Nguyễn Xuân Phúc » Chỉ đạo điều hành » Chế độ hỗ trợ cán bộ công chức tự nguyện tinh giản biên chế cần phù hợp cơ chế thị trường

(Chỉ đạo điều hành) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 113/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế.

Cán bộ công chức, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo nếu tự nguyện nghỉ hưu sớm cần được giải quyết chế độ đãi ngộ theo cơ chế thị trường.Ảnh: HẢI NGUYỄN

Cụ thể, Nghị định bổ sung thêm đối tượng tinh giản biên chế là: Cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý thôi giữ chức vụ do sắp xếp tổ chức bộ máy theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế và được cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý đồng ý. Quy định là vậy, tuy nhiên theo nhiều chuyên gia vấn đề ở chỗ ai sẽ là người tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế, chế độ ưu đãi với họ thế nào và làm thế nào để cán bộ tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế?

Tự nguyện thôi việc sẽ được hỗ trợ từ 100 – 200 triệu đồng

Ngày 5.9 vừa qua, ông Lê Văn Quang (59 tuổi) – Phó trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP.Đà Nẵng đã có đơn xin thôi việc và nếu được chấp thuận, ông Quang sẽ được nhận hỗ trợ theo chính sách mới của thành phố.

Trao đổi về việc này, ông Nguyễn Nho Trung – Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng cho biết, ngoài ông Quang còn một số cán bộ khác cũng xin nghỉ việc để được hưởng chính sách hỗ trợ mới. Đa số họ vì tuổi cao, sức khỏe không đảm bảo.

Tại kỳ họp thứ 7 HĐND khóa IX vừa qua, Đà Nẵng đã thông qua Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện thôi việc để bố trí cán bộ trẻ. Độ tuổi áp dụng chính sách là 55 với nam và trên 50 với nữ. Ngoài các mức hỗ trợ được hưởng một lần theo quy định tại Nghị định 46, lãnh đạo thôi việc tùy theo chức danh công tác, sẽ được hỗ trợ thêm từ 100 đến 200 triệu đồng. Theo khảo sát của Sở Nội vụ Đà Nẵng có khoảng 316 cán bộ, lãnh đạo thuộc đối tượng của chính sách mới.

Đại diện Sở Nội vụ cho biết, việc công bố thông tin của ông Quang chỉ mới ở nội bộ HĐND. Còn về phần chính sách khuyến khích cán bộ xin thôi việc, HĐND chỉ mới thông qua chứ chưa có đủ văn bản quy phạm pháp luật để triển khai.

“Riêng về những boăn khoăn Đà Nẵng lấy đâu ra số tiền trăm triệu để chi cho các lãnh đạo, cán bộ xin nghỉ thì như đã trình bày, chúng tôi đã căn cứ theo quy định pháp luật và cân đối ngân sách của thành phố. Ban Thường vụ cũng đang xem xét kỹ lưỡng. Có điều cần nhấn mạnh rằng, chính sách này chỉ góp phần nhỏ trong việc tinh giản biên chế, còn mục tiêu chính của Đà Nẵng là hướng đến việc bố trí cán bộ trẻ, đặc biệt là có giải pháp cho đội ngũ cán bộ đã được đi đào tạo” – đại diện Sở Nội vụ Đà Nẵng thông tin.

Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức biên chế Đào Thị Hồng Minh. Ảnh: A.C

Không cứ lãnh đạo tự nguyện tinh giản là được đồng ý

Trao đổi với Báo Lao Động, bà Đào Thị Hồng Minh – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức – Biên chế, Bộ Nội vụ – cho biết: Nghị định số 113/2018 đã bổ sung thêm đối tượng tinh giản biên chế là: Cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý thôi giữ chức vụ do sắp xếp tổ chức bộ máy theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế và được cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý đồng ý.

“Khi một đơn vị dôi dư vị trí lãnh đạo thuộc diện sắp xếp lại, nếu người lãnh đạo dôi dư đó có đơn tự nguyện xin tinh giản biên chế thì lúc đó mới được đồng ý, chứ không phải cứ lãnh đạo tự nguyện tinh giản biên chế là được đồng ý”- bà Minh nói.

Theo TS Vũ Văn Thái – nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức Biên chế, Bộ Nội Vụ – tinh giản biên chế trong thời kỳ mới cần kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp, từ nhiều phía, nhiều cách làm sáng tạo và có tính đột phá tích cực, khả thi phù hợp.

“Việc mở rộng đối tượng tinh giản biên chế Nghị định 113 là rất tốt, rất phù hợp và mang tính khả thi cao. Tinh thần của Hội nghị T.Ư 6 đã quán triệt có thể mở rộng các đối tượng tinh giản biên chế, không nhất thiết phải thiếu năng lực, yếu kém, tuổi tác… mà quan trọng nhất là đầu ra. Họ tự nguyện thì là điều tốt nhất. Hơn nữa, làm ở khu vực biên chế hay ngoài biên chế thì vẫn là cống hiến cho quốc gia. Nói chung, tinh thần tự nguyện là điều rất tốt, cần phải phát huy. Ngay cả trong sự nghiệp tinh giản biên chế hiện nay. Khi lãnh đạo được sắp xếp, cơ cấu lại mà không còn giữ chức vụ nữa, thì họ sẽ tính ra khỏi biên chế, nếu họ muốn về thì cho họ về” – ông Thái nói.

Làm sao để tăng tính tự nguyện?

Bàn về vấn đề cơ chế để giải quyết cho những người tự nguyện tinh giản biên chế, Ông Vũ Văn Thái cho rằng, vấn đề quan trọng trong việc giải quyết tinh giản biên chế tự nguyện đó là chính sách chế độ cho những người tự nguyện tinh giản biên chế. “Chúng ta cần thực hiện chế độ cho họ theo cơ chế của thị trường, có nghĩa là phải có chế độ phù hợp cho họ mà chúng ta ngầm hiểu với nhau là phải mua lại vị trí việc làm đó. Có như vậy, mới có động lực để họ tự nguyện”- ông Thái nhấn mạnh.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: