Nguyễn Xuân Phúc » Thế giới » Tổ hợp tên lửa chiến lược Yars của Nga chết lâm sàng vì cấm vận?

(Thế giới) - Sự phát triển mạnh của lực lượng vũ trang Nga đang khiến Mỹ và NATO phải tìm cách kiếm chế với những cấm vận và đã tác động gián tiếp đến các dự án của Nga.

Tổ hợp tên lửa chiến lược Yars của Nga chết lâm sàng vì cấm vận?

Tổ hợp tên lửa chiến lược Yars của Nga chết lâm sàng vì cấm vận?

Từ lâu Nga đã chuẩn bị đối phó với hệ thống phòng thủ tên lửa khắp châu Âu của Mỹ bằng cách phát triển dòng tên lửa đạn đạo liên lục địa bí mật với nhiều tính năng chiến thuật đặc biệt trong đó có RS-24 “Yars”.

Tuy các hợp đồng bàn giao vẫn chưa hoàn thành nhưng do tình hình kinh tế khó khăn nhà máy điện Podolsk không thể cung cấp kịp thời các thiết bị cho việc lắp ráp và hoàn thành tổ hợp tên lửa “Yars”, điều này đang khiến các nhà chức trách lo lắng.

 

Viện Công nghệ Nhiệt Moscow (MIT) đã gặp phải vấn đề trong việc thực hiện các hợp đồng về việc cung cấp các bệ phóng di động của tổ hợp tên lửa “Yars”, một nguồn tin cho biết.

Nguồn tin này cho biết thêm rằng, người đứng đầu Viện MIT Sergey Nikulin đã gửi thư cho Phó tổng giám đốc thứ nhất của công ty nhà nước “Rostec” Vladimir Artyakov, trong đó viết rằng, do tình hình kinh tế khó khăn và các vấn đề với các chủ nợ của nhà máy điện Podolsk nên họ không thể kịp thời cung cấp các thiết bị cho bệ phóng thuỷ lực dành cho tổ hợp tên lửa “Yars”.

Theo ông Nikulin, kế hoạch hoàn thành khoảng 80% hợp đồng vào cuối năm 2017 có nguy cơ đổ vỡ bởi vì nhà máy điện Podolsk đang ở bên bờ vực phá sản và việc cung cấp thiết bị đã không thể thực hiện từ tháng 6 năm 2016.

Điều này đặc biệt quan trọng bởi vì nó sẽ dẫn đến việc gián đoạn các công việc thực hiện hợp đồng quốc phòng của nhà nước.

Liên quan đến vấn đề này lãnh đạo viện MIT đã đề nghị công ty nhà nước “Rostec” triển khai giúp đỡ sản xuất tại nhà máy điện Podolsk. Tuy nhiên, theo ông Nikulin cần phải thêm khoảng 1,5 năm.

Hiện nay đại diện của các bên vẫn đang tiếp tục tìm cách để khắc phục tình trạng này. “Yars” hay RS-24 là loại tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn của Nga được phát triển bởi Viện Công nghệ Nhiệt Moscow.

Chúng sẽ được sử dụng để thay thế cho các loại tên lửa đạn đạo RS-18, RS-20, Topol-M và đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành lực lượng tên lửa chiến lược của Nga.

Trong năm 2016 các lực lượng tên lửa chiến lược của Nga đã nhận được 20 tên lửa “Yars”, báo cáo của Bộ Quốc phòng cho biết. Theo kế hoạch đến năm 2022 lực lượng này sẽ nhận được 100% hợp đồng loại tên lửa này.

Tuy nhiên với tình trạng này sẽ đe doạ đến sự phát triển gián đoạn của lực lượng tên lửa chiến lược của Nga. Các chuyên gia cũng lưu ý thêm rằng, Nga cũng đang khởi động lại dự án “tàu hoả tên lửa” và chúng có thể sẽ đi vào trang bị cho lực lượng vũ trang.

Theo các chuyên gia quân sự đánh giá, RS-24 “Yars” dài khoảng 23 mét, gồm 3 tầng, đường kính thân khoảng 2 mét, có thể mang được 10 đầu đạn, cự li bắn 11 nghìn km và đương lượng nổ từ 150-300Kt. Chúng có khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ Aegis mà Mỹ đang triển khai dày đặc ở châu Âu, trong đó có Romania và Ba Lan.

Ngoài loại tên lửa này, hiện nay Nga đang phát triển và thử nghiệm RS-28 Sarmat được chế tạo bởi Phòng thiết kế tên lửa NPO Mashinostroyeniya ở Reutov và Trung tâm tên lửa quốc gia Makeyev ở Misss. Dự kiến, tên lửa liên lục địa RS-28 Sarmat được sản xuất vào năm 2018.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenxuanphuc.org
Thích và chia sẻ bài này trên: