Nguyễn Xuân Phúc » Thế giới » Ấn Độ phản đối đe dọa sử dụng vũ lực trên Biển Đông

(Thế giới) - Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố ủng hộ tự do hàng hải và hàng không, kêu gọi giải quyết các bất đồng trên Biển Đông một cách hòa bình. 

“Biển Đông là một bộ phận của các lợi ích chung toàn cầu. Vì vậy, Ấn Độ có những lợi ích liên quan mật thiết với hòa bình và ổn định tại khu vực”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar phát biểu trong cuộc họp báo ngày 29/8.

“Ấn Độ kiên quyết ủng hộ tự do hàng hải và hàng không, hoạt động thương mại hợp pháp không bị cản trở tại các vùng biển quốc tế theo đúng các luật quốc tế, đặc biệt là UNCLOS”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ đề cập đến Công ước về Luật Biển của Liên Hợp Quốc (UNCLOS).

An Do phan doi de doa su dung vu luc tren Bien Dong hinh anh 1

Tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 và nhóm tàu hộ tống thời gian qua có nhiều hành động hung hăng quấy rối hoạt động thăm dò dầu khí hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông. Ảnh: Cục Khảo sát Địa chất Trung Quốc.

“Ấn Độ cũng cho rằng mọi bất đồng cần được giải quyết một cách hòa bình, thông qua tôn trọng các quy trình pháp lý và ngoại giao, không lựa chọn đe dọa hoặc sử dụng vũ lực”, tuyên bố nêu rõ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ được đưa ra giữa lúc tàu khảo sát Hải dương địa chất 8 và các tàu hộ tống của Trung Quốc tiếp tục có các hành vi quấy rối hoạt động dầu khí của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 16/8 cho biết tàu khảo sát Hải Dương 8 và các tàu hộ tống Trung Quốc đã quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam từ hôm 13/8.

Ngày 22/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu: “Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành vi vi phạm và rút toàn bộ nhóm tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”.

Bà Hằng cũng yêu cầu phía Trung Quốc “không có những hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như ở khu vực”.

Bộ Ngoại giao cho biết các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục thực thi pháp luật và bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn muốn giải quyết bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bà cũng đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế lên tiếng ủng hộ Việt Nam, thúc đẩy “tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông”.

Thanh Danh/ Zing News

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: