Nguyễn Xuân Phúc » Pháp luật - Xã hội » Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất châu Á

(Xã hội) - Chỉ trong vòng 12 tháng, thị trường chứng khoán Việt đã tăng gấp đôi về quy mô.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất châu Á

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất châu Á

Năm 2017, Việt Nam là quốc gia châu Á có thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh nhất. Việc tăng gấp đôi về quy mô được thúc đẩy bởi doanh số bán hàng cùng việc niêm yết của các doanh nghiệp Nhà nước. Chỉ số VN-Index cũng đã tăng tới 47% trong năm qua.

Năm 2017, thị trường chứng khoán châu Á tăng trưởng gần 30% – mức tăng cao nhất so với châu Âu kể từ năm 2003 và so với Mỹ kể từ năm 2009.

Điều khiến người ta ngạc nhiên nhất là các thị trường đã tiến triển tích cực trong bối cảnh căng thẳng tại Triều Tiên, giảm giá Nhân dân tệ tại Trung Quốc và một đồng Yên mạnh.

Untitled

Chỉ số chứng khoán khu vực châu Á Thái Bình Dương từ MSCI (Morgan Stanley Capital International) đã tăng lên mức kỉ lục vào hôm qua (29/12), vượt qua mức đỉnh trước đó vào năm 2007.

Các công ty công nghệ nổi lên là trung tâm của thị trường chứng khoán với mức tăng tưởng năm 54%, tạo ra một năm đáng kinh ngạc với tốc độ tăng lớn nhất trong vòng tám năm qua.

Mức đột phá này là kết quả của từ thành công của dịch vụ nhắn tin WeChat (Tencent Holdings), kinh doanh điện tử của Alibaba và việc bán hàng của Samsung.

Chiến dịch của Trung Quốc trong việc cắt giảm rủi ro ngành tài chính đã gây ra một cú sốc lớn cho thị trường chứng khoán. Kết quả là Chỉ số Shanghai Composite Index chỉ đạt mức tăng trưởng 6,2%.

Các nhà đầu tư tại đây đang đổ xô vào các công ty nhà nước, các công ty có vốn cổ phần lớn, tạo ra khoảng cách đáng kể giữa các công ty này với phần còn lại của thị trường.

Với tổng trị giá 2,4 nghìn tỷ USD, Ấn Độ hiện là thị trường chứng khoán đắt nhất tại châu Á.

Các nhà đầu tư đều hy vọng sự tăng trưởng tại thị trường này sẽ được tiếp tục khi các nhà phân tích tại công ty tư vấn tài chính và chứng khoán Nomura cho rằng nền kinh tế của Ấn Độ đang ở đỉnh cao của chu kỳ kinh doanh.

Mặc dù vậy, những nhà đầu tư cũng cần phải để tâm đến vấn đề chính trị với việc bầu cử trong 12 tháng tới.

Bên cạnh đó, có vẻ như tên lửa của Triều Tiên không có mấy tác động đến Hàn Quốc khi thị trường này đã thu hút thêm được 8 tỷ USD vào dòng vốn của nước này và chỉ số chứng khoán Kospi của nước này đã đạt được nhiều mức kỉ lục trong năm nay.

(Theo Bloomberg)

Không chủ quan với tăng trưởng 2018

Không chủ quan với tăng trưởng 2018

Năm 2018 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, năm bản lề quyết định việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020. Để hoàn thành tốt mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội...
Nền kinh tế Việt Nam tăng tốc ngoạn mục

Nền kinh tế Việt Nam tăng tốc ngoạn mục

Năm 2017 sắp kết thúc đã trở thành một năm thành công nhất của nền kinh tế Việt Nam trong thập kỷ qua, đất nước đã đạt được kết quả kỷ lục trong nhiều lĩnh vực. Trong cuộc phỏng vấn với...
Báo chí Pháp đánh giá Việt Nam là một trong những nền kinh tế hiệu quả nhất trong khu vực

Báo chí Pháp đánh giá Việt Nam là một trong những nền kinh tế hiệu quả nhất trong khu vực

Trang mạng của tạp chí “La Tribune” và “Les Echos Investir” chuyên về kinh tế của Pháp ngày 28/12 đã ca ngợi Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong 10...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: