Nguyễn Xuân Phúc » Bạn đọc » Chỉ cần cái gật đầu và ném vào một que diêm

(Bạn đọc) - Cá nhân tác giả viết bài này hiện đang sở hữu một căn penthouse (căn hộ tầng cao – BBT) thuộc khu vực trung tâm kinh thành, nói để biết vậy thôi chứ cũng không phải khoe khoang gì. Mình từng ở qua đủ mọi loại nhà: Mặt phố, biệt thự, chung cư, penhouse, trang trại… không thiếu gì cả, nên hầu như có trải nghiệm khá đầy đủ về những không gian sống khác nhau.

Một góc của Vinpearl Condotel Phú Quốc

Một góc của Vinpearl Condotel Phú Quốc

Nói không hề mê tín, năng suất làm việc và tư duy của chúng ta thay đổi theo không gian sinh tồn, mỗi khi chuyển nhà tới một nơi ở mới, mình luôn thấy sự biến chuyển rõ rệt về tâm trạng, cảm nhận về thời gian và cả sức khoẻ. Xây nhà, lấy vợ rồi mới tậu trâu, hay an cư lạc nghiệp, có lẽ là những chân lý chuẩn xác nhất cha ông đã đúc kết về việc môi trường sống phù hợp là cái nền móng đầu tiên trong sự nghiệp của đời người. Mẹ Mạnh Tử 3 lần chuyển nhà cho con (truyện cổ Trung Hoa – BBT), cũng chẳng nằm ngoài cái chân lý hiển nhiên ấy.

Người Việt là một dân tộc nặng về nơi ở, đối với cả người sống lẫn người chết, thì một căn nhà đẹp và hợp phong thuỷ là ước mơ lớn có khi cố gắng cả đời người mới có. Khác với người Âu Mỹ, nơi một căn nhà loghouse giản dị ghép bằng những thân gỗ taiga nguyên khối, là đủ cho một gia đình 4, 5 người sống yên ổn giữa những căn rừng heo hút phủ tuyết rơi.

Từng có một vài công ty của Mỹ và Israel giới thiệu công nghệ xây dựng nhà ở siêu nhanh bằng những vật liệu nhẹ, cực kỳ thân thiện với môi trường và chỉ mất vài tuần là hoàn thiện với chi phí không đắt, nghe thì rất ưu việt nhưng tới Việt Nam đã thất bại hoàn toàn và phải bỏ của chạy lấy người. Vì người Việt Nam tin rằng nhà ở là thứ vĩnh cửu, nên nó phải xây bằng những vật liệu mang tính vĩnh cửu ở trên một nền đất chủ quyền vĩnh cửu, có thể mua bán sang nhượng dễ dàng và truyền lại cho con cháu.

Có lẽ vì thế, nhiều gia đình Việt Nam chấp nhận ra ngoại thành, xa chỗ làm và trường học của con cái hàng chục cây số, chỉ để mua một miếng đất nền nho nhỏ xây nhà ống gạch đất nung, thay vì cùng số tiền đó bỏ ra mua một căn chung cư hiện đại ở khu vực trung tâm với đầy đủ tiện ích hơn. Tâm lý “tấc đất cắm dùi” vẫn là phổ biến, và nếu nó đừng cắm ở trên không trung, tầng 20 thì càng tốt.

Việc ở nhà thuê bị coi là kém cỏi, cực chẳng đã thậm chí là nhục nhã, dù tính toán kỹ thì nó có lợi hơn về mặt kinh tế và khá phổ biến trong các xã hội hiện đại, như hầu hết người dân Nhật không sở hữu nhà ở mà cả đời gắn bó với căn hộ đi thuê.

Nhưng dù sao, về mặt tâm lý và trải nghiệm, ở trong một căn nhà “của mình” đem lại một cảm giác thân thuộc, có gì đó rất riêng và rất thiêng. Có lẽ trong mỗi chúng ta đều có khao khát sâu kín dù không nói ra, đó là sở hữu những căn nhà đẹp long lanh ở những vị trí đắc địa, và thi thoảng mời bạn bè tới mở một party nho nhỏ, như một thông điệp khoe ngầm về sự thành đạt của bản thân đối với những người quen biết.

Các gia đình thượng lưu Âu Mỹ từ cách đây hàng thế kỷ, đã có xu hướng sở hữu nhiều bất động sản có giá trị để chứng tỏ đẳng cấp của mình. Một căn hộ trung tâm thành phố nơi họ làm việc, kinh doanh và cảm nhận dòng chảy gấp gáp của một xã hội đang hiện đại hoá. Và một căn nhà ở ngoại ô có vườn cây, giếng nước với những rặng hoa hồng Đức thơm ngào ngạt, nơi cuối tuần cả gia đình cùng bạn bè về quây quần bên bữa trà chiều. Đó hẳn là một cuộc sống lý tưởng vậy.

Nhưng duy trì một bất động sản nghỉ dưỡng cần tốn một chi phí không nhỏ. Một người có hàng trăm ngàn USD nhàn rỗi để tính chuyện mua căn hộ nghỉ dưỡng, đương nhiên đầu óc cũng đủ sạn sỏi để tính được bài toán kinh tế chi li tới từng cent. Với số ngày sử dụng trong năm cực ít, nó sẽ cực kỳ lãng phí.

Condotel ra đời để giải quyết mâu thuẫn đó. Nói một cách dân dã thì đây là một hình thức vui chơi ra sản phẩm, được cả trâu lẫn nghé khi quyền sở hữu và danh tiếng vẫn được ghi nhận mà lại không tốn chi phí sở hữu thậm chí có lãi ròng. Tất nhiên nếu là một dự án tốt, có thu nhập khả quan và được thực hiện bởi một chủ đầu tư uy tín.

Khúc mắc duy nhất đó là thị trường này chưa có hành lang pháp lý cụ thể, khách hàng không dám xuống tiền, kéo theo hệ luỵ đó là các dự án bát nháo buộc phải tăng mức lợi nhuận cam kết miệng cực kỳ rủi ro để kéo khách hàng, bù đắp cho tính kém thanh khoản của một sản phẩm vốn ưu việt và có nhiều tiềm năng, nhưng vẫn đang chênh vênh với một tương lai đầy bất định.

Một đất nước sẽ giàu lên khi người giàu chi tiêu và hưởng thụ, chính quyền chỉ nên đóng vai trò làm chủ, điều tiết việc chi tiêu của các người dân sao cho không để ai hưởng thụ quá nhiều hay nghèo đói quá nhiều, xử lý ngay người gian – tham nhũng để bảo vệ người dân ngay thẳng, chứ đừng tạo rào cản đối với cuộc sống, vì chỉ có chuyện lợi ít hay nhiều, chứ việc chi tiền cho tiêu dùng hoặc đầu tư không gây hại cho kinh tế quốc gia bao giờ cả.

Đầu tư và tiêu dùng đều là 2 thành tố cấu thành tăng trưởng GDP, khi khơi thông được một dòng vốn lớn của thị trường condotel đồng thời giữ kiểm soát nhất định để thị trường có thể hấp thụ nguồn cung mới mà không bị shock và làm méo mó kinh tế vĩ mô, lợi ích sẽ muôn vàn to lớn.

Mình bất giác thấy ở thị trường condotel hôm nay không khí rừng rực trước “Đổi Mới” năm nào, khi mọi nguồn lực bị dồn nén, kiềm toả những vẫn luôn sẵn sàng như một thùng dầu hoả, sẽ tự bùng cháy ngay khi những người làm chính sách khẽ gật đầu và ném vào đó một que diêm.

Phú Phố Cổ

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: