Nguyễn Xuân Phúc » Kinh tế » Bộ trưởng KH&ĐT: Doanh nghiệp đang hưởng lợi từ hạ tầng Nhà nước

(Kinh tế) - Đây là nhận định của Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư sáng 15.6 tại nghị trường Quốc hội. Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, một số công trình hiện nay sử dụng vốn đầu tư của Nhà nước giúp giá trị đất của cả khu vực tăng lên và phần tăng lên này sau đó chính doanh nghiệp là người được hưởng.

Sáng 15.6, nhóm vấn đề được Quốc hội thảo luận gồm: Giải pháp huy động nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển; phân bổ vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, tránh lãng phí đầu tư công và trách nhiệm của Bộ, ngành trong các dự án trọng điểm quốc gia.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn tại nghị trường sáng 15.6. Ảnh: QH

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn tại nghị trường sáng 15.6. Ảnh: QH

Cùng trả lời chất vấn với Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các bộ trưởng, trưởng ngành: Tài chính, Xây dựng, Giao thông Vận tải, Tài nguyên & Môi trường, Công Thương, Y tế, Giáo dục & Đào tạo, Khoa học & Công nghệ.

Trả lời chất vấn ĐB về việc định giá lại bất động sản trong quá trình cổ phần hóa vừa qua, Bộ trưởng Dũng cho rằng khi cổ phần hóa, phần đất mà doanh nghiệp thuê của Nhà nước và trả tiền hằng năm không được tính vào giá trị tài sản khi định giá doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau cổ phần hóa, nếu chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì phần lợi ích này lại thuộc về doanh nghiệp.

Hiện Bộ Kế hoạch & Đầu tư đang xây dựng các giải pháp để tránh làm thất thoát phần tài sản này. Theo đó, Bộ kiến nghị các doanh nghiệp nhà nước trước khi cổ phần hóa phải rà soát lại quỹ đất, trả lại Nhà nước nếu không sử dụng. DN cũng phải công khai hóa, minh bạch các khu đất đang sử dụng và sau cổ phần hóa. Nếu thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải thực hiện đấu giá lại, định giá lại giá trị tài sản của Nhà nước và phải nộp bổ sung phần sau khi định giá lại.

Một số công trình hiện nay đầu tư lớn cho hạ tầng, khiến giá trị đất hai bên đường và giá trị đất cả khu tăng lên rất nhiều. “Một số công trình hiện nay sử dụng vốn đầu tư của Nhà nước giúp giá trị đất của cả khu vực tăng lên, tuy nhiên phần tăng lên này sau đó doanh nghiệp lại là người được hưởng, dù không bỏ vốn đầu tư”, Bộ trưởng Dũng nói.

Ông Dũng đề nghị xây dựng các giải pháp để mang lại giá trị địa tô cao hơn cho đất nước, cụ thể như: Khi giải tỏa mặt bằng phải giải tỏa thêm diện tích hai bên đường, khi xây dựng xong hạ tầng cơ bản sẽ đấu giá khu đất đó. “Nhà nước bỏ tiền làm quy hoạch, đầu tư hạ tầng,… kể cả hạ tầng giao thông, đô thị sau đó mới đấu giá. Chứ để doanh nghiệp làm hạ tầng, thiết kế đô thị, sau khi đã hoàn thiện hạ tầng giao thông… thì giá trị địa tô tăng lên. Tuy nhiên, phần này lại thuộc về doanh nghiệp, chứ không phải Nhà nước”, ông Dũng cho hay.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: