Nguyễn Xuân Phúc » Kinh tế » Chi cục thuế giúp bà Hứa Thị Phấn lợi gần 200 tỷ đồng?

(Kinh tế) - Nếu tính theo cách thứ nhất, số tiền thuế bà Hứa Thị Phấn phải nộp là hơn 202 tỷ đồng, trong khi đó, Chi cục thuế quận 3 đã tính theo cách thứ hai với số tiền thu thuế là 25 tỷ đồng.

Chi cục thuế giúp bà Hứa Thị Phấn lợi gần 200 tỷ đồng?

Chi cục thuế quận 3 đã làm lợi cho bà Phấn trong cách tính thuế khi chuyển nhượng căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch – Ảnh: Huyền Trâm.

Chiều 10/5, hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập đại diện Chi cục thuế quận 3 liên quan đến vấn đề thu thuế của bà Hứa Thị Phấn, cựu cố vấn cao cấp Ngân hàng Đại Tín- TrustBank trong việc chuyển căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, quận 3, TP. HCM cho TrustBank.

Ông Võ Văn Phong, giữ chức vụ Kiểm tra viên Đội trước bạ và thu khác, Chi cục thuế quận 3 tham gia phần xét hỏi.

Ông Phong cho biết, thu thuế trong trường hợp của bà Phấn chuyển nhượng căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch là thu thuế TNCN từ chuyển nhượng bất động sản.

Trả lời HĐXX có bao nhiêu cách tính thuế TNCN, ông Phong đáp có 2 cách tính thuế. Thứ nhất, tính theo thuế suất 25% và thứ hai là theo thuế suất 2%. Cách thu 25% là trên chênh lệch giữa giá chuyển nhượng và giá vốn; cách thu 2% là tính trên giá so sánh giữa giá chuyển nhượng và giá theo bảng giá của nhà nước.

Ông Phong cũng nêu, căn cứ thu thuế 25% là trong trường hợp sau khi người nộp thuế được cán bộ thuế hướng dẫn cách tính thuế. Nếu người nộp thuế đề nghị lựa chọn theo tính thuế suất theo cách thu thuế suất 25% thì người nộp thuế cung cấp đầy đủ các chứng từ theo quy định để xác định giá vốn. Trong trường hợp không xác định được giá vốn và không có đề nghị của người nộp thuế, không có đủ căn cứ xác định thì tính theo 2%.

HĐXX cho biết, chỉ cần làm một bài tính rất đơn giản, thuế mà Chi cục thuế quận 3 tính theo cách 2 (1.260 tỷ đồng x 2% = 25,2 tỷ đồng) đã làm lợi cho chị cáo Hứa Thị Phấn gần 200 tỷ đồng, bởi lẽ giá mà bà Phấn mới nhận chuyển nhượng từ  Công ty Lam Giang chỉ có 450 tỷ đồng (1.260 tỷ đồng – 450 tỷ x 25% = 202 tỷ đồng tiền thuế).

“Nổi lên bài toán Chi cục thuế quận 3 đã tính cách tính thuế mà bà Phấn đang được lợi gần 200 tỷ đồng. Anh đại diện giải thích gì về lý do này?”, chủ tọa hỏi đại diện chi cục thuế quận 3.

Đại diện Chi cục thuế quận 3 khẳng định thu thuế đúng theo quy định pháp luật. Ông Phong cho rằng, phía bà Hứa Thị Phấn không cung cấp giấy tờ để tính theo cách thứ nhất nên buộc phải tính theo cách thứ 2.

Cáo trạng xác định, ngày 7/2/2012, bà Hứa Thị Phấn mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch từ Công ty Lam Giang với giá 450 tỷ đồng. Khoảng 6 ngày sau, bà này bán lại cho TrustBank với giá 1.268 tỷ đồng. Kết luận Giám định thuế của Bộ Tài chính kết luận: số thuế thu nhập cá nhân (TNCN) mà bà Phấn kê khai nộp thuế đối với việc chuyển nhượng căn nhà này có sai lệch.

Cụ thể, số thuế kê khai chỉ ở mức hơn 25 tỷ đồng, trong khi số thuế TNCN qua giám định là hơn 200 tỷ đồng, chênh lệch 177 tỷ đồng. Hành vi này của bà Hứa Thị Phấn có dấu hiệu phạm tội “Trốn thuế” (quy định tại Điều 161, BLHS năm 1999). Tuy nhiên, thực tế bà Phấn và đồng phạm đã nâng khống căn nhà bán cho ngân hàng với giá 1.260 tỷ đồng, trong khi giá thị trường chỉ là 154 tỷ đồng.

Thời điểm đó, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Hứa Thị Phấn và đồng phạm về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hành vi của bà Phấn đã bị khởi tố và xử lý hình sự về tội chiếm đoạt, nên không xem xét xử lý về hành vi “Trốn thuế” và kiến nghị xem xét xử lý số tiền xử lý số tiền thuế hơn 25 tỷ đồng mà bà Phấn đã nộp.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: