Nguyễn Xuân Phúc » Pháp luật - Xã hội » Bộ GD-ĐT lập đoàn công tác kiểm tra điểm thi bất thường ở Hà Giang

(Xã hội) - Trước những thông tin ngày càng lan rộng về bất thường điểm thi THPT quốc gia của Hà Giang, sáng nay 14.7, một đoàn công tác của Bộ GD – ĐT đã lên Hà Giang để phối hợp làm rõ sự việc.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT kiểm tra chấm thi /// TUỆ NGUYỄN

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT kiểm tra chấm thi

Đoàn công tác do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT dẫn đầu đã lên Hà Giang để phối hợp cùng Ban chỉ đạo thi của tỉnh này kiểm tra, rà soát các khâu của kỳ thi, tìm ra câu trả lời trung thực nhất về việc điểm thi của Hà Giang cao bất thường với 36 trường hợp đăng ký dự thi thối A1. Ông Trinh cho hay, quan điểm của Bộ là làm thật nghiêm, xử lý nghiêm nếu phát hiện địa phương có gian lận trong kỳ thi, không loại trừ trường hợp nào.

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, dư luận đặc biệt nghi ngờ về kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 ở Hà Giang. Theo thống kê, ở khối thi A1 (toán, vật lý, tiếng Anh), Hà Giang có 36 TS đạt trên 27 điểm, trong khi cả nước chỉ có 76 TS đạt mức điểm này. Như vậy, Hà Giang chiếm tới hơn 47% số TS đạt trên 27 điểm của cả nước. Riêng môn vật lý, Hà Giang có 65 điểm 9 – 10, và 28 bài đạt mức 8 – 9 điểm, số TS đạt 9 – 10 điểm gấp đôi số TS đạt 8 – 9 điểm…

Bộ GD-ĐT lập đoàn công tác kiểm tra điểm thi bất thường ở Hà Giang - ảnh 1

Phòng chấm thi trắc nghiệm của hội đồng thi các địa phương được cách ly tuyệt đối với bên ngoài ẢNH: TUỆ NGUYỄN

Ông Lê Đức Vĩnh, nguyên Trưởng bộ môn toán, Học viện Nông nghiệp Hà Nội, khẳng định: “Là người mấy chục năm dạy về thống kê và phân tích số liệu, tôi cho rằng kết quả thi của Hà Giang là cực kỳ phi lý”.

Ngày 12.7, Bộ GD-ĐT đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo thi THPT phổ thông quốc gia tỉnh Hà Giang kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ các khâu của kỳ thi và báo cáo trước ngày 17.7.2018.

Ngày 13.7, lãnh đạo Bộ GD-ĐT vẫn còn cho rằng, việc xảy ra ở địa phương nên trước mắt Bộ vẫn chờ kết quả rà soát của địa phương vào ngày 17.7, sau đó mới tiến hành các động thái tiếp theo nếu thấy cần thiết.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: