Nguyễn Xuân Phúc » Thế giới » Bầu cử giữa kỳ: Cô gái 29 tuổi trở thành Hạ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử

(Thế giới) - Tại Indiana, khoảng một nửa số cử tri ủng hộ ông Trump trong vai trò tổng thống, tương tự tại Missouri. Trong khi đó, đảng Cộng hòa vừa thua 1 ở Thượng viện, thắng 1 ở Hạ viện.

– Hàng triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu để bầu lại toàn bộ 435 ghế Hạ viện, 35/100 ghế ở Thượng viện, 36 ghế thống đốc bang.

– Kỳ bầu cử là cuộc trưng cầu dân ý đối với chính quyền Tổng thống Trump. Phe Dân chủ dự đoán giành lại đa số ở Hạ viện trong khi phe Cộng hòa dự đoán giữ được Thượng viện.

– Chi tiêu cho bầu cử năm nay đạt kỷ lục trong lịch sử bầu cử giữa kỳ với tổng cộng 5,2 tỷ USD.

– Đảng Dân chủ giành thêm 10 ghế Hạ viện quan trọng từ phe Cộng hòa. Dân chủ cần thêm 23 ghế để chiếm đa số. Phe Cộng hòa giành thêm 1 ghế Thượng viện.


Thống đốc đồng tính đầu tiên của Mỹ

Bau cu giua ky: Co gai 29 tuoi tro thanh Ha nghi si tre nhat lich su hinh anh 1

Theo CNN, ứng viên Dân chủ Jared Polis vừa giành ghế thống đốc bang Colorado và trở thành thống đốc công khai đồng tính đầu tiên của Mỹ.

Ông Polis phục vụ trong Hạ viện từ năm 2009 và thường nhấn mạnh sự khác biệt giữa ông và chính quyền Tổng thống Trump. Ảnh: AP.


“Làn sóng xanh” có xảy ra?

Bau cu giua ky: Co gai 29 tuoi tro thanh Ha nghi si tre nhat lich su hinh anh 2

Nhà báo Jake Tapper của CNN nhận định kết quả kiểm phiếu đến thời điểm này không có dấu hiệu cho thấy “làn sóng xanh” sẽ xảy ra như phe Dân chủ đã kỳ vọng.

“Đây không phải làn sóng xanh sẽ nhấn chìm các ứng cử viên của đảng Cộng hòa”, ông Tapper nói.

Cơ hội giành Thượng viện của đảng Dân chủ gần như chấm hết với 2 chiến thắng của phe Cộng hòa ở bang Indiana và Tennessee. Tại Florida, ứng viên Dân chủ Bill Nelson cũng đang bị dẫn trước. Hai hy vọng cuối cùng của “phe xanh” là ghế Thượng viện ở Arizona và Nevada, hiện do đảng Cộng hòa nắm giữ nhưng vẫn có khả năng bị phe Dân chủ chiếm được. Ảnh: Flickr.


Nữ nghị sĩ trẻ tuổi nhất nước Mỹ

Bau cu giua ky: Co gai 29 tuoi tro thanh Ha nghi si tre nhat lich su hinh anh 3

Ứng viên hạ nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez giành chiến thắng tại khu vực bầu cử số 14 bang New York. Ở tuổi 29, cô trở thành người phụ nữ trẻ nhất được bầu vào quốc hội Mỹ.

Có 262 phụ nữ đang chạy đua vào các vị trí trong Thượng viện, Hạ viện và chức thống đốc các bang trong mùa bầu cử năm 2018 và đây là một con số kỷ lục. Ảnh: Getty.


Thất bại lớn của phe Dân chủ tại Indiana

Bau cu giua ky: Co gai 29 tuoi tro thanh Ha nghi si tre nhat lich su hinh anh 4

Hy vọng lấy lại Thượng viện của đảng Dân chủ bị giáng một đòn nặng nề khi doanh nhân thuộc đảng Cộng hòa Mike Braun (bên phải trong ảnh) đánh bại Thượng nghị sĩ đương nhiệm thuộc đảng Dân chủ Joe Donnelly, theo AP.

New York Times cho hay Indiana là một trong 5 bang mà đảng Dân chủ cần phải thắng trong cuộc đua vào Thượng viện để có thể giành quyền kiểm soát tại cơ quan này, cùng với Missouri, Florida, New Jersey và Montana.

Trong khi đó, kết quả cuộc đua tại Tennessee, một bang khác cũng quan trọng với phe Dân chủ, dường như không mấy khả quan với ứng viên thượng nghị sĩ thuộc đảng này. Ảnh: AP.


Tỷ lệ ủng hộ Trump gia tăng tại các bang chủ chốt

Bau cu giua ky: Co gai 29 tuoi tro thanh Ha nghi si tre nhat lich su hinh anh 5

Tại Indiana, khoảng một nửa số cử tri ủng hộ ông Trump trong vai trò tổng thống, tương tự tại Missouri, cao hơn một chút so với tỷ lệ trung bình toàn quốc, theo CNN.

Cả hai bang, nơi ông Trump từng giành thắng lợi vào năm 2016, đều chứng kiến cuộc đua Thượng viện căng thẳng khi đảng Dân chủ nỗ lực để không mất ghế.

Cử tri tại Indiana và Missouri có ý kiến trái chiều về việc liệu lá phiếu của họ là ủng hộ hay phản đối Tổng thống Trump, hay liệu ông Trump có phải là một yếu tố tác động đến lựa chọn của họ hay không. Khoảng 1/3 cử tri ở cả hai bang nói phiếu bầu thượng nghị sĩ của họ chống lại ông Trump, trong khi khoảng 30% nói rằng họ ủng hộ tổng thống và ông không phải là yếu tố tác động. Ảnh: Getty.


Cộng hòa thua 1 ở Thượng viện, thắng 1 ở Hạ viện

Bau cu giua ky: Co gai 29 tuoi tro thanh Ha nghi si tre nhat lich su hinh anh 6

Bau cu giua ky: Co gai 29 tuoi tro thanh Ha nghi si tre nhat lich su hinh anh 7

Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin (ảnh trên) vừa giành chiến thắng tại bang West Virginia, đánh bại ứng viên Cộng hòa Patrick Morrisey, theo CNN. Bang West Virginia, vốn thuộc về phe Dân chủ, được xem là chiến địa của đảng Cộng hòa vì ông Donald Trump từng giành chiến thắng tại đây hồi năm 2016.

Bang West Virginia đã thiên nhiều về phe Cộng hòa đến mức thống đốc bang, ông Jim Justice, phải đổi sang đảng Cộng họa hồi năm ngoái.

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Andy Barr (ảnh dưới) chuẩn bị giành chiến thắng tại điểm bỏ phiếu số 6, bang Kentucky. Đây được xem là chiến thắng quan trọng của đảng Cộng hòa để giữ lại Hạ viện. Ảnh: AP, Getty.


“Nhà Trắng rất ổn”

Bau cu giua ky: Co gai 29 tuoi tro thanh Ha nghi si tre nhat lich su hinh anh 8

Một nguồn tin từ Nhà Trắng chia sẻ với phóng viên Pamela Brown của đài CNN về bầu không khí “tốt đẹp” vào lúc này khi ông Trump đang cùng gia đình và bạn bè theo dõi kết quả bầu cử, cho rằng lý do là vì vẫn còn rất sớm.

“Đêm nay, chúng ta có thể tiếp tục đi trên con đường của một nước Mỹ an ninh và thịnh vượng, hoặc chúng ta có thể đi ngược lại”, ông nói.

Điều này cũng phản ánh những gì các quan chức Nhà Trắng đã phát biểu, bài học từ cuộc bầu cử tổng thống 2016 cho thấy không nên vội vã tin vào kết quả thăm dò.


Cuộc đua căng thẳng ở Hạ viện

Bau cu giua ky: Co gai 29 tuoi tro thanh Ha nghi si tre nhat lich su hinh anh 9

Những kết quả đầu tiên cho thấy cuộc đua vào Hạ viện năm nay rất gay cấn và căng thẳng. Đảng Dân chủ cần giành thêm ít nhất 23 ghế để chiếm thế đa số tại cơ quan lập pháp này.

Giành thắng lợi tại 2 khu vực bầu cử thuộc bang Virginia (Jennifer Wexton) và bang Florida (Donna Shalala), và nhưng đảng Dân chủ lại để thua ở một chiến trường quan trọng khác là Kentucky khi ứng viên Amy McGrath không thể giành ghế từ hạ nghị sĩ Cộng hòa Andy Barr, theo AP.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa đã bảo vệ thành công ghế hạ nghị sĩ tại một số khu vực nghiêng về phe bảo thủ. Đồ họa: CNN.


Em trai Phó tổng thống Mike Pence giành chiến thắng

Bau cu giua ky: Co gai 29 tuoi tro thanh Ha nghi si tre nhat lich su hinh anh 10

Theo AP, ứng cử viên Cộng hòa Greg Pence, em trai Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, đã giành chiến thắng tại điểm bỏ phiếu số 6, bang Indiana, đánh bại ứng cử viên da màu của đảng Dân chủ Jeannine Lake.

Ghế Hạ viện mà ông Greg Pence vừa chiếm được cũng là vị trí trước đó của anh trai ông. Ảnh: ABC News.

Chiến thắng của hai nữ dân biểu

Bau cu giua ky: Co gai 29 tuoi tro thanh Ha nghi si tre nhat lich su hinh anh 11

Bau cu giua ky: Co gai 29 tuoi tro thanh Ha nghi si tre nhat lich su hinh anh 12

CNN cho hay bà Donna Shalala (ảnh trên), chủ tịch lâu năm của Đại học Miami, giành chiến thắng trong cuộc đua vào Hạ viện tại khu vực bầu cử số 27 bang Florida, đánh dấu lần đầu tiên một đảng viên Dân chủ đại diện khu vực này. Bà Shalala từng là bộ trưởng y tế trong chính quyền Bill Clinton.

Cũng là lần đầu tiên, bang Massachusetts có một dân biểu là người da màu. Theo Guardian, bà Ayanna Pressley (ảnh dưới), phụ nữ da màu đầu tiên có mặt trong hội đồng thành phố Boston, một lần nữa làm nên lịch sử khi chiến thắng trong cuộc đua vào Hạ viện trước đối thủ Michael Capuano. Ảnh: CNN, Getty.


Không khí chờ đợi căng thẳng

Bau cu giua ky: Co gai 29 tuoi tro thanh Ha nghi si tre nhat lich su hinh anh 13

Bau cu giua ky: Co gai 29 tuoi tro thanh Ha nghi si tre nhat lich su hinh anh 14

Bau cu giua ky: Co gai 29 tuoi tro thanh Ha nghi si tre nhat lich su hinh anh 15

Cử tri và các ứng cử viên đang hồi hộp chờ kết quả cuối cùng. Một số ứng viên, ví dụ ông Ted Cruz, đang ở cùng gia đình trong “phòng chiến tranh”, tức nơi lên kế hoạch vận động tranh cử, để theo dõi diễn biến kiểm phiếu. Ảnh: New York Times.


6 thượng nghị sĩ và 2 thống đốc sẽ tái đắc cử

Bau cu giua ky: Co gai 29 tuoi tro thanh Ha nghi si tre nhat lich su hinh anh 16

Theo khảo sát của CNN, Thượng nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren (ảnh) của bang Massachusetts, một trong những ứng viên nổi bật chạy đua vào chức tổng thống Mỹ 2020, sẽ tái đắc cử.

5 Thượng nghị sĩ khác được dự đoán sẽ tái đắc cử gồm: Ông Ben Cardin của bang Maryland; ông Sheldon Whitehouse của bang Rhode Island; ông Chris Murphy của bang Connecticut và ông Sherrod Brown của bang Ohio.

Một thống đốc của đảng Cộng hòa và một thống đốc của đảng Dân chủ được dự đoán sẽ giành chiến thắng. Ảnh: AFP


Quan chức đảng Cộng hòa tự tin sẽ chiến thắng

Bau cu giua ky: Co gai 29 tuoi tro thanh Ha nghi si tre nhat lich su hinh anh 17

Ông Steve Stivers, chủ tịch Ủy ban Quốc hội đảng Cộng hòa Quốc gia, dự đoán họ “sẽ chiếm đa số”, trong một email gửi các nhân viên.

“Đây là một cuộc chiến khó khăn và chúng ta sẽ sớm biết kết quả nhưng dự đoán của tôi là chúng ta sẽ chiếm đa số với chênh lệch không nhiều (so với đảng Dân chủ)”, ông viết. Ảnh: New York Times.

Đảng Dân chủ giành thắng lợi quan trọng đầu tiên

Bau cu giua ky: Co gai 29 tuoi tro thanh Ha nghi si tre nhat lich su hinh anh 18

Theo CNN, thượng nghị sĩ Dân chủ Jennifer Wexton (ảnh) sẽ giành được một ghế trong Hạ viện từ hạ nghị sĩ Cộng hòa Barbara Comstock tại khu vực bầu cử số 10 bang Virginia.

Khu vực bầu cử này được xem là một trong những nơi mà đảng Dân chủ buộc phải chiến thắng nếu muốn giành lại quyền kiểm soát Hạ viện. Đây cũng là nơi mà phe Dân chủ ở cả Thượng viện và Hạ viện công bố chương trình nghị sự của họ cho mùa bầu cử giữa kỳ 2018. Ảnh: Getty.


Bernie Sanders tái đắc cử ở Vermont

Bau cu giua ky: Co gai 29 tuoi tro thanh Ha nghi si tre nhat lich su hinh anh 19

Thượng nghị sĩ độc lập Bernie Sanders (ảnh) sẽ giành chiến thắng đem về cho ông nhiệm kỳ thứ ba, theo CNN. Kết quả này cũng có thể mở đường cho ông Sanders tranh cử tổng thống lần hai vào năm 2020.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine sẽ đánh bại ứng viên Cộng hòa Corey Stewart để tái đắc cử tại vang Virgina. Chiến thắng này vốn được dự đoán xem là khá dễ dàng với ứng viên phó tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2016. Ảnh: AP.

TT Trump theo dõi kết quả “cùng gia đình và bạn bè”

Bau cu giua ky: Co gai 29 tuoi tro thanh Ha nghi si tre nhat lich su hinh anh 20

Thông cáo của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đang cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump theo dõi kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ tại Nhà Trắng “cùng gia đình và bạn bè”.

“Đêm nay, chúng ta có thể tiếp tục đi trên con đường của một nước Mỹ an ninh và thịnh vượng, hoặc chúng ta có thể đi ngược lại”, ông nói. Ảnh: AP.


Cử tri đã quyết định từ trước

Bau cu giua ky: Co gai 29 tuoi tro thanh Ha nghi si tre nhat lich su hinh anh 21

Theo một khảo sát được CNN thực hiện trên các cử tri vừa rời khỏi phòng bỏ phiếu, phần lớn cử tri đã quyết định sẽ bầu cho ai từ tháng 10. Một phần năm số người được hỏi cho biết họ đưa ra quyết định trong vài tuần vừa qua, số người họ vừa quyết định trong vài ngày gần đây còn thấp hơn nữa. Khoảng 15% cử tri cho biết đây là lần đầu tiên họ tham dự bầu cử giữa kỳ.

Nữ ca sĩ Beyonce đăng ảnh ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Beto O’Rourke chạy đua vào Thượng viện, Elon Musk đăng Twitter cho biết mình đã bỏ phiếu. Ảnh: Instagram, Twitter.


Những nơi đầu tiên kết thúc bỏ phiếu

Bau cu giua ky: Co gai 29 tuoi tro thanh Ha nghi si tre nhat lich su hinh anh 22

Bau cu giua ky: Co gai 29 tuoi tro thanh Ha nghi si tre nhat lich su hinh anh 23

Thời điểm đóng cửa các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Mỹ. Các điểm bỏ phiếu đã đóng cửa ở các bang Georgia, South Carolina, Virmon, Virginia và Indiana, Kentucky, hai bang nằm ở khu vực múi giờ miền Trung nước Mỹ.

Bang Indiana chứng kiến một trong những cuộc đua vào Thượng viện khốc liệt nhất và cũng đắt đỏ nhất giữa thượng nghị sĩ đương nhiệm đảng Dân chủ Joe Donnelly (bên phải trong ảnh) và doanh nhân đảng Cộng hòa Mike Braun.

Đến nay, các ủy ban thuộc các đảng và các nhóm độc lập đã chi hơn 62,2 triệu USD cho “chiến trường” này – 28 triệu USD cho ông Braun và 35,3 triệu USD cho ông Donnelly, theo Washington Post. Ảnh: AP/NYT


Đa số cử tri đánh giá cao kinh tế

Bau cu giua ky: Co gai 29 tuoi tro thanh Ha nghi si tre nhat lich su hinh anh 24

Một nhóm nhà hoạt động ở Houston kêu gội cử tri bỏ phiếu. Ảnh: New York Times.

Tổng thống Trump liên tục nhấn mạnh nền kinh tế Mỹ đang trên đà phát triển tốt dưới sự giám sát của ông. Theo khảo sát được CNN thực hiện trên các cử tri vừa rời khỏi phòng bỏ phiếu, 2/3 người đồng tình với ông Trump, phần lớn trong số đó là thành viên đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, kinh tế không phải yếu tố quyết định đối với đa số cử tri tham gia bầu cử giữa kỳ 2018, theo một khảo sát được thực hiện trước đó, kinh tế chỉ đứng thứ 3 sau phúc lợi y tế và nhập cư, nhưng đứng trên chính sát kiểm soát súng.


Cử tri phản đối Trump nhiều hơn ủng hộ

Bau cu giua ky: Co gai 29 tuoi tro thanh Ha nghi si tre nhat lich su hinh anh 25

Theo một khảo sát của USA Today/Suffolk, 35% cử tri được khảo sát sẽ bỏ phiếu chống lại chính quyền Trump. Ảnh: USA Today.

Theo các khảo sát, 2/3 cử tri xem tổng tuyển cử năm nay là về ông Donald Trump. Đông đảo người dân khẳng định họ bỏ phiếu để bày tỏ sự phản đối với đương kim tổng thống. Theo khảo sát của USA Today/Suffolk, 35% cử tri được khảo sát sẽ bỏ phiếu chống lại chính quyền Trump.

Hơn 40% cử tri trong cuộc bầu cử 2018 ủng hộ ông Donald Trump trong vai trò tổng thống Mỹ, theo kết quả sơ bộ từ thăm dò sau bỏ phiếu toàn quốc của CNN. Khoảng 30% nói rằng họ vô cùng ủng hộ ông Trump, trong khi gần một nửa số cử tri nói họ kịch liệt phản đối tổng thống

Khoảng 2/3 số cử tri nói ông Trump là một yếu tố để quyết định lựa chọn của họ cho Hạ viện. Khoảng 25% nói rằng lá phiếu của họ ủng hộ tổng thống và khoảng 40% nói rằng lá phiếu của họ phản đối tổng thống. Hơn 50% cử tri nói nước Mỹ đang đi sai đường, trong khi khoảng 40% cho rằng ngược lại.Ảnh: USA Today.


Cử tri xếp hàng bỏ phiếu, kỳ vọng thay đổi sau bầu cử giữa kỳ Mỹ

Bau cu giua ky: Co gai 29 tuoi tro thanh Ha nghi si tre nhat lich su hinh anh 26

Bắt đầu từ sáng 6/11 (giờ địa phương), dân Mỹ đến các địa điểm bỏ phiếu trên khắp đất nước nhằm bầu ra toàn bộ 435 ghế trong Hạ viện, 35 ghế trong Thượng viện và các thống đốc mới.

Cuộc bầu cử diễn ra vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump nên được gọi là bầu cử giữa kỳ. Đây được xem là một cuộc trưng cầu dân ý đối với chính quyền tổng thống thuộc đảng Cộng hòa, và là cơ hội để phe Dân chủ lấy lại ghế ở Thượng viện và Hạ viện.

Bang đóng phiếu bầu sớm nhất là Indiana và Kentucky vào 18h (tức 6h sáng 7/11 Hà Nội)

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: