Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Cảnh báo mô hình gián điệp mạng chi phí thấp hiệu quả cao

(Không gian mạng) - Ngày 30/01, hãng bảo mật Citizen Lab (Canada) báo cáo phát hiện một chiến dịch gián điệp mạng nhắm vào cộng đồng người Tây Tạng trong suốt 19 tháng, tuy chỉ tốn hơn 1.068 USD nhưng lại đạt được hiệu quả đáng kinh ngạc.

Cảnh báo mô hình gián điệp mạng chi phí thấp hiệu quả cao

Cảnh báo mô hình gián điệp mạng chi phí thấp hiệu quả cao

Các nhà nghiên cứu ước tính trong thời gian hoạt động, nhóm tin tặc chỉ mất 878 USD phí đăng kí tên miền và 190 USD phí thuê máy chủ để lập trang web giả mạo, gửi email lừa đảo đến những cá nhân và tổ chức mục tiêu.

Đầu tiên, tin tặc sẽ cố gắng xâm nhập vào ít nhất 2 tài khoản email trong số mục tiêu nhắm đến, sau đó sẽ tiếp tục gửi email giả mạo cho những người nằm trong danh sách liên lạc của 2 tài khoản chiếm được.

Hãng bảo mật Citizen Lab không tìm thấy bất kì chứng cứ để liên kết trực tiếp đến một nhóm tội phạm mạng cụ thể hay quốc gia nào đứng sau bảo trợ. Tuy nhiên, mục tiêu của đợt tấn công này cho thấy một mối liên quan đến lợi ích của Trung Quốc, vì ngoài các nhà hoạt động Tây Tạng, chiến dịch cũng nhắm đến các mục tiêu tiềm năng như người Ngô Duy Nhĩ, nhóm truyền thông của Pháp Luân Công, phong trào xã hội, cơ quan chính phủ ở Nam và Đông Nam Á (Hong Kong, Burma).

Thủ phạm có khả năng là các tin tặc tự do hoặc của một nhà thầu cấp thấp làm việc cho một cơ quan chính phủ ở Trung Quốc. Sự cẩu thả của chiến dịch cho thấy nhóm này trong lúc thực hiện không mấy lo ngại việc bị phát hiện.

Nghiên cứu lần này của Citizen Lab cho thấy ngoài cách thức triển khai các chiến dịch giá rẻ, tin tặc thường chỉ dùng đến những công cụ thật cần thiết để đạt được mục đích.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: Dark Reading)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: