Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Úc phản đối quân sự hóa ở Biển Đông

(Biển đảo) - Đại sứ Úc tại Philippines vừa tuyên bố Canberra phản đối hành động quân sự hóa ở Biển Đông, và xem phán quyết về Biển Đông là 1 trong những nguyên tắc cốt lõi của chính sách ngoại giao.

Phát biểu tại một diễn đàn ở Manila hôm 10.1, Đại sứ Amanda Gorely nhấn mạnh phán quyết ngày 12.7.2016 của Tòa trọng tài quốc tế bác bỏ “đường lưỡi bò” ở Biển Đông phản ánh luật pháp quốc tế và Úc ủng hộ một trật tự dựa trên luật pháp quốc tế, theo báo BusinessMirror.

Trung Quốc xây một số cơ sở liên lạc và trạm radar phi pháp trên đá Xu Bi trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam

Trung Quốc xây một số cơ sở liên lạc và trạm radar phi pháp trên đá Xu Bi trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam

Bà Gorely nói phán quyết này là “giá trị cơ bản, rất quan trọng và là nguyên tắc nằm trong phần cốt lõi của chính sách ngoại giao Úc”.

Bà đại sứ cho biết Úc phản đối những hành động của bất kỳ quốc gia nào đi ngược lại với phán quyết, trong đó có quân sự hóa ở Biển Đông. Tuyên bố được đưa ra khi bà trả lời câu hỏi về phản ứng của Úc trước tình trạng Trung Quốc quân sự hóa một số thực thể ở Biển Đông.

Theo bà Gorely, dù Úc không phải là một bên tranh chấp ở Biển Đông nhưng Úc có lợi ích đáng kể trong việc duy trì tự do hàng hải trên vùng biển bày. “Chúng tôi phản đối việc đẩy mạnh bồi đắp và quân sự hóa ở Biển Đông. Đó là lập trường của chúng tôi”, Đại sứ Gorely nhấn mạnh.

Ngoài ra, bà Gorely còn cho hay Úc tin rằng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) ở Biển Đông nên có tính ràng buộc pháp lý.

Giới quan sát kỳ vọng quá trình đàm phán cho ra COC sẽ được thúc đẩy trong năm nay, khi Singapore giữ chức chủ tịch luân phiên ASEAN.

Hồi tháng 11 tại Manila, lãnh đạo của các nước ASEAN và Trung Quốc đã nhất trí khởi động đàm phán COC sau khi các ngoại trưởng hai bên thông qua dự thảo khung về bộ quy tắc này cách đó khoảng 3 tháng.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: