Nguyễn Xuân Phúc » Kinh tế » Thống đốc Lê Minh Hưng nói gì về điều hành lãi suất, tỷ giá 2017?

(Kinh tế) - Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, do áp lực mục tiêu tăng trưởng cao nên điều hành lãi suất năm 2017 phải linh hoạt, đảm bảo ổn định được mặt bằng lãi suất cơ bản và cố gắng phấn đấu giảm được mặt bằng lãi suất trung và dài hạn như Chính phủ chỉ đạo.

Tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương cuối năm 2016, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng đã cho biết một số nội dung liên quan tới điều hành kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2016 và kế hoạch năm 2017.

Đề cập tới công tác điều hành lãi suất năm 2016, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, mặc dù lãi suất đã gặp áp lực ngay từ đầu năm khi mục tiêu GDP đặt ra mức khá cao, nhu cầu vốn đầu tư trung và dài hạn lớn, lạm phát có xu hướng tăng. Tuy nhiên, nhờ điều tiết cung tiền hợp lý, chúng ta không những đã giữ ổn định mà mặt bằng lãi suất huy động và mặt bằng lãi suất cho vay còn giảm.

Bình quân lãi suất cho vay giảm đã giảm 0,5 – 1% so với đầu năm 2016, điều này có ý nghĩa rất tích cực trong việc duy trì tăng trưởng tín dụng, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý.

 Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, do áp lực mục tiêu tăng trưởng cao nên điều hành lãi suất năm 2017 phải linh hoạt, đảm bảo ổn định được mặt bằng lãi suất cơ bản và cố gắng phấn đấu giảm được mặt bằng lãi suất trung và dài hạn như Chính phủ chỉ đạo.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, do áp lực mục tiêu tăng trưởng cao nên điều hành lãi suất năm 2017 phải linh hoạt, đảm bảo ổn định được mặt bằng lãi suất cơ bản và cố gắng phấn đấu giảm được mặt bằng lãi suất trung và dài hạn như Chính phủ chỉ đạo.

Liên quan đến việc điều hành tỷ giá, người đứng đầu ngành ngân hàng cho rằng, thị trường ngoại tệ và tỷ giá năm 2016 là khá ổn định, giúp củng cố lòng tin vào đồng Việt Nam với nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài. Cho đến cuối năm 2016, đồng Việt Nam mới mất giá 1,1 – 1,2% và thanh khoản ngoại tệ trên thị trường rất ổn định.

Về tăng trưởng tín dụng (TTTD), theo đánh giá của Thống đốc Lê Minh Hưng, năm nay TTTD đúng định hướng đề ra và dự kiến đến cuối năm tín dụng có thể đạt khoảng 18,5%.

Dự báo năm 2017, kinh tế thế giới với nhiều diễn biến khó lường; nhiều nước áp dụng chính sách phá giá đồng tiền hỗ trợ xuất khẩu… do đó, theo Thống đốc Lê Minh Hưng, chính sách tiền tệ (CSTT) phải tiến hành thận trọng, linh hoạt để đảm bảo hài hóa mục tiêu khi tăng trưởng kinh tế đặt ra mức cao hơn. Đặc biệt, khi ngân sách khó khăn, CSTT phải đặt mục tiêu rất linh hoạt, hỗ trợ ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý.

Cụ thể, với điều hành lãi suất năm 2017, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, do áp lực mục tiêu tăng trưởng cao nên điều hành lãi suất phải linh hoạt, đảm bảo ổn định được mặt bằng lãi suất cơ bản và cố gắng phấn đấu giảm được mặt bằng lãi suất trung và dài hạn như Chính phủ chỉ đạo nhằm góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng.

Thứ hai, phải theo dõi sát những biến động thị trường trong nước và quốc tế, dự báo kịp thời để có những giải pháp điều hành phù hợp nhằm ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá.

Thứ ba, về tín dụng, phải kiểm soát quy mô tín dụng, phù hợp với chỉ tiêu định hướng, phù hợp với các mục tiêu cân đối vĩ mô, đảm bảo tín dụng an toàn, hiệu quả nhưng cũng tạo điều kiện cho DN tiếp cận vốn, đảm bảo hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Đảm bảo tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ.

Thứ tư, trong năm 2017 có thể khối lượng trái phiếu Chính phủ phát hành thấp hơn năm 2016, nhưng vẫn đòi hỏi CSTT và chính sách tài khóa cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa đảm bảo không tác động lên thanh khoản của thị trường liên ngân hàng.

Để đạt được kết quả về kinh tế – xã hội, Thống đốc Lê Minh Hưng đề nghị, Chính phủ vẫn tiếp tục kiên định mục tiêu ổn định vĩ mô và kiểm soát lạm phát để đảm bảo sự bền vững cho nền kinh tế.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đề nghị Bộ Tài chính xác định cụ thể về khối lượng, kỳ hạn trái phiếu Chính phủ phát hành để phối hợp được chặt chẽ hơn với CSTT.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenxuanphuc.org
Thích và chia sẻ bài này trên: