Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Cách biến tàu đổ bộ Việt Nam thành chiến hạm

(An Ninh - Quốc Phòng) - Theo Sputnik, với hệ thống tên lửa Club-K, Nga có thể biến những tàu dân dụng hay tàu đổ bộ cỡ nhỏ thành chiến hạm tấn công cực mạnh.
Thông tin trên được thông tấn Nga dẫn lại phân tích của Cổng thông tin Hoa Kỳ War is Boring chuyên nghiên cứu về các phát triển quân sự đã kể về vũ khí module của Nga cho biết.

Theo nguồn tin này, trong bối cảnh trừng phạt và giảm ngân sách quân sự, Moskva đang tìm những cách rẻ hơn và dễ dàng hơn để trang bị cho tàu chiến của mình các loại vũ khí mới cực mạnh, trong đó có tổ hợp tên lửa Club-K.

Cach bien tau do bo Viet Nam thanh chien ham 

Tổ hợp tên lửa Club-K.

Những loại vũ khí module như vậy có thể dễ dàng biến tàu dân sự thành tàu chiến. Nga nổi tiếng với những phát triển tiên tiến trong lĩnh vực này, kể cả vũ khí chống ngầm và phòng không.

Ngoài ra, các loại vũ khí như Club-K có thể lắp đặt trên các tàu hạng nhẹ hiện đại, tàu tuần tra Dự án 22160 và cả những tàu đổ bộ cỡ nhỏ. Do đó, một tàu hộ tống nhỏ có thể vượt trội tàu chiến Littoral của Mỹ.

Trung tâm Nghiên cứu quân sự nước ngoài của Mỹ cho biết thêm: “Hiện nay, nếu đối phương biết được chiếc tàu thuộc lớp nào, có thể dễ dàng xác định khả năng của nó. Trong tương lai, với sự ra đời của các module, muốn tìm hiểu con tàu được trang bị những gì tại thời điểm nào đó sẽ đòi hỏi phải tiến hành công việc tình báo cực kỳ chính xác và liên tục”.

Theo nhận định của một số chuyên gia, hệ thống Club-K hoàn toàn phù hợp để tích hợp lên tàu đổ bộ Roro 5612 do Việt Nam sản xuất. Theo thiết kế, Roro 5612 có khả năng chở theo 42 container và như vậy, chúng có thể dế dàng mang theo những container chứa Club-K khiến kẻ thù khó có thể phát hiện được.bao-nga-viet-nam-da-mua-he-thong-clubk-

Đây là hướng đi mà Việt Nam từng tỏ ý quan tâm sâu sắc và cũng đồng thời được phía Nga “gợi ý” nhằm tăng cường sức mạnh của chiến thuật “du kích trên biển” trong khi quy mô đội tàu tên lửa chưa thực sự lớn.

Không chỉ có Club-K với tên lửa siêu âm 3M54, trong tương lai Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng chế tạo một biến thể “Club-K nội địa” với các container chứa trong đó tên lửa KCT 15 để nâng cao tính tự chủ đối với vũ khí khí tài.

Ngoài ra, khi đã làm chủ việc đóng mới tàu Roro 5612 thì Việt Nam hoàn toàn có thể nghĩ tới viễn cảnh sẽ chế tạo tiếp các lớp tàu đổ bộ lớn hơn dựa theo thiết kế của Tập đoàn Damen.

theo giới thiệu từ nhà sản xuất, một hệ thống tên lửa Club-K bao gồm: Một container 40 feet chứa tên lửa 3M-54KE, một container 40 feet chứa tên lửa 3M-54KE1.

Ngoài ra còn một container 40 feet chứa tên lửa chống hạm Kh-35 Uran-E, một container 20 feet chứa radar cảnh giới và điều khiển hỏa lực cùng một container 40 feet chứa trực thăng không người lái cho nhiệm vụ cảnh giới và dẫn đường. Mỗi container chứa 4 tên lửa chống hạm 3M-54KE, 3M-54KE1 hoặc Kh-35 Uran-E, thời gian triển khai đội hình chiến đấu của hệ thống chỉ khoảng 15 phút. Đạn tên lửa hành trình chống tàu 3M-54KE đạt tầm bắn 220 km, mang phần chiến đấu nặng 200 kg. Đạn tên lửa hành trình chống tàu 3M-54KE1 đạt tầm bắn 300 km, mang phần chiến đấu nặng 400 kg. Đạn tên lửa hành trình đối đất 3M-14KE đạt tầm bắn tối đa 275 km, mang phần chiến đấu nặng 450 kg. Đạn tên lửa hành trình chống tàu Kh-35UE đạt tầm bắn tối đa 260 km. Sau khi phóng, hệ thống có thể rút khỏi vị trí chiến đấu giao việc dẫn đường lại cho các hệ thống khác đảm bảo yếu tố bí mật, bất ngờ, nhanh chóng tái nạp tên lửa và chuyển sang trạng thái chiến đấu ở một vị trí khác.

(Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: