Nguyễn Xuân Phúc » Thời sự » Thành lập Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng: Bước khởi đầu trong công cuộc đấu tranh trên mạng

(Thời sự) - Ngày 08/01/2018, Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng, trực thuộc Bộ Quốc phòng đã chính thức được thành lập. Điều này thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vấn đề an ninh mạng. Và nếu nhìn vào tình hình thực tế, nhìn vào đời sống mạng hiện nay thì việc thành lập Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng là thực sự rất cần thiết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự lễ công bố thành lập Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng

Trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như ngày nay, vấn đề an ninh mạng đã thực sự trở thành một đề tài nóng. Không gian mạng không còn là cái gì đó vô hình, không còn là thế giới ảo mà nó đã trở thành một phần trong cuộc sống xã hội, hiện hữu trong rất nhiều hoạt động thường ngày. Và nếu không gian mạng bị một trục trặc nhỏ cũng có thể gây ra thiệt hại rất lớn. Cũng chính từ đây, rất nhiều vấn đề liên quan đến an ninh đã phát sinh trên không gian mạng, đó là tình trạng các luồng thông tin độc hại lan tràn không kiểm soát trên mạng; là tình trạng tin tặc hoành hành ngày một nguy hiểm; là việc bí mật Quốc gia bị lộ; là việc hệ thống thông tin Quốc gia bị đe dọa xâm hại,…

Cuộc chiến trên không gian mạng: mới và khó

Nhắc đến an ninh, chiến đấu, người ta thường nghĩ ngay đến các hoạt động vũ trang. Tuy nhiên ngày nay, hình thức chiến tranh không chỉ còn gói gọn trên chiến trường thực địa mà nó còn diễn ra trên mạng – nơi từng được coi là không gian ảo. So với cuộc chiến trên thực địa, chiến đấu trên không gia mạng là cuộc chiến khó khăn hơn nhiều. Bởi ở đây, nhiều khi chúng ta khó mà xác định rõ ràng, cụ thể kẻ thù là ai, nói thẳng ra, cuộc chiến này nhiều khi diễn ra trong một sự “mông lung”. Trên không gian mạng, con người có thể thực hiện các hành vi xã hội không bị giới hạn bởi không gian và thời gian. Kẻ thù có thể ở bất kì vị trí nào trên thế giới, tiến hành tấn công chúng ta bất cứ lúc nào mà không hề có dấu hiệu báo trước, khiến cho chúng ta nhiều khi bị động, bất ngờ.

Ngoài ra, cũng phải thẳng thắn thừa nhận, tác chiến không gian mạng là một vấn đề khá mới ở Việt Nam. Nội hàm của vấn đề này nhiều khi chúng ta cũng chưa thực sự hiểu rõ. Nhắc đến an ninh mạng, nhiều khi chúng ta chỉ mới nghĩ đến việc các thông tin độc hại lan truyền trên mạng chứ chưa mấy ai nghĩ đến những vấn đề sâu xa hơn như khủng bố mạng, gián điệp mạng hay tấn công mạng… Chính do đó, mỗi người cũng chưa thực sự ý thức được việc phải tự bảo vệ mình trước các mối đe dọa trên không gian mạng. Mặt khác, lực lượng chuyên trách làm nhiệm vụ chiến đấu trên không gian mạng cũng chưa có sự chuyên sâu nên cuộc chiến này càng khó khăn hơn gấp bội.

Tác chiến không gian mạng: làm gì?

Trước khi Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng được thành lập, chúng ta cũng đã đề cập đến vấn đề tác chiến không gian mạng trên nhiều văn bản chỉ đạo của Nhà nước. Đặc biệt, trong dự thảo Luật An ninh mạng, vấn đề tác chiến không gian mạng đã được nêu ra khá rõ ràng. Theo đó, tác chiến không gian mạng là hoạt động chủ động đấu tranh có tổ chức trên không gian mạng nằm trong thế trận an ninh nhân dân và nền quốc phòng toàn dân nhằm bảo vệ lợi ích, chủ quyền và an ninh Quốc gia. Các hoạt động chính của tác chiến không gian mạng là phòng thủ, đấu tranh và sử dụng mạng để tấn công lại kẻ thù.

Trên thực tế, hoạt động tác chiến không gian mạng của chúng ta hiện nay cần tập trung vào các nhiệm vụ chính là đấu tranh với hoạt động lợi dụng mạng để tiến hành “diễn biến hòa bình” và các hoạt động lợi dụng mạng nhằm thực hiện các hoạt động gián điệp; các hoạt động phá hoại hệ thống mạng Quốc gia, gây ra sự cố khiến hệ thống mạng bị tê liệt. Đặc biệt, việc đấu tranh với các thông tin sai lệch gây “diễn biến hòa bình” là một nhiệm vụ “nóng” hiện nay. Bởi thời gian qua, các thông tin lệch lạc, tiêu cực được lan truyền trên mạng rất nhiều. Cũng từ đây, nhiều nhà “dân chủ” đã nổi lên như mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga, Nguyễn Văn Đài, … Chúng xuyên tạc tình hình đất nước, vu cáo, bôi nhọ lãnh đạo, tuyên truyền luận điệu “chiến tranh tâm lý” khiến chúng ta vô cùng khó khăn để đấu tranh trên thực tế. Do đó, trong cuộc chiến trên mạng, một mặt chúng ta phải kiểm soát được hoạt động của các đối tượng này, ngăn chặn không để các đối tượng đăng tải thông tin tiêu cực. Mặt khác, chúng ta phải đẩy mạnh tuyên truyền các thông tin chính thống, tích cực để củng cố niềm tin của nhân dân vào Nhà nước.

Tác chiến không gian mạng là một nhiệm vụ mới và khó khăn nhưng vô cùng quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Nếu chúng ta làm tốt công tác bảo vệ an ninh mạng, có nghĩa là chúng ta đã ngăn chặn được một nguy cơ lớn có thể dẫn đến chiến tranh trên thực tế, bảo vệ vững chắc đất nước. Để vấn đề tác chiến không gian mạng thành công, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo từ các cấp có thẩm quyền thì việc lựa chọn được những con người đủ năng lực là vô cùng cần thiết. Mong rằng trong thời gian tới, lực lượng tác chiến không gian mạng sẽ ngày càng hoàn thiện và phát triển để đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh Quốc gia.

Bài viết có chỉnh sửa cho phù hợp với văn phong của tòa soạn.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: