Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Báo Nga: Việt Nam mua xe bọc thép BTR-80

(An Ninh - Quốc Phòng) - Hãng Sputnik dẫn lời ông Alexander Krasovitsky cho biết, Lào và Việt Nam đã gửi đơn đặt hàng mua xe địa hình trên cơ sở xe bọc thép BTR-80 của Nga.Theo Tổng giám đốc xí nghiệp-sản xuất Tập đoàn công nghiệp quốc phòng – ông Alexander Krasovitsky: “Trên cơ sở BTR-80, chúng tôi đã phát triển xe địa hình lội nước đa mục đích ATV 59037 dành cho dịch vụ cứu hộ. Xe có thể chở 25 người hoặc tối đa 5 tấn hàng. Chúng tôi tin rằng xe này có triển vọng xuất khẩu lớn, hiện tại, đã có đơn mua hàng của Lào và Việt Nam gửi cho chúng tôi”.

viet-nam-mua-btr-80-nga-06_27636238

Báo Nga: Việt Nam mua xe bọc thép BTR-80

Dù chưa có thông tin về ATV 59037 nhưng chỉ với phiên bản BTR-80, xe bọc thép Nga đã cho thấy sức mạnh vượt trội so với BTR-60 hiện nay bởi cùng với phiên bản này, chiếc BTR-70 được coi là nguyên mẫu để phát triển nên BTR-80 mạnh mẽ và hiện đại hơn rất nhiều.Về kết cấu, BTR-80 gồm hai phần chính là phần điều khiển bố trí phía đầu xe và phần chở quân đổ bộ bố trí phía sau cùng với tổ hợp động cơ và truyền động. Vỏ xe được thiết kế liên hoàn, khép kín. Xe có khả năng bảo vệ cao đối với kíp lái và quân đổ bộ bên trong trước các loại đạn súng bộ binh cỡ nòng 7,62 mm. Riêng vỏ thép mặt chính diện của xe có khả năng chống được đạn 12,7 mm.

Vị trí lái và chỉ huy được bố trí phía bên trái thân xe. Bên trong trang bị các thiết bị quan sát tiềm vọng TNP-B và thiết bị quan sát chỉ huy TKN-3. Phía sau vị trí của lái xe và chỉ huy là vị trí của xạ thủ súng máy trên tháp.Vũ khí chủ yếu của BTR-80 là súng máy KPVT cỡ nòng 14,5 mm và súng máy cỡ nòng 7,62 mm. Các vũ khí này được lắp trên tháp có góc quay 360 độ và tầm bắn từ -4 độ đến 60 độ. Để có thể nhìn rõ mục tiêu ban đêm, BTR-80 được trang bị đèn pha OU-3GA2M. Trên tháp xe còn có súng phóng lựu 3D6.Tiểu đội đổ bộ gồm 6 người ngồi trong khoang phần sau của xe. Để có thể ngắm bắn trong quá trình xe di chuyển, dọc hai bên sườn xe có tất cả 7 lỗ châu mai, trong đó 2 lỗ châu mai dành cho súng máy. Các lỗ châu mai đều có giá đỡ hình cầu.viet-nam-mua-btr-80-nga-02_27634576

Xe BTR-80 là loại xe bọc thép bánh lốp không săm có áp suất siêu nhỏ với hệ thống điều áp trung tâm. Nhờ vậy, BTR-80 có khả năng vượt địa hình ngang ngửa với các loại xe bánh xích. Bánh xe BTR-80 thậm chí còn được trang bị lốp chịu đạn loại KI-80 và KI-126, cho phép xe tiếp tục di chuyển hàng trăm km sau khi lốp bị trúng đạn các cỡ nòng khác nhau.

Nhan dien phien ban BTR-80 dac biet Viet Nam vua dat mua

Xe địa hình lội nước đa mục đích ATV 59037

Dù chưa có thông tin chi tiết về loại xe thiếp giáp mà Việt Nam sẽ nhập khẩu. Nhưng trên  thực tế thì Việt Nam đã biên chế phiên bản đặc biệt của xe bọc thép BTR-80 này từ lâu để dùng cho nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn, chúng có tên định danh chính thức là GAZ-59037A.

Phiên bản GAZ-59037A trang bị cho Quân đội giữ vai trò trạm chỉ huy, truyền thông trong phòng chống bão lụt, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, nó đã được Tập đoàn Viettel tiến hành một số nâng cấp về hệ thống thông tin liên lạc như bổ sung thiết bị thu – phát qua vệ tinh, truyền hình ảnh trực tiếp và nhiều hạng mục kỹ thuật đồng bộ, hiện đại khác.

Sau khi hiện đại hóa, GAZ-59037A đáp ứng hoàn hảo yêu cầu thông tin liên lạc ngay trong điều kiện mưa bão, nó đã chứng tỏ năng lực vượt trội khi thực hiện nhiệm vụ tại thực địa trong thời tiết bất lợi.

Nhan dien phien ban BTR-80 dac biet Viet Nam vua dat mua

Xe thiết giáp GAZ-59037A được sử dụng làm sở chỉ huy cơ động chỉ huy công tác ứng cứu, chống bão số 11 (năm 2013) tại đường Trường Sa Thành phố Đà Nẵng

Trong khi đó phiên bản GAZ-59703A biên chế cho Công an có các thiết bị đi kèm đơn giản hơn.

Nhan dien phien ban BTR-80 dac biet Viet Nam vua dat mua

Xe thiết giáp GAZ-59037A trong biên chế Công an tham gia một cuộc diễn tập

Thông số kỹ thuật cơ bản của xe thiết giáp lội nước GAZ-59037A bao gồm: chiều dài 7,65 m; chiều rộng 2,9 m; chiều cao 2,55 m.

Trái tim của xe là động cơ diesel tăng áp V8 KAMAZ 7403 công suất máy 260 mã lực, cho tốc độ tối đa lên tới 110 km/h trên đường nhựa, leo được dốc 60% và vượt vật cản thẳng đứng cao 0,5 m. Hai động cơ phản lực nước ở đuôi cho phép bơi vượt sông, hồ với vận tốc lớn nhất 9 km/h.

Hiện chưa rõ lô xe bọc thép GAZ-59037 vừa đặt mua có cấu hình tương tự như các lần trước hay sẽ có vẻ ngoài “hầm hố” như phương tiện trong biên chế Bộ tình trạng khẩn cấp của Nga.

(Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: