Nguyễn Xuân Phúc » Pháp luật » ‘Trịnh Xuân Thanh về nước với chứng nhận bị bệnh, xử sao?’

(Pháp luật) - “Nếu mai mốt ông Trịnh Xuân Thanh bất ngờ về nước và mang theo cái giấy chứng nhận bị bệnh ung thư thì cơ quan chức năng xử lý ra sao?”, cử tri Đà Nẵng đặt câu hỏi.

'Trịnh Xuân Thanh về nước với chứng nhận bị bệnh, xử sao?'

‘Trịnh Xuân Thanh về nước với chứng nhận bị bệnh, xử sao?’

Ngày 1/12, tại buổi tiếp xúc cử tri ở Đà Nẵng, ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư, bày tỏ những trăn trở liên quan đến các vụ án oan sai của người dân và những vụ tham nhũng chưa được xử lý.

Tham nhũng nguy hiểm hơn giặc ngoại xâm

Nhắc lại việc Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, cử tri Lê Minh Trung nói rằng thời gian qua nhiều vụ án tham nhũng đang bị các cơ quan chức năng xử lý chưa nghiêm. Ông này nói người có chức, có quyền mới tham nhũng được. Nhưng khi xác định được cán bộ tham nhũng thì xử lý quá nhẹ, khiến dân chưa phục.

“Trịnh Xuân Thanh làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng – tiền thuế của dân, rồi bất ngờ cáo bệnh trốn ra nước ngoài. Nếu mai mốt ông Trịnh Xuân Thanh bất ngờ về nước và mang theo cái giấy chứng nhận bị bệnh ung thư, cơ quan chức năng xử lý ra sao?”, ông Trung đặt câu hỏi.

Đồng quan điểm, nhiều cử tri khác cũng cho rằng “bệnh” tham nhũng còn nguy hiểm hơn giặc ngoại xâm. “Người dân làm sao tham nhũng được. Những dự án ban đầu đưa ra vốn một tỷ đồng. Khi hoàn thành đội lên gấp 4 – 5 lần là do anh tham nhũng, gây lãng phí chứ còn gì nữa?” cử tri Lê Chiến nói.

Cử tri Trần Quang Sâm nêu lại vụ án vỡ ống nước Sông Đà xảy ra tại Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Vinaconex). Ông nói nhiều năm qua  đã xảy ra gần 20 vụ vỡ ống nước khiến hàng nghìn hộ dân ở Hà Nội gặp khó khăn. Tài sản của nhà nước, người dân liên quan đến vụ việc này cũng thất thoát rất lớn.

“Theo dõi báo chí tôi thấy có hai đứa trẻ ở TP.HCM vì đói quá nên rủ nhau đi ăn trộm ổ bánh mì. Phát hiện vụ việc, cơ quan điều tra khởi tố các cháu. Còn Vinaconex được xác định gây hậu quả nghiêm trọng lại không bị xử lý. Làm như vậy có công bằng với dân?”, ông Sâm hỏi.

Xảy ra tham nhũng, trách nhiệm thuộc về người đứng đầu

Ông Huynh thừa nhận nạn tham nhũng ngày càng diễn biến phức tạp. Thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều cố gắng, quyết tâm để đẩy lùi tham nhũng. Ông đồng ý quan điểm với các cử tri là người có chức, quyền thì mới có thể tham nhũng.

“Chúng ta phải xây dựng quy chế, hệ thống pháp luật chặt chẽ để người ta không lợi dụng kẽ hở. Các vụ án tham nhũng đang được điều tra xét xử nghiêm. Các địa phương nếu để xảy ra tham nhũng thì trách nhiệm thuộc về người đứng đầu. Để ngăn chặn nạn tham nhũng phải lấy dân làm gốc”, ông Huynh nhấn mạnh.

'Trinh Xuan Thanh ve nuoc voi chung nhan bi benh, xu sao?' hinh anh 1

Ông Đinh Thế Huynh. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Giải đáp thắc mắc về vụ Trịnh Xuân Thanh, ông Huynh nói công an đang truy nã quốc tế và sẽ sớm bắt vị này về xử lý. “Dù lãnh đạo hay dân thường, làm sai sẽ bị xử lý. Gây thất thoát tiền của nhà nước thì phải thu hồi chứ không có chuyện bỏ chạy đi đâu được”, ông Huynh khẳng định.

Nói về vụ vỡ ông nước Sông Đà, ông Huynh ghi nhận các ý kiến bức xúc của cử tri và cho biết sẽ chuyển đến các cơ quan Trung ương xem xét. “Còn vụ hai cháu bé ăn cắp bánh mình ở TP.HCM, các cơ quan Trung ương đã yêu cầu đình chỉ vụ án”, ông Huynh chốt lại buổi tiếp xúc cử tri ở Đà Nẵng

(Theo Zing News)

‘Chân rết’ của Trịnh Xuân Thanh, Vũ Huy Hoàng vẫn nguyên vẹn?

‘Chân rết’ của Trịnh Xuân Thanh, Vũ Huy Hoàng vẫn nguyên vẹn?

Tại sao những người do ông Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm, do Trịnh Xuân Thanh gửi gắm...đến giờ này vẫn "vững như bàn thạch"? Mặc dù vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra...
Bộ Công thương kỷ luật buộc thôi việc ông Vũ Đình Duy

Bộ Công thương kỷ luật buộc thôi việc ông Vũ Đình Duy

Ông Vũ Đình Duy – thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất (Vinachem) vắng mặt nhiều ngày không xin phép chính thức bị kỷ luật với hình thức buộc thôi việc. Quyết định do Bộ...
Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công an điều tra 4 dự án nghìn tỷ

Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công an điều tra 4 dự án nghìn tỷ

Thanh tra cho rằng có dấu hiệu cố ý làm trái, thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại dự án xơ sợi Đình Vũ và 3 dự án nhiên liệu sinh học, với tổng vốn đầu tư 12.400...
‘Tôi hỏi về Trịnh Xuân Thanh, sao bộ trưởng chẳng nói gì?’

‘Tôi hỏi về Trịnh Xuân Thanh, sao bộ trưởng chẳng nói gì?’

Chưa thoả mãn với câu trả lời của Bộ trưởng Nội vụ, đại biểu Ngô Văn Minh tranh luận: “Trịnh Xuân Thanh là vấn đề bức xúc nhưng bộ trưởng chẳng nói gì cả". Sáng 17/11, Bộ...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenxuanphuc.org
Thích và chia sẻ bài này trên: