Nguyễn Xuân Phúc » Thế giới » Chê Boeing, Trump sẽ chọn “ông lớn” Antonov Ukraine chế tạo Air Force One?

(Thế giới) - Hãng sản xuất máy bay lớn nhất TG của Ukraine ngỏ lời muốn thiết kế chuyên cơ cho ông Donald Trump sau khi Tổng thống tân cử Mỹ đòi hủy đơn đặt hàng với Boeing.

Chê Boeing, Trump sẽ chọn "ông lớn" Antonov Ukraine chế tạo Air Force One?

Hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới của Ukraine ngỏ lời muốn thiết kế phi cơ cho ông Donald Trump sau khi Tổng thống tân cử Mỹ đòi hủy đơn đặt hàng công ty Boeing chế tạo chuyên cơ Air Force One mới.

“Ông Trump, liệu cân nhắc máy bay của Antonov làm Air Force One có tốt hơn không?” – công ty Antonov của Ukraine đăng tải tin nhắn trực tiếp tới ông Trump hôm 7/12 trên Twitter.

Vị Tổng thống kế tiếp của nước Mỹ chưa phản hồi đề nghị này.

Trước đó, hôm 6/12, ông Trump lên Twitter chỉ trích chi phí leo thang cho chiếc Air Force One mới đặt từ công ty Boeing. Công ty này đã làm máy bay cho nhiều đời Tổng thống Mỹ kể từ năm 1943 tới nay.

“Chi phí vượt tầm kiểm soát, hơn 4 tỷ USD. Hủy đơn đặt hàng đi!”

Theo đài VOA, lời chào mời của công ty Antonov có vẻ là một lời bông đùa, nhưng các đơn đặt hàng mới từ Mỹ hay từ các nước khác sẽ giúp thúc đẩy tương lai công ty này.

Chê Boeing, Trump sẽ chọn ông lớn Antonov Ukraine chế tạo Air Force One? - Ảnh 1.

Máy bay An-178 của Antonov.

Antonov, một trong những nhà sản xuất máy bay hàng đầu của liên bang Xô Viết, chỉ sản xuất được khoảng 20 phi cơ kể từ khi Ukraine dành độc lập vào năm 1991 tới nay.

Công ty nổi tiếng nhất về chiếc máy bay chở hàng lớn nhất thế giới Antonov-225 Mriya được thiết kế trong khuôn khổ chương trình không gian của Liên Xô. Chiếc máy bay duy nhất được hoàn thành hiện vẫn còn được sử dụng, có khả năng chuyên chở tới 250 tấn hàng trên chặng đường dài tới 4.000 cây số.

Công tác sản xuất chiếc máy bay thứ nhì khởi sự vào năm 1988 nhưng không hoàn tất. Hiện Antonov đã tìm ra một nhà đầu tư tiềm năng, Tập đoàn Công nghiệp Không gian Vũ trụ của Trung Quốc AICC.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: