Nguyễn Xuân Phúc » Chính trị » Bộ trưởng Đinh La Thăng: Xử lý lái xe chỉ là phần ngọn

(Chính trị) - Người đứng đầu ngành giao thông vận tải cho biết sẽ xử lý nghiêm doanh nghiệp, chủ phương tiện vi phạm.

Tại phiên chất vấn do Uỷ ban Quốc phòng và An ninh (QP&AN) của Quốc hội tổ chức sáng nay (30/8), Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng báo cáo, giải trình về công tác bảo đảm trật tự ATGT trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô. Dự phiên giải trình có Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn; Chủ trì phiên họp là ông Nguyễn Kim Khoa – Chủ nhiệm Ủy ban QP&AN Quốc hội và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Trương Quang Khánh.

Còn lộn xộn trong kinh doanh vận tải ô tô

Mở đầu phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó chủ tịch Thường trực ATGT Quốc gia Đinh La Thăng trình bày báo cáo tóm tắt công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô. Theo đó, thời gian qua Bộ GTVT đã ban hành nhiều văn bản và tổ chức triển khai thực hiện nên công tác quản lý nhà nước về vận tải bằng ô tô đã đạt được những chuyển biến rõ nét.

Bộ trưởng Đinh La Thăng trả lời các câu hỏi của các đại biểu

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng còn nhiều địa phương chưa quan tâm đúng mức đến công tác quản lý vận tải bằng xe ô tô. Vẫn còn 16/63 Sở GTVT chưa có phòng quản lý vận tải. Các quy định pháp luật về điều kiện kinh doanh vận tải chưa được điều chỉnh kịp thời dẫn đến tình trạng lộn xộn trong hoạt động kinh doanh, vi phạm về tải trọng xe còn phổ biến.

Công tác cấp giấy phép kinh doanh vận tải chấp thuận khai thác tuyến chưa được quan tâm đúng mức. Công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện điều kiện kinh doanh vận tải còn bị buông lỏng, xử lý vi phạm thiếu kiên quyết dẫn đến tình trạng nhiều đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe khách không thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Tình trạng các hợp tác xã, doanh nghiệp chỉ đứng ra làm đầu mối pháp lý mà không tổ chức thực hiện các điều kiện kinh doanh vận tải theo quy định, việc các chủ xe cá nhân “thuê tư cách pháp nhân” của đơn vị còn diễn ra phổ biến.

Nhiều hợp tác xã, doanh nghiệp chỉ ký hợp đồng lao động với lái xe, nhân viên phục vụ để hoàn thiện thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải trong khi người lao động không được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, không được bảo vệ quyền lợi. Bộ phận theo dõi ATGT ở các đơn vị kinh doanh vận tải không có hoặc có chỉ là hình thức đối phó còn phổ biến.

Về đăng kiểm, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, khâu đăng kiểm lần đầu thực hiện tương đối tốt, tuy nhiên, công tác quản lý giữa 2 kỳ đăng kiểm vẫn còn bị buông lỏng, tình trạng một số đăng kiểm viên không thực hiện đúng quy trình đăng kiểm vẫn còn tồn tại.

Để nâng cao chất lượng đăng kiểm, theo Bộ trưởng Bộ GTVT, cùng với việc rà soát các văn bản quy phạm pháp luật để sửa đổi hoặc ban hành mới cho phù hợp, Bộ sẽ tập trung vào việc bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp và hướng dẫn cụ thể về phương pháp, quy trình kiểm tra của từng công đoạn trên từng vị trí kiểm tra cho đăng kiểm viên; Tăng cường giám sát hoạt động trực tiếp trên từng dây chuyền kiểm định qua hệ thống camera, xử lý các đăng kiểm viên thực hiện không đúng quy trình, bỏ hạng mục kiểm tra. Gắn trách nhiệm người đứng đầu đăng kiểm với công tác phòng chống tiêu cực trong hoạt động.

Phải xử lý gốc vấn đề

Chất vấn Bộ trưởng Đinh La Thăng, đại biểu Ngô Văn Hùng và Trần Đình Thu đề nghị Bộ trưởng cho biết kế hoạch, phương án để chấm dứt những tồn tại hiện nay như: bất cập, thiếu sót trong kiểm soát được sức khỏe lái xe, chất lượng công tác đào tạo lái xe và các trung tâm đào tạo lái xe. Công tác quy hoạch các bến xe còn có vấn đề; hạn chế trong việc xử lý xe quá tải…

Toàn cảnh phiên chất vấn

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, hoạt động kinh doanh vận tải có nhiều tồn tại do nhiều nguyên nhân, trong đó có trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, quy trách nhiệm rõ ràng cần được thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Từ trước tới nay, chúng ta chủ yếu đổ lỗi cho lái xe mà không qui trách nhiệm của chủ phương tiện, chủ kinh doanh vận tải trong khi người lái xe chỉ là người làm công ăn lương. Do đó, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết trong thời gian tới sẽ tập trung làm rõ hơn, xử lý cái gốc vấn đề là trách nhiệm của doanh nghiệp, chủ phương tiện.

“Bài học rút ra là phải tập trung vào chủ doanh nghiệp, người quản lý lao động. Làm tốt cái này thì chất lượng sẽ tốt, loạt bỏ được tình trạng khoán trắng, không ký hợp đồng lao động, hạn chế lái xe hơn 10 tiếng/ngày”, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết.

Thừa nhận tình trạng xe quá tải gây hỏng đường, người đứng đầu ngành giao thông vận tải cho rằng công tác quản lý tại các trạm kiểm soát bị buông lỏng trong thời gian dài. Đối với vấn đề này cần có những giải pháp hết sức đồng bộ, nghiêm minh, công bằng, công khai, xử lý nghiêm tiêu cực để lái xe và chủ phương tiện không vi phạm. Sắp tới, các tỉnh được trang bị trạm cân sẽ đồng loạt triển khai.

Đại diện các cơ quan tham mưu của Bộ GTVT tham gia phiên chất vấn

“Đáng lẽ cần chấn chỉnh và tiếp tục duy trì hoạt động sau tiêu cực ở trạm câu Cầu Dây thì chúng ta lại bỏ tất, buông lỏng trong thời gian dài để cho xe quá tải tự tung tự tác, phá hại đường sá. Trong khi vốn đầu tư cho hạ tầng cầu đường còn hạn chế thì chúng ta lại không giữ được cái đã có. Tới đây quy hoạch các trạm cân, quy định trách nhiệm rõ ràng. Lâu nay chỉ phạt lái xe nhưng sắp tới sẽ phạt chủ doanh phương tiện, chủ doanh nghiệp để giải quyết gốc vấn đề”, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Về giải pháp giảm tải cho đường bộ, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết sẽ nghiên cứu kết nối các phương thức vận chuyển như đường sắt, đường biển, đường sông.

Liên quan đến tình trạng “vỡ trận bến xe Mỹ Đình” mà báo chí đã phản ánh được đại biểu Lê Hồng Trường nêu lên, Bộ trưởng Bộ Đinh La Thăng cho biết, thành phố Hà Nội đang chỉ đạo quyết liệt thanh tra, ,kiểm tra. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội, tổ chức hội thảo để cùng với thành phố Hà Nội khẩn trương khắc phục bất cập ở  bến xe Mỹ Đình, từ đó rút ra bài học không chỉ cho bến xe Mỹ Đình mà cho các bến xe trên toàn uốc.

“Trong Thông tư 18 sẽ khắc phục chuyện không minh bạch trong đăng ký tuyến; quy định trách nhiệm rõ ràng, không để chồng chéo như lâu nay. Bộ sẽ công bố quy hoạch tuyến vận tải, xác định tuyến đường, tần suất, trạm nghỉ… Sở GTVT sẽ công bố để doanh nghiệp đăng ký mở tuyến, khắc phục tình trạng xin- cho, quản lý bến, dừng đỗ trái quy định; đảm bảo minh bạch, công khai”, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh./.

VOV

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: