Nguyễn Xuân Phúc » Chính trị » Tổng Biên tập báo NguoiViet tại Berlin lên tiếng trước thông tin xuyên tạc về chuyến thăm của Thủ tướng

(Chính trị) - Trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Đức và dự hội nghị G20, dư luận xôn xao nhiều chiều về tin đồn Thủ tướng Đức bà Merkel không tiếp Thủ tướng Việt Nam. Thông tin này khởi phát từ tờ Thoibao.de do ông Lê Trung Khoa làm chủ quản. Sự thực như thế nào chúng ta đã rõ, bà Merkel không chỉ tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mà cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra trong 3 lần liền. Hình ảnh các cuộc tiếp xúc này cũng được đăng tải rộng rãi trên truyền thông Đức và quốc tế. Bất bình trước những thông tin sai sự thật về chuyến thăm, Tổng biên tập báo NguoiViet.de, một ấn bản của kiều bào ta tại Berlin cũng đã lên tiếng. 

Phê phán bài viết “Vì sao Thủ tướng Đức không tiếp Thủ tướng Việt Nam” của ông Lê Trung Khoa trên tờ Thoibao.de ông Lương Đình Cường, Tổng Biên tập báo mạng NgườiViệt.de bày tỏ:

Về câu chuyện bà Thủ tướng ‘từ chối tiếp’, gọi là đẩy việc ấy sang cho Tổng thống Đức, đã loan truyền trên mạng rất là nhiều, khắp nơi, tất nhiên đến cả chúng tôi, và rất nhiều bài báo đăng chuyện như vậy, chúng tôi theo dõi và thấy từ đó có rất nhiều chuyện bàn tán, đi rất là xa…

Trong số thông tin ấy có một bài báo chính thống của VietnamNet đăng lên là vì chuyện như vậy mà VietnamNet đã cắt quan hệ hợp tác đối với tờ Thờibáo.de của ông Lê Trung Khoa, báo NgườiViệt.de của chúng tôi cũng đăng lại tin đó, bởi vì đó là một tờ báo chính thống.

Hình ảnh các cuộc tiếp xúc này cũng được đăng tải rộng rãi trên truyền thông Đức và quốc tế.

Hình ảnh các cuộc tiếp xúc này cũng được đăng tải rộng rãi trên truyền thông Đức và quốc tế.

Tôi đọc rất kỹ bài báo của anh Khoa viết, và thấy rằng đó không phải là một bài báo bình thường, mà nó có những tình tiết lẽ ra không phải của báo, mà nó như một truyện ngắn.

Ông Lương Đình Cường nói tiếp về quan niệm làm báo chí của mình: “Báo là gì? … Anh có thể đưa một thông tin và bình luận, nhưng tin gốc nó phải đúng thì mới được. Thế nhưng nhà báo Lê Trung Khoa chỉ dựa vào một lịch tiếp khách được công bố trên trang mạng của Thủ tướng Đức mà lại kết luận rằng Thủ tướng Đức sẽ không tiếp ông Nguyễn Xuân Phúc và đẩy việc tiếp đó cho Tổng thống. Tôi cho rằng tin này là không chính xác, hoàn toàn không chính xác, đấy là phỏng đoán riêng của nhà báo Lê Trung Khoa.

Thứ hai, ở tiêu đề, nhà báo Lê Trung Khoa có đặt vấn đề vì sao, ở trong bài báo lại nói đến phiên Tòa xử Mẹ Nấm với bản án là 10 năm, để cho người đọc hiểu rằng vì bản án đối với Mẹ Nấm mà Thủ tướng Đức phản ứng như vậy. Tôi cho rằng cái này là một suy luận không đúng. Lịch tiếp Thủ tướng và các cuộc gặp song phương bên lề G20 này, theo tôi phải hoàn thành từ lâu rồi, từ nhiều tuần trước rồi, chứ không phải vì có vụ án của bà Mẹ Nấm mà Thủ tướng Đức lại thay đổi như thế.

Theo ông Lương Đình Cường, thông tin về các hoạt động của chính phủ là công khai và dễ dàng kiểm chứng, cụ thể ông nói: “Ở nước nào, chứ ở nước Đức, lịch làm việc của Thủ tướng được công khai và dù đã qua cả mấy tháng rồi, chúng ta có thể hỏi được ngay, thay mặt bạn đọc, tôi muốn đề nghị ông Lê Trung Khoa một việc là ông xin lại lịch tiếp khách của bà Merkel trước thời điểm xảy ra vụ Mẹ Nấm, xem rằng có lịch tiếp ông Phúc ở đó hay không, còn nếu mà không có, vẫn như vậy, thì chứng tỏ ông Khoa đưa tin là không đúng.

Tổng Biên tập Báo điện tử NguoiViet.de Lương Đình Cường phát biểu tại buổi Họp báo giới thiệu hội thảo về Quan hệ kinh tế Việt Nam - Đức

Tổng Biên tập Báo điện tử NguoiViet.de Lương Đình Cường phát biểu tại buổi Họp báo giới thiệu hội thảo về Quan hệ kinh tế Việt Nam – Đức

Có thể nói, Uy tín của một tờ báo chính là sự trung thực khách quan. Một tờ báo mang sứ mệnh cung cấp thông tin cho đồng bào mình ở xa tổ quốc điều đó lại càng quan trọng.

Cộng đồng người Việt ở Đức hiện nay tương đối đông, khoảng 100.000 người. Họ tích cực đóng góp xây dựng quê hương thứ hai của mình đồng thời luôn hướng về quê hương. Nhu cầu được cung cấp thông tin trung thực khách quan về tình hình đất nước, những sự kiện chính trị, tình hình phát triển đất nước… trở thành nhu cầu thường xuyên. Nó là sợi dây kết nối tình cảm, là mong mỏi của mỗi người con xa xứ. Và Thoibao.de đã phần nào làm được điều đó. Tuy nhiên, việc ông Lê Trung Khoa lợi dụng Thoibao.de để đăng tải những bài viết có nội dung không đúng sự thật một cách có chủ ý hòng thực hiện mưu đồ cá nhân là công kích, hạ uy tín Thủ tướng nói riêng và hạ thấp vị thế đất nước nói chung, đã gây ra nhiều sự bất bình.

Không phải tự nhiên mà Báo VietNamNet (cơ quản chủ quản là Bộ Thông tin và Truyền thông) lại chấm dứt hợp tác với Thoibao.de. Đặc biệt tờ báo này còn nói rất rõ rằng, vào năm 2014 VietNamNet và Thoibao.de đã thống nhất trao đổi thông tin với nhau, tuy nhiên do nhận thấy Thoibao.de liên tục đăng nhiều thông tin không chính xác, thiếu kiểm chứng nên báo VietNamNet đã chấm dứt hợp tác với Thoibao.de.

Càng không phải vô cớ mà thời gian qua Cộng đồng người Việt ở Đức lại phản đối Lê Trung Khoa chủ báo thoibao.de. Bà Trịnh Thị Mùi, đại diện cho các kiều bào ở Đức bức xúc nhận xét về nội dung các bài viết thời gian gần đây đăng tải trên tờ Thoibao.de rằng, thoibao.de một trang mạng có tên là “báo”, theo tôi là loại lá cải, thích châm chọc, kém hiểu biết lại còn đưa tin sai lệch chuyên phục vụ cho mục đích của một nhóm tiểu nhân. Lâu rồi tôi không bao giờ tốn thời gian xem cái loại “báo…hại” như thế.

Bạn đọc Hà Như 

Thoibao.de đăng tải nhiều thông tin xuyên tạc

Thoibao.de đăng tải nhiều thông tin xuyên tạc

Thời gian vừa qua, theo dõi những bài viết trên Thoibao.de, chúng tôi nhận thấy một số thông tin xuyên tạc, suy diễn. Nhận lời mời của Thủ tướng Angela Merkel, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân thăm...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: