Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Ấn Độ tính “kéo đám mây” về nước

(Không gian mạng) - Chính phủ Ấn Độ đang muốn các dữ liệu được tạo ra ở Ấn Độ phải được lưu trữ trên các máy chủ trong nước. Với các tập đoàn công nghệ toàn cầu như Amazon và Microsoft, đó lại là một cú sốc nữa.

Quy định mới không chỉ khiến chi phí của các tập đoàn này tăng thêm do cần phải mở rộng trung tâm dữ liệu tại Ấn Độ – nơi giá điện vẫn ở mức cao, mà còn có khả năng cả các doanh nghiệp khởi nghiệp và những tập đoàn Ấn Độ cũng phải chia sẻ một phần chi phí tăng thêm.

Chính phủ Ấn Độ đang muốn các dữ liệu được tạo ra ở Ấn Độ phải được lưu trữ trên các máy chủ trong nước. Với các tập đoàn công nghệ toàn cầu như Amazon và Microsoft, đó lại là một cú sốc nữa.

Chính phủ Ấn Độ đang muốn các dữ liệu được tạo ra ở Ấn Độ phải được lưu trữ trên các máy chủ trong nước. Với các tập đoàn công nghệ toàn cầu như Amazon và Microsoft, đó lại là một cú sốc nữa.

Chính sách mới chỉ là một phần trong một loạt đề xuất nhằm thúc đẩy việc địa phương hóa dữ liệu của Ấn Độ – nơi chính phủ đang nỗ lực hoàn thiện một đạo luật bảo vệ dữ liệu toàn diện. Yêu cầu lưu trữ dữ liệu cục bộ cho các khoản thanh toán kỹ thuật số và thương mại điện tử cũng đang được lên kế hoạch.

Vụ bê bối lộ dữ liệu người dùng của mạng xã hội Facebook đã khiến New Delhi nhận ra kẽ hở trong luật pháp. Được dẫn dắt bởi ông Kris Gopalakrishnan – đồng sáng lập Tập đoàn công nghệ Infosys khổng lồ có trụ sở tại Ấn Độ, Ủy ban về chính sách điện toán đám mây của Chính phủ Ấn Độ cho rằng quy định mới là cần thiết, nhấn mạnh khung pháp lý Ấn Độ hiện tại chưa thật sự có các quy định phù hợp cho lĩnh vực này.

“Chúng tôi đề nghị nên địa phương hóa dữ liệu đám mây và bất kỳ dữ liệu nào về các thực thể ở Ấn Độ hoặc được tạo ra ở Ấn Độ. Các dữ liệu phải trong tình trạng sẵn có cho các cơ quan điều tra và cơ quan an ninh quốc gia” – Hãng tin Reuters dẫn một đoạn trong báo cáo của ủy ban.

Ủy ban này nhấn mạnh đã tới lúc Chính phủ Ấn Độ xem xét tầm quan trọng của việc đảm bảo “chủ quyền dữ liệu, đặc biệt trong bối cảnh dữ liệu đang chảy xuyên biên giới. Khung pháp lý và chính sách của Ấn Độ phải tập trung vào việc đảm bảo rằng các dữ liệu được tạo ra ở Ấn Độ có thể được sử dụng vì lợi ích của công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ và lĩnh vực tư nhân”.

Ông Gopalakrishnan từ chối bình luận về quy định mới mà chỉ cho biết ông hi vọng báo cáo sẽ được Bộ Công nghệ thông tin Ấn Độ xem xét trước cuối tháng này hoặc giữa tháng 9 tới.

Theo báo cáo của Ủy ban về chính sách điện toán đám mây Ấn Độ, thị trường điện toán đám mây ở Ấn Độ được dự báo sẽ tăng gấp đôi lên mức 7 tỉ USD vào năm 2022. Chi phí mà các doanh nghiệp Ấn Độ bỏ ra cho các trung tâm lưu trữ dữ liệu sẽ tăng 10% trong năm 2018, ở mức 3,6 tỉ USD.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: