Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Bước tiến lớn của lực lượng tăng thiết giáp Việt Nam khi có T-90S

(An Ninh - Quốc Phòng) - Việc chính thức tiếp nhận lô T-90S đầu tiền hồi cuối năm 2018 cho thấy bước tiến vượt bậc của lực lượng tăng thiết giáp Việt Nam.

Theo những thông tin được công khai, hồi cuối năm 2018, lô hàng hơn 30 chiếc xe tăng T-90S/SK đầu tiên do Nga chế tạo đã về đến Việt Nam. Đúng như mong đợi của nhiều người, Việt Nam đã chính thức tiếp nhận các xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại T-90S/SK ngay trước thềm năm mới 2019.

Và đây được coi là sự kiện lớn, là bước tiến vượt bậc của lực lượng tăng thiết giáp Việt Nam trong năm 2018. Sở dĩ coi việc tiếp nhận T-90S là sự kiện với Việt Nam do xuất phát từ thực tế trang bị trước khi T-90S chính thức xuất hiện.

Buoc tien luc luong tang thiet giap Viet Nam khi co T-90S

Hình ảnh T-90S về đến Việt Nam.

Lực lượng xe tăng Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á có thể nói được xếp hàng top với số lượng lớn, đặc biệt là đã trải qua thực tiễn chiến trường đúc kết được vô số kinh nghiệm về tác chiến sử dụng xe tăng trên chiến trường. Thực tiễn chiến đấu là thứ mà lực lượng tăng – thiết giáp đa số các nước Đông Nam Á thiếu vắng.

Chưa có thống kê mang tính chính thống nào về số lượng, chủng loại các loại xe tăng trong Quân đội Nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên theo dự đoán của Hiệp hội An ninh Toàn cầu (Global Security), trang bị Quân đội Nhân dân Việt Nam có khoảng 1.200-1.300 chiếc xe tăng các loại do Liên Xô sản xuất.

Chiếm số lượng đông đảo nhất là các xe tăng T-54 và T-55 do Liên Xô cung cấp trong và sau cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Các xe tăng T-54/55 nặng khoảng 36 tấn, bọc giáp dày từ 70-200mm ở tùy từng vị trí, trang bị khẩu pháo rãnh xoắn D-10T2S 100mm có hệ thống ổn định (cho phép bắn khi đang di chuyển).

Cho tới thời điểm hiện tại, nhìn chung các xe tăng T-54, T-55 của Việt Nam đều đã bị coi là không thích hợp trong chiến tranh hiện đại. Chính vì thế, suốt nhiều năm qua, Việt Nam đã tự lực hiện đại hóa xe tăng T-54/55.

Một trong những dự án hiện đại hóa điển hình là T-54M3 – hợp tác với Israel nâng cấp thêm giáp phản ứng nổ, thay pháo chính bằng khẩu 105mm M68 rãnh xoắn bắn được tên lửa chống tăng, trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại…

Đáng chú ý, Việt Nam còn có một số lượng nhỏ (khoảng 100 chiếc) xe tăng T-62. Những chiếc tăng quý giá này nằm trong hợp đồng vũ khí đầu tiên mà Việt Nam ký mua của Liên Xô năm 1979.

So với T-54/55, T-62 hiện đại hơn với hệ thống pháo nòng trơn 115mm U-5TS có khả năng bắn tên lửa chống tăng qua nòng cũng như sở hữu những quả đạn xuyên giáp tốt hơn. Suốt từ năm 1979 tới nay, T-62 được coi là mẫu xe tăng chủ lực hiện đại nhất của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Tuy nhiên, kể từ năm 2018, T-62 chính thức mất ngôi hiện đại nhất về tay xe tăng T-90S. Theo báo cáo của Uralvagonzavod, Việt Nam đã ký hợp đồng mua 64 chiếc xe tăng T-90S và T-90K (đã nhận được lô đầu tiên) – những chiếc xe tăng hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay. Dù số lượng khá khiêm tốn nhưng đây là sự bổ sung đáng giá cho lực lượng tăng thiết giáp Việt Nam vốn bị coi là lạc hậu kể từ sau những năm 1990.

Thực tế đã chứng minh chỉ cần số lượng không lớn T-90, tình hình chiến trường có thể có những đột phá. Mà cuộc chiến Syria là minh chứng rõ ràng. Nga hiện chỉ chuyển giao cho Quân đội Syria ước chừng 20-30 chiếc nhưng đã giúp họ lật ngược tình thế trên chiến trường, từ thế bị động sang chủ động, liên tục dồn ép phiến quân.

So với T-54/55 hay T-62, T-90 ở một đẳng cấp vượt xa hàng chục năm về hỏa lực, giáp bảo vệ, hệ thống kiểm soát hỏa lực, tính cơ động cho thấy bước tiến vượt bậc của lực lượng tăng thiết giáp Việt Nam.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: