Nguyễn Xuân Phúc » Xã hội » Quan hệ ngoại giao Việt – Đức sau vụ Trịnh Xuân Thanh?

(Xã hội) - Vụ Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú tại cơ quan An ninh điều tra của Bộ Công an vẫn đang là đề tài tranh luận sôi nổi của người Việt ở khắp nơi. Xoay quanh vụ việc này có nhiều dấu hỏi được đặt ra như: kết quả cụ thể việc xin tị nạn của Trịnh Xuân Thanh như thế nào?; Thực hư chuyện “bắt cóc”?; Quan hệ Việt – Đức sẽ ra sao sau sự việc này?… Bài viết sau của ông Hồ Ngọc Thắng – một chuyên gia Luật đang làm việc cho Chính phủ Đức, sẽ trả lời cho những dấu hỏi trên. 

Về chuyện xin tị nạn của Trịnh Xuân Thanh 

Tờ Báo Miền Nam Đức (Süddeutsche Zeitung) ngày 2-8-2017 cho biết, ông Trịnh Xuân Thanh sang Đức năm 2016 và ngày 24.07.2017 là lịch hẹn sẽ phỏng vấn tại Cơ quan Liên bang phụ trách di cư và tị nan. Như vậy có nghĩa là, ông Trịnh Xuân Thanh trước đó đã đến bộ phận tiếp nhận đơn. Ở đó ông đã được chụp ảnh, lấy vân tay, ký vào trang 1 của hồ sơ. Các trang tiếp theo ghi họ tên tuổi của người nộp đơn và của bố mẹ, vợ con, địa chỉ ở Việt Nam và ở Đức, tên tuổi luật sư. Lúc đó ông nhận giấy mời phỏng vấn. Có thể có một phiên dịch của văn phòng dịch thuật tư nhân hỗ trợ ông khai báo và đọc các tờ hướng dẫn về quyền lợi và nghĩa vụ của người xin tị nạn. Chỉ đến lúc phỏng vấn, cán bộ phỏng vấn mới hỏi về lai lịch, đường đi từ Việt Nam sang Đức, lý do xin tịn nạn, muốn nộp giấy tờ gì… Theo khoản 3, Điều 33 của Bộ luật về thủ tục xét tị nạn, đơn xin được coi là đã rút, nếu người nộp đơn rời lãnh thổ Đức và trở về đất nước mình, do bất cứ lý do nào. Theo Điều 32, thủ tục xét tị nạn sẽ được đình chỉ (Einstellung). Thông thường, sau 4 tuần mọi chuyện được kết thúc. Hồ sơ thủ tục xin tị nạn được lưu trữ 10 năm và sau đó được hủy. Như vậy ông Trịnh Xuân Thanh chưa được hưởng quy chế tị nạn chính trị hay được ở lại vì lý do nhân đạo. Liên quan đến câu hỏi, liệu Trịnh Xuân Thanh đã cung cấp thông tin tình báo, tôi xin trích dẫn bài báo của tờ Thế giới (Welt) phiên bản điện tử đăng hôm 04.07.17, “Tình báo cùng nghe“. Bài báo trích dẫn lời Giám đốc Cơ quan Liên bang phụ trách di cư và tị nạn: Từ vài tháng nay, khi phỏng vấn xin tị nạn, trong một số trường hợp, cán bộ cơ quan tình báo ngồi cùng bàn để nghe và nếu cần sẽ đặt câu hỏi. Như vậy có thể đoán, Trịnh Xuân Thanh chưa gặp TB Đức.

 Luật sư Hồ Ngọc Thắng: chắc chắn, không vì Trịnh Xuân Thanh mà nước Đức làm xấu đi quan hệ toàn diện với Việt Nam.

Luật sư Hồ Ngọc Thắng: chắc chắn, không vì Trịnh Xuân Thanh mà nước Đức làm xấu đi quan hệ toàn diện với Việt Nam.

Thực hư chuyện “bắt cóc”

Cho đến nay, các cơ quan Đức không có thể đưa ra bất kỳ một bằng chứng nào cho thấy ông Trịnh Xuân Thanh bị “bắt cóc“. Ngày 02.08.2017, hãng thông tấn xã Đức dpa đưa tin “nhân viên điều tra ở Berlin phỏng đoán… bị bắt cóc“. Từ nguyên gốc tiếng Đức trong bài viết là “vermuten“. Lời phát biểu của ông Winfrid Wenzel, phát ngôn viên của công an Berlin: “Đây là một trường hợp nghi ngờ“ (tiếng Đức “Das ist ein Verdacht“). Trường hợp nghi ngờ cao hơn là nghi ngờ khẩn cấp (dringender Verdacht).

Một điều phi lý trong quả quyết, “bắt cóc“ là chi tiết “có người thấy ông Trịnh Xuân Thanh bị lôi vào xe ô tô”. Tại sao cảnh sát không cho giải cứu ngay lúc đó bằng cách báo động truy lùng khẩn cấp vòng quanh khu vực với phạm vi rộng, từ chuyên môn của cảnh sát Đức cho biện pháp này là Ringfahndung.Tuyên bố của Bộ NG Đức chủ yếu dựa vào phát biểu của bà LS đại diện cho Trịnh Xuân Thanh trong thủ tục xét tị nạn.

Bà ta không phải là nhân chứng, bà chỉ nghe người khác kể lại. Danh tính người đó cũng không được công bố. Các cơ quan sau chịu sự lãnh đạo của ông Bộ trưởng Bộ nội vụ Liên bang: cảnh sát LB (tức CA biên phòng), tình báo đối ngoại, tình báo đối nội, Cơ quan Liên bang phụ trách di cư và tị nạn, cục kỹ thuật hình sự Liên bang, đơn vị đặc nhiệm GSG 9. Cho đến nay, trên trang mạng của mình cũng như trên báo, Bộ nội vụ Liên bang không đưa ra bất kỳ phát biểu nào liên quan đến vụ việc Trịnh Xuân Thanh.

Quan hệ Việt – Đức sẽ ra sao sau sự việc này?

Khi nhận định về quan hệ ngoại giao Việt – Đức trong thời gian tới phải chú ý đến các yếu tố sau: trong con mắt của người Đức ông Trịnh Xuân Thanh là một người như thế nào? Báo chí Đức gọi ông ta là một “Geschaeftsmann“, người kinh doanh, trong quá khứ ông là Phó chủ tịch một tỉnh nhỏ, như vậy ông ta chỉ là cựu chính trị gia cấp địa phương, ông nổi tiếng vì tham nhũng, ham chơi, thí dụ xe tư nhân tiền tỉ gắn biển KS chỉ dùng cho xe công vụ.

Lãnh đạo Bộ nội vụ Liên bang hiện nay là người của đảng CDU, Lãnh đạo Bộ NG là người của đảng SPD. Ngày 27.09.17 Đức bầu cử Quốc hội và tháng 10.2017 có Chính phủ mới. Chính phủ mới sẽ quyết định về đường lối ngoại giao mới. Chưa biết đảng nào sẽ thắng cử, nhưng chắc chắn, không vì Trịnh Xuân Thanh mà nước Đức làm xấu đi quan hệ toàn diện với Việt Nam. Tôi tin rằng, vài ngày nữa, chậm nhất vài tuần, sự kiện Trịnh Xuân Thanh sẽ chìm trong sự lãng quên. Cũng chẳng hay ho gì cho Nhà nước Đức, nếu ai đó nhắc lại vụ việc này. Hiện nay người Đức đang quan tâm đến rất nhiều vấn đề khác. Người được lợi nhiều nhất có lẽ là bà LS đại diện cho Trịnh Xuân Thanh. Tên bà được nhắc trên báo và truyền hình và đó là quảng cáo rộng rãi mà không tốn tiền, chỉ tốn nước bọt. Nhưng bọn phản động trong và ngoài nước còn khai thác đề tài này lâu hơn.

Ông Hồ Ngọc Thắng là chuyên gia Luật đang làm việc trong Chính phủ Đức. Theo PGS Nguyễn Cảnh Toàn cho biết, LS Hồ Ngọc Thắng từng là bạn chiến đấu của ông ở mặt trận Thành cổ Quảng Trị, 1972.

Ông Thắng là chuyên gia giỏi và Chính phủ Đức đã có thư đánh giá cao về chuyên môn cũng như sự phục vụ pháp luật cho nhà nước Đức của ông.

Không chỉ ở Đức, ông Thắng luôn hướng về Tổ quốc Việt Nam, nơi ông đã từng đổ máu xương vì độc lập và thống nhất của đất nước. Hướng về Tổ quốc, ông công khai viết rất nhiều bài sắc bén phê phán tiêu chuẩn kép về dân chủ nhân quyền phương Tây.

FB Hồ Ngọc Thắng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenxuanphuc.org
Thích và chia sẻ bài này trên: