Nguyễn Xuân Phúc » Kinh tế » The Australian: Tổng thống Trump kêu gọi xây dựng mối quan hệ Việt Nam gắn bó hơn

(Kinh tế) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam và đã kết nối kinh doanh giữa Mỹ với Việt Nam trong một cuộc họp báo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại chuyến thăm cấp nhà nước tới Hà Nội.

Chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ đến Việt Nam đánh dấu một mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ đến Việt Nam đánh dấu một mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ

Tổng thống Hoa Kỳ đã được Chủ tịch Trần Đại Quang nghênh đón chính thức vào sáng Chủ nhật. “Chúng tôi nhiệt tình ủng hộ cải cách kinh tế, thúc đẩy sự thịnh vượng kinh tế của tất cả các công dân Việt Nam khi chúng tôi nhìn vào tầng lớp trung lưu ngày càng tăng của mình như một thị trường trọng điểm cho hàng hoá và dịch vụ của Mỹ”, ông Trump nói thêm, ông sẽ hoan nghênh việc Việt Nam chấm dứt các rào cản thương mại.

“Tôi tin tưởng rằng năng lượng, nông nghiệp, dịch vụ tài chính, hàng không, thương mại kỹ thuật số và các sản phẩm quốc phòng của Hoa Kỳ có thể đáp ứng được tất cả các nhu cầu thương mại của bạn, và trên thực tế, không chỉ đáp ứng được những gì mà chúng ta làm tốt hơn bất cứ ai khác”, Tổng thống Mỹ bổ sung.

Một danh sách các thỏa thuận thương mại mới với Việt Nam đã được công bố trước cuộc họp, bao gồm thăm dò dầu khí, hàng không và vận tải mặc dù giá trị tiền tệ của họ không được tiết lộ.

Tổng thống Trump hôm thứ Sáu đã chia sẻ một cái nhìn về chủ nghĩa dân tộc kinh tế tại Đà Nẵng trong một bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh APEC, khuyến khích các quốc gia Á Châu nắm lấy chủ nghĩa yêu nước. Ông Trump nói thêm: “Tôi luôn đặt Mỹ vào vị trí đầu tiên theo cách mà tôi mong muốn tất cả các bạn ở trong căn phòng này để đưa nước vào đầu tiên”, ông nói thêm rằng ông rất quan tâm đến các hiệp định thương mại song phương với các nước “chơi theo luật lệ”.

Phát biểu ngắn gọn sau bài phát biểu của Tổng thống Trump, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã khẳng định sự phát triển mối quan hệ Việt Mỹ, “Chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ đến Việt Nam đánh dấu một mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, tạo đà cho sự phát triển hữu hiệu, hiệu quả và ổn định của quan hệ đối tác toàn diện song phương”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết.

Tổng Thống Trump sẽ bay tới Manilla vào chiều chủ nhật để tổ chức các cuộc họp của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, bao gồm cả lãnh đạo các nước Đông Nam Á và đại diện các nước đối thoại.

Thu An (Theo The Australian)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: