa, đa đảng hóa và thị trường hóa nền kinh tế. Thậm chí, chúng còn ra xức ngang nhiên xuyên tạc, tỏ rõ sự thù đích đối với chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản mà Việt Nam đang theo đuổi.

Hiện nay, “diễn biến hòa bình” được chúng thực hiện hầu hết trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Theo thống kê thì hiện nay có khoảng trên 40 đài phát thanh và truyền hình, gần 400 tờ báo và tạp chí tiếng Việt, 66 nhà xuất bản ở nước ngoài đang ra sức tuyên truyền chống phá Việt Nam, có thể kể đến như RFA, BBC, VOA, RFI. Thậm chí chúng còn tìm cách mở rộng ở trong nước để chỉ đạo bọn “bồi bút” viết các bài viết xuyên tạc, bôi nhọ tình hình đất nước Việt Nam.

Tỉnh táo đấu tranh chống âm mưu và thủ đoạn “Diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng – văn hóa”

Có những cá nhân đã và đang ra sức chống phá thành quả cách mạng, nền độc lập, hòa bình của Viejt Nam như: Nguyễn Văn Đài; Lê Công Định; Bùi Thanh Hiếu (Blogger Người buôn gió),… Các cá nhân này ngang nhiên xuyên tạc thông tin sai trái, nói rằng chính trị Việt Nam đấu đá, kiểu các thông tin giật gân, mang tính tò mò, quy chụp.

Hàng loạt các bài viết kiểu: “một nguồn tin từ lãnh cao cấp cho biết”, “một ủy viên Bộ Chính trị giấu tên khẳng định”, “một tài liệu mật trong nội bộ viết”… đã được các tổ chức phản động, thù địch viết nên nhằm xuyên tạc, vu khống Đảng Cộng sản Việt Nam, lãnh đạo cấp cao của Việt Nam…

Chiến lược “diễn biến hòa bình” không phải là thủ đoạn mới trong các chiến lược nhằm chống phá Việt Nam. Nhưng về cơ bản, thì đây là những dấu hiệu đặc trưng, nổi bật, thể hiện tính chất tinh vi, xảo quyệt và sự nguy hiểm, thâm độc của các thế lực phản động nhằm gây nên cuộc chiến tranh tâm lý trên không gian mạng.

Vì vậy, chúng ta trên không gian mạng, phải luôn tỉnh táo, nhận diện đúng, bình tĩnh xem xét, phân tích, để vạch trần bản chất và có biện pháp phòng, chống hiệu quả. Chúng ta không được phép mơ hồ, mất cảnh giác, để dễ dẫn tới bị động, lúng túng trong cuộc chiến “không khói súng” nhưng đầy cam go, quyết liệt này.

Mỗi người Việt Nam đều là những cá nhân yêu nước, mong muốn nền độc lập, chủ quyền được giữ vững toàn vẹn, thì nhất định mỗi cá nhân phải có trách nhiệm, tỉnh táo và phản biện lại các bài viết xuyên tạc. Để giữ vững nền độc lập, hòa bình của đất nước từ chính trên mặt trận không gian mạng.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: