Nguyễn Xuân Phúc » Pháp luật - Xã hội » Người lính thủ đô sẵn sàng trước tình huống cứu hộ cứu nạn

(Xã hội) - Những người lính không quản ngại gian khó, sẵn sàng hành quân vào mưa gió, biển lửa cứu giúp đồng bào đã để lại tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân Thủ đô.

Việc triển khai nhanh chóng tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai được coi là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình của lực lượng vũ trang Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội nói chung.

nguoi linh thu do san sang truoc tinh huong cuu ho cuu nan hinh 1

Các chiến sỹ giúp nhân dân sơ tán

Nhiều năm qua, Trung đoàn 102, Sư đoàn 308, Quân đoàn 1, Bộ Tư lệnh Thủ đô đóng quân trên địa bàn huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội đã xác định phòng, chống bão lụt, ứng phó với thiên tai là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Từ đầu năm đến nay, Trung đoàn đã huy động hơn 500 lượt cán bộ, chiến sỹ; hơn 30 phương tiện và vật chất phòng chống lụt bão, tham gia diễn tập của huyện Quốc Oai. Các lực lượng tiến hành sơ tán dân ra khỏi vùng lũ, xử lý mạch đùn, mạch sủi ở Hạ lưu đê sông Tích Giang, khu vực cầu Đông Thượng. Xử lý sạt trượt mái đê phía nội đồng khu vực nam cầu Đông Thượng. Thực hành tìm kiếm cứu người và tài sản tại xóm Bến Vôi, xã Cấn Hữu. Ngày 28/10/2017, nhận được tin báo sự cố tràn đê sông Tích qua địa bàn xã Tuyết Nghĩa, hàng trăm cán bộ chiến sỹ Trung đoàn khấn trương phối hợp với người địa phương tổ chức đắp đê chống tràn 1km, chống sạt lở được 300km tại xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. Trung tá Trịnh Quang Hòa, Phó Chính ủy, Trung đoàn 102, Sư đoàn 308, Quân Đoàn 1, Bộ Tư lệnh thủ đô cho biết, sự có mặt hỗ trợ kịp thời của cán bộ chiến sỹ đã góp phần làm giảm thiệt hại, nhanh chóng ổn định đời sống của nhân dân.

“Phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ, để thực hiện tốt nhiệm vụ này, chúng tôi thường xuyên quán triệt cho 100% cán bộ, chiến sĩ các đơn vị để xác định rõ, ý nghĩa mục đích, yêu cầu của nhiệm vụ. Đồng thời trên cơ sở đó xây dựng tốt tinh thần, thái độ, trách nhiệm. Để khi có nhiệm vụ có tình huống xảy ra thì cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ bảo đảm huấn luyện sãn sàng chiến đấu, đồng thời bảo đảm thực hiện cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn đóng quân”, Trung tá Trịnh Quang Hòa cho biết.

nguoi linh thu do san sang truoc tinh huong cuu ho cuu nan hinh 2

Thuyền chuyên dụng đưa người dân ra khỏi vùng ngập

Bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, hàng năm, Trung đoàn 102 tổ chức hiệp đồng với Ban Chỉ huy quân sự huyện Quốc Oai và địa phương nơi đơn vị đảm nhiệm tăng cường lực lượng để xây dựng kế hoạch ứng phó với thiên tai. Khi đơn vị được lệnh đi cứu ngập, các cán bộ, chiến sỹ chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như áo phao, cuốc, xẻng, bao tải… và nhanh chóng di chuyển đến vị trí làm nhiệm vụ. Từng bao tải đất được chuyền tay nhau để chặn dòng nước. Dù vất vả nhưng cán bộ chiến sỹ đều vui vì đã góp sức giúp dân hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Các chiến sĩ của Trung đoàn 102 được giao nhiệm vụ này luôn coi đây là vinh dự thể hiện ý chí tinh thần “vì nhân dân phục vụ”, “vì nhân dân quên mình”, sẵn sàng xông pha vào những điểm nóng khi xảy ra sự cố, không sợ hiểm nguy để bảo đảm an toàn tính mạng, của cải của nhân dân.

Binh nhất Nguyễn Văn Long, C-6, D-8, Trung đoàn 102 chia sẻ, khi làm nhiệm vụ, việc đầu tiên phải bảo đảm tính mạng nhân dân, đưa người bị nạn đến nơi an toàn nhanh nhất có thể, không được mắc phải bất cứ sai lầm nào, vì mỗi sai lầm có thể phải đánh đổi bằng tính mạng của nhân dân.

Là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng chống bão lũ, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, trong thời gian qua, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tích cực, chủ động đề ra các phương án, giải pháp cụ thể trong phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, cứu hộ, cứu nạn. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị chu đáo nên khi thiên tai lũ lụt xảy ra, lực lượng quân đội của thủ đô không rơi vào tình huống bị động, bất ngờ, mà sẵn sàng ứng phó, tham gia khắc phục nhanh chóng, phát huy tối đa hiệu quả của phương châm “4 tại chỗ”. Hàng năm, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã xây dựng đầy đủ các phương án, kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời, tổ chức phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị quân đội trên địa bàn thành phố. Các đơn vị thường xuyên tổ chức duy trì nghiêm túc chế độ trực phòng, chống thiên tai 24/24h ở tất cả các cấp. Khi có nguy cơ xảy ra thiên tai, bão, lũ… đã chủ động ban hành các công điện chỉ đạo phòng, chống bão và tổ chức trực 100% quân số làm nhiệm vụ bảo đảm ứng phó và xử lý kịp thời các tình huống xảy ra ngày từ giờ đầu.

nguoi linh thu do san sang truoc tinh huong cuu ho cuu nan hinh 3

Cán bộ, chiến sỹ Bộ tư lệnh Thủ đô đắp đê ngăn lũ

Thượng tá Nguyễn Văn Bổng, Trưởng ban cứu hộ, cứu nạn, Bộ Tham mưu, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: “Năm 2017, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chỉ đạo việc phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên toàn thành phố là trọng tâm, cụ thể từng bước. Phối hợp với nhân dân thực hiện các nhiệm vụ, trong đó có phòng chống thiên tai, lụt bão, cháy nổ, cháy rừng, sập đổ công trình. Đặc biệt trong năm 2017 đã phối hợp với các lực lượng công an thực hiện các nhiệm vụ quan trọng đặc biệt là phòng chống lụt bão. Giảm thiểu thiệt hại thấp nhất về người và tài sản của nhân dân”.

Phát huy vai trò nòng cốt, sẵn sàng ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Thủ đô không ngừng tập luyện, nâng cao nghiệp vụ về mọi mặt để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao trong tình hình mới. Với phương châm sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bất cứ lúc nào khi có lệnh, lực lượng vũ trang Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tiếp tục tinh thần sát cánh, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân trong mọi tình huống.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: