Nguyễn Xuân Phúc » Thời sự » Các tỉnh ven biển miền Trung khẩn trương ứng phó với mưa lũ

(Thời sự) - Chiều 1/11, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai-Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 34 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải, Y tế, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Người dân tại các xã vùng Nam Thị xã Ba Đồn, Quảng Bình phải dùng thúng để di chuyển trong vùng ngập lụt. (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)

Nội dung Công điện nêu rõ theo tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, lũ trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị đang lên nhanh. Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng thấp, trũng.

Để chủ động đối phó với diễn biến mưa lũ, đặc biệt tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình đã bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ 13-18/10 vừa qua, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai-Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành và các cơ quan thông tin đại chúng chỉ đạo triển khai, thực hiện việc theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân, nhất là vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ chứa, vùng trũng thấp để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Đối với các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình đã bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt mưa lũ giữa tháng 10 vừa qua, khẩn trương kiểm tra tại các khu vực bị ngập lũ, nhất là những khu vực ngập sâu, thường xuyên bị chia cắt để kịp thời sơ tán dân đến nơi an toàn; kiểm tra, tổ chức hỗ trợ nước uống, lương thực, chăn màn và các nhu yếu phẩm thiết yếu khác, kiên quyết không được để người dân nào bị đói, khát, rét; giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người.

Kiểm soát, rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, triển khai phương án sơ tán dân đến nơi an toàn. Bố trí lực lượng kiểm soát đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại tại các ngầm, tràn, đường ngập nước, đò ngang, đò dọc.

Chỉ đạo kiểm tra các hồ chứa, chủ động việc xả lũ theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn cho đập và hạ du, nhất là đối với các hồ chứa đã đầy hoặc gần đầy nước, các hồ chứa nhỏ do địa phương quản lý; kiểm tra các công trình đang thi công, đặc biệt là các công trình trên sông, suối; đảm bảo an toàn cho công trình và người lao động. Chỉ đạo việc neo đậu tàu thuyền để tránh đứt dây neo, trôi dạt hoặc lật, chìm như đã xảy ra thời gian qua.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo việc bố trí lực lượng, phương tiện tại những khu vực trọng điểm có nguy cơ sạt lở, ngập úng để kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông đường bộ, đường sắt. Bộ Công an chỉ đạo rà soát, có phương án đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện, có phương án đảm bảo nhu yếu phẩm cho các vùng bị ngập lụt, nhất là tại các huyện bị ngập lụt tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tấn báo chí thường xuyên cập nhật diễn biến mưa, lũ, thông tin kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động phòng tránh. Các Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình nhất là các công trình giao thông, hồ đập.

Duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu khi có các tình huống xấu xảy ra. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: