Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Nhận diện cấu hình tàu tuần tra Nhật đóng cho Việt Nam

(An Ninh - Quốc Phòng) - Vào tháng 6 năm nay, phía Nhật Bản cho biết sẽ cung cấp ODA để đóng mới cho Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam 6 tàu tuần tra hiện đại.

Hôm 11/10, Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã làm lễ tiếp nhận tàu tuần tra đa năng dài 44 m (MRRV-4407) do Nhật Bản viện trợ, đây là chiếc MMRV thứ 6 trong tổng số 10 tàu mà Tokyo đã cam kết cấp tín dụng để đóng mới cho Manila.

Theo thông tin từ Công ty Nippon Marine Union (đơn vị thi công), tàu MRRV có chiều dài 44 m, chiều rộng 7,5 m, được trang bị 2 động cơ diesel MTU 12V 4000 M93L, cho tốc độ hành trình 15 hải lý/h, phía trước tàu được lắp đặt pháo tự động 25 mm.

Hạm đội 10 chiếc MRRV được cho là sẽ kết hợp với những chiếc Hamilton cũ mà Tuần duyên Hoa Kỳ chuyển giao giúp quốc gia Đông Nam Á này bảo vệ tốt hơn lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Nhan dien cau hinh tau tuan tra Nhat dong cho Viet Nam

Tàu tuần tra MRRV-4407 Nhật Bản vừa bàn giao cho Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines

Một chi tiết cần quan tâm nữa là không chỉ Philippines, tháng 6 năm nay trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã diễn ra cuộc hội đàm cấp Thứ trưởng giữa hai Bộ Quốc phòng Việt Nam và Nhật Bản.

Thông tin thu hút sự chú ý là trong cuộc hội đàm trên là phía Nhật Bản cho biết sẽ cung cấp ODA để đóng mới 6 tàu tuần tra cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Tiếp  đó, sau cuộc họp về an ninh giữa Ngoại trưởng Nhật Bản và Bộ trưởng quốc phòng hai nước Nhật Bản và Mỹ tại Washington hôm 17/8, bản thông cáo đã được đưa ra tại buổi họp báo chung.

Trong tuyên bố của Ngoại trưởng Nhật Bản – ông Taro Kono nhắc lại việc Toko sẽ cung cấp tổng cộng 16 tàu tuần tra cho cảnh sát biển Việt Nam và lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines theo chương trình hỗ trợ phát triển chính thức của nước này.

Kế hoạch hỗ trợ được bắt đầu từ năm nay cho tới hết năm 2019, nhằm mục đích giúp các quốc gia nằm ở ven biển khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tăng cường khả năng an ninh trên biển.

Nhan dien cau hinh tau tuan tra Nhat dong cho Viet Nam

Hạm đội tàu tuần tra MRRV của Philippines do Nhật Bản thi công đóng mới

Căn cứ vào các dữ liệu trên, có thể nhận thấy khả năng rất cao là 6 tàu Nhật Bản sắp đóng cho Việt Nam sẽ có cấu hình tương tự MRRV mà nước này đóng cho Philippines, bởi vì chúng cùng trong một gói viện trợ tổng thể 16 tàu, việc thiết kế 2 lớp tàu riêng biệt cho 2 quốc gia cạnh nhau là không hợp lý.

Hơn nữa các dự đoán trước đây cũng đều nhận định rằng tàu đóng mới cho Việt Nam theo dạng viện trợ ODA sẽ có chiều dài xoay quanh mức 40 m, thông số này rất tương đồng với MMRV.

Nếu được bổ sung 6 chiếc tàu tuần tra 40 m mới từ Nhật Bản, đây sẽ là sự bổ sung cần thiết cho biên đội TT-400 của Cảnh sát biển Việt Nam để đảm trách nhiệm vụ thực thi pháp luật vùng biển gần bờ.

Nhật Bản hỗ trợ đóng mới 6 tàu tuần tra cho Cảnh sát biển Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã diễn ra cuộc hội đàm cấp Thứ trưởng giữa hai Bộ Quốc phòng Việt Nam và Nhật Bản.

Thông tin đáng chú ý nhất trong cuộc hội đàm trên là phía bạn cho biết sẽ cung cấp ODA để đóng mới 6 tàu tuần tra cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Hiện tại, Cảnh sát biển Việt Nam đang có trong biên chế tới 4 tàu tuần tra 2.500 tấn loại DN-2000.

Đặt cạnh những tàu tuần duyên khác mà lực lượng thực thi pháp luật các quốc gia Đông Nam Á sử dụng thì chúng có ưu thế vượt trội.

Cần nhắc lại rằng trong tháng 3/2017, Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (Malaysian Maritime Enforcement Agency – MMEA) đã tiếp nhận tàu tuần tra PL 02 Erimo của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản, ngay lập tức con tàu với lượng giãn nước 2.066 tấn này trở thành tàu lớn nhất của MMEA, nhưng độ lớn của nó vẫn chỉ bằng 80% DN-2000.

Ngoài 4 tàu DN-2000 thuộc Cảnh sát biển, lực lượng Kiểm ngư Việt Nam còn có trong biên chế 4 tàu DN-2000 khác.

Bên cạnh đó là hàng chục tàu nhỏ và trung bình (lượng giãn nước từ 200 đến 600 tấn), thêm chiếc CSB 8003 hơn 1.000 tấn do Hàn Quốc chuyển giao, chưa kể sắp tới chiếc CSB 8020 lượng giãn nước 3.200 tấn (vốn là tàu WHEC 722 – USCGC Morgenthau do Lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ chuyển giao) sẽ về tới Việt Nam.

Hạm đội hiện tại đã tương đối hùng mạnh, khi được bổ sung thêm 6 tàu tuần tra nữa do Nhật Bản hỗ trợ, có thể khẳng định rằng trang bị Cảnh sát biển Việt Nam đứng hàng đầu Đông Nam Á.

(Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: