Nguyễn Xuân Phúc » Thế giới » Anh công bố ngân sách “triệt phá” Dark Web

(Thế giới) - Ngày 11/04, Bộ Nội vụ Anh thông báo một ngân sách mới trị giá hàng triệu bảng Anh để triệt phá hoạt động bất hợp pháp của các trang web đen (Dark Web).

5ca47dcd-91e0-4d70-8aa6-7ed556e7cbdd

Bộ Nội vụ Anh thông báo một ngân sách mới trị giá hàng triệu bảng Anh để triệt phá hoạt động bất hợp pháp của các trang web đen

Phát biểu trong Hội nghị CYBERUK của Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Anh (NCSC) diễn ra tại Manchester, Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd cho biết Bộ Nội vụ sẽ chi 9 triệu bảng Anh (12,77 triệu USD) để hỗ trợ các nỗ lực phòng chống tội phạm mạng của cảnh sát.

Hiện vẫn chưa rõ Bộ sẽ chi bao nhiêu trong số này để phục vụ cho công tác kiểm soát web đen, một nhiệm vụ không mấy dễ dàng vì những trang web ẩn danh như Tor.

Tuy nhiên, 5 triệu bảng Anh (7,10 triệu USD) sẽ được dùng để thành lập các đơn vị chống tội phạm mạng cấp khu vực và địa phương, trong đó chỉ có 30% các lực lượng hiện thời được đáp ứng nguồn lực cần thiết.

Bộ trưởng Rudd nói về các trang web đen như một “nền tảng của các loại tội phạm nguy hiểm và sự lạm dụng khủng khiếp”, nơi cung cấp “hàng loạt dịch vụ mua sắm và các sản phẩm bệnh hoạn”. Bộ trưởng cho biết 9 triệu bảng Anh là một phần của ngân sách 50 triệu bảng đã thông báo trước đây, phục vụ cho việc cải thiện nguồn lực chống tội phạm mạng của cảnh sát trong năm 2018/19. Trong đó sẽ bao gồm phát triển một chương trình huấn luyện quốc gia mới dành cho cảnh sát và hệ thống pháp lý dành cho tội phạm mạng. 3 triệu bảng Anh sẽ được dùng trong chiến dịch Nâng tầm nhận thức Không gian mạng, để giáo dục cộng đồng và doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến tội phạm mạng.

Mặc dù các chính trị gia thường tập trung vào nhóm tội phạm ấu dâm và thị trường mua bán ma túy khi nói về web đen, nhưng nó cũng là nơi để trao đổi mua bán thông tin đăng nhập bị xâm nhập hoặc đánh cắp được.

Tháng 12/2017, các nhà nghiên cứu tìm thấy 1,4 tỉ thông tin đăng nhập bị xâm phạm trên web đen, con số lớn nhất từng được tìm thấy. Ngay sau đó, đầu năm 2018, các nhà nghiên cứu lại phát hiện 2,7 triệu tài khoản đăng nhập trực tuyến của nhân viên thuộc các công ty trong danh sách 500 Fortune bị đánh cắp và rao bán trên một web đen.

“Thông báo triệt hạ web đen của Amber Rudd dường như là một cuộc vận động chính trị vì nó làm cho web đen thật sự nghe như một địa điểm có thật, nơi tội phạm mạng ra vào nhưng không dùng tên thật của mình. Việc dùng 9 triệu bảng để thanh sạch web đen là không thể. Việc dọn sạch rác của toàn bộ đại dương còn mang tính khả thi cao hơn là dọn sạch web đen. Số tiền trên tốt hơn nên sử dụng vào công tác giáo dục thế hệ sau này cách nhận diện tội phạm mạng, hơn là cố gắng xóa bỏ một thứ gì đó mà hầu như chúng ta không thể”, Đội trưởng bảo mật hãng Thycotic (Mỹ) Joseph Carson nói.

Thông báo của Bộ trưởng Rudd cũng được đưa ra sau những chính sách cắt giảm khắc khe của chính phủ bị chỉ trích là nguyên nhân khiến tình hình bạo lực gia tăng nghiêm trọng ở Anh. Một báo cáo rò rỉ từ Bộ Nội vụ cho biết việc cắt giảm này đã “góp phần” vào tình trạng gia tăng tội phạm, tuy nhiên Bộ trưởng Rudd đã từ chối xem xét bản báo cáo.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: Infosecurity Magazine)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: