Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Báo Trung Quốc hết lời ngợi khen Su-57 Nga, cho rằng Việt Nam sẽ là khách hàng tiềm năng

(An Ninh - Quốc Phòng) - Theo Wang Yongqing, yếu tố tàng hình đã không còn là ưu tiên khi các nhà thiết kế Nga đặt tầm quan trọng vào khả năng hành trình siêu thanh và mức độ siêu cơ động của Su-57.

Báo Trung Quốc hết lời ngợi khen Su-57 Nga, cho rằng Việt Nam sẽ là khách hàng tiềm năng

Báo Trung Quốc hết lời ngợi khen Su-57 Nga, cho rằng Việt Nam sẽ là khách hàng tiềm năng

Asia Times ngày 24/1 dẫn thông tin từ một số kênh truyền thông Trung Quốc cho biết, các nhà thiết kế máy bay chiến đấu của Quân đội nước này rất ấn tượng với các khái niệm thiết kế độc đáo của dòng tiêm kích tàng hình Sukhoi Su-57 của Nga, và đặc biệt, họ rất hào hứng khi đưa ra những so sánh về thiết kế và bảo trì với các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 khác.

Su-57 là máy bay chiến đấu tàng hình đa năng được Nga phát triển nhằm mục đích thay thế cho các chiến đấu cơ tiền nhiệm MiG-29 và Su-27. Su-57 vẫn được giới chuyên môn đem ra so sánh với J-20 của Trung Quốc và F-22 của Mỹ.

Tuy vậy, theo một số nhà quan sát, Su-57 thường không được coi là tiêm kích phản lực thế hệ 5 thực thụ vì khả năng tàng hình “dưới chuẩn”, khiến nó gặp bất lợi đáng kể so với các máy bay cùng loại của Trung Quốc và Mỹ.

Một số nhà phân tích Trung Quốc đánh giá J-20 “đã giành chiến thắng” trong cuộc đua chế tạo và triển khai máy bay chiến đấu tàng hình, vì vậy họ cho rằng Bắc Kinh nên ưu tiên mua và mô phỏng phát triển theo các máy bay chiến đấu tiên tiến hơn của Nga, chẳng hạn như Su-35.

Báo Trung Quốc hết lời ngợi khen Su-57 Nga, cho rằng Việt Nam sẽ là khách hàng tiềm năng - Ảnh 1.

Một chuyến bay thử nghiệm của Su-57. Ảnh: Sputnik

Tuy nhiên, Wang Yongqing – Thiết kế trưởng Viện Thiết kế Máy bay Thẩm Dương thuộc Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc lại cho rằng, Su-57 vẫn là dòng máy bay có thể truyền cảm hứng lớn cho các kỹ sư Trung Quốc nhờ thiết kế khí động học sáng tạo và hệ thống điều khiển vector lực đẩy của nó.

Bởi thực tế, yếu tố tàng hình đã không còn là ưu tiên khi các nhà thiết kế Su-57 đặt tầm quan trọng vào khả năng hành trình siêu thanh và mức độ siêu cơ động để tránh các tên lửa tấn công ngoài tầm nhìn của đối thủ trong tình huống phải giao chiến trên không.

Theo Wang Yongqing, một khi đã thoát được đòn tấn công của tên lửa tầm xa, trận đấu tiếp theo giữa Su-57 và chiến cơ đối thủ sẽ diễn ra ở cự ly gần, và lúc đó chính khả năng siêu cơ động chứ không phải yếu tố tàng hình mới quyết định phe nào sẽ chiếm ưu thế trên không.

Báo Trung Quốc hết lời ngợi khen Su-57 Nga, cho rằng Việt Nam sẽ là khách hàng tiềm năng - Ảnh 2.

Tiêm kích Su-57 bay trình diễn năm 2017. Ảnh: CNN

Một đặc điểm độc đáo khác nữa của Su-57 là các hệ thống radar được bố trí ở hai bên sườn máy bay – kiểu thiết kế đầu tiên trên thế giới so với cách lắp đặt thông thường ở mặt trước. Do đó, cùng với các radar và cảm biến hồng ngoại khác, Su-57 được cho là có khả năng phát hiện máy bay tàng hình đối phương từ khá sớm.

Các bình luận trên báo chí Trung Quốc về Su-57 cũng ám chỉ, Bắc Kinh có thể sẽ tìm cách mua những máy bay chiến đấu này của Nga. Ngoài ra, Hàn Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ cũng được báo giới Trung Quốc đánh giá là những khách hàng tiềm năng.

Nga luôn rất đề cao các khả năng của Su-57 cũng như mức giá thấp hơn của dòng máy bay này so với F-35 của Mỹ. Cụ thể, Su-57 có mức giá rẻ hơn 2,5 lần F-35 hoặc F-22.

“Su-57 đã chứng tỏ nó là một máy bay tốt và đã khẳng định được hiệu quả cũng như khả năng chiến đấu, trong đó có chiến trường Syria”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov đã phát biểu như vậy trên truyền hình Nga vào đầu năm 2018.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên:
Tags: , ,