Nguyễn Xuân Phúc » Thế giới » ASEAN diễn tập hải quân chung với Trung Quốc vào cuối tháng

(Thế giới) - Hải quân các nước ASEAN và Trung Quốc sẽ diễn tập tìm kiếm, cứu nạn ngoài khơi Trạm Giang trong tuần cuối của tháng 10.

Tàu hộ vệ Trung Quốc ghé thăm cảng Singapore năm 2017. Ảnh: AP.

Tàu hộ vệ Trung Quốc ghé thăm cảng Singapore năm 2017. Ảnh: AP.

Giới chức Philippines ngày 8/10 thông báo hải quân các nước Đông Nam Á và Trung Quốc sẽ diễn tập chung tại vùng biển ngoài khơi thành phố Trạm Giang từ ngày 22 đến ngày 29/10, theo Benar News.

“Đề xuất tổ chức diễn tập chung giữa ASEAN và Trung Quốc đã được đệ trình từ hồi tháng 2″, phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong cho biết, đồng thời tiết lộ tư lệnh hải quân nước này nhiều khả năng sẽ tham gia cuộc diễn tập.

Đây sẽ là cuộc diễn tập trên biển chung đầu tiên giữa hải quân các nước ASEAN và Biển Đông. Trước đó, hai bên đã tiến hành cuộc diễn tập mô phỏng trên máy tính tại Singapore, gồm các kịch bản phối hợp tìm kiếm, cứu nạn khi một tàu chiến gặp sự cố va chạm trên biển. Để tránh gây tranh cãi, hai bên nhất trí các cuộc diễn tập sẽ được tổ chức cách xa khu vực tranh chấp giữa trên Biển Đông.

Trong phiên họp thường niên các ngoại trưởng ASEAN tại Singapore hồi đầu tháng 8, Bắc Kinh và ASEAN tuyên bố đã đạt được nhất trí về nội dung thảo luận của Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

ASEAN và Trung Quốc cho rằng việc đạt được dự thảo văn bản đơn nhất về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) là nhờ nỗ lực chung. Hai bên phấn đấu đạt kim ngạch thương mại hai chiều ở mức 1.000 tỷ USD và đầu tư đạt 150 tỷ USD vào năm 2020, ủng hộ hệ thống thương mại mở, dựa trên luật lệ. Hai bên cũng sẽ tăng cường hợp tác kết nối khu vực, trong đó có việc Trung Quốc triển khai sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI).

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: