Nguyễn Xuân Phúc » Thế giới » Nga đi trước thời đại khi sản xuất Voron 777-1

(Thế giới) - Theo Sputnik, Tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga đã di trước thời đại khi chế tạo trực thăng tấn công không người lái kiêm chiến tranh điện tử (EW) Voron 777-1.

Tính năng đỉnh cao

Nguồn tin này cho biết, trực thăng Voron 777-1 hiện đã được chế tạo ở Nga để thực hiện nhiệm vụ tấn công và tiến hành nhiệm vụ EW. Theo những thông tin ban đầu được công khai, Voron 777-1 được sản xuất dựa trên nguyên mẫu chiếc Voron 700 trước đó.

Hiện nay, các thiết bị bay không người lái (UAV) cùng dòng Voron đã được trang bị trong cho Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), sử dụng cho công tác trinh sát và do thám và một số đơn vị đặc biệt khác.

Theo thiết kế, Voron 777-1 có khả năng mang theo nhiều loại vũ khí cùng hệ thống EW, được cho là đã vượt qua các bài kiểm tra cần thiết và sẵn sàng bước vào giai đoạn sản xuất loạt. Căn cứ vào kế hoạch trang bị của Nga cho thấy, Voron 777-1 sẽ chính thức phục vụ trong lực lượng vũ trang Nga trong giai đoạn 2018-2019.

Nga di truoc thoi dai khi san xuat Voron 777-1

Mô hình trực thăng Voron 777-1.

Theo chuyên gia về UAV người Nga Denis Fedutinov, dùng UAV được trang bị vũ khí đang là một xu hướng mà nhiều nước muốn theo đuổi. Tuy nhiên, người Nga đã tạo nên khác biệt khi tích hợp thành công hệ thống chiến tranh điện tử lên chiếc Voron 777-1 có kích thước khá khiêm tốn.

Denis Fedutinov tiết lộ, chiếc Voron 777-1 có thể bay trong chế độ tự động cũng như điều khiển bằng tay. Độ dài thời gian tối đa của chuyến bay UAV là 4 giờ. UAV có trọng lượng cất cánh tối đa là khoảng 90 kg, kể cả trọng tải có ích lên đến 50 kg.

Vũ khí hạng nặng

Cùng với Voron 777-1, năm 2018 cũng chính là mốc Nga đưa vào trang bị loạt UAV tấn công hạng nặng, tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Yuri Borisov trong chuyến thăm đến Cục Thiết kế-Thử nghiệm mang tên Simonov.

“Sau giai đoạn phát triển mẫu thử nghiệm, đơn vị sản xuất sẽ tiến hành bay thử nghiệm trong thời gian tới. Những công việc còn lại sẽ được hoàn thành trong năm 2017 và đến đầu năm 2018 sẽ tiến hành thử nghiệm giai đoạn thứ nhất, sau đó sẽ tiến hành thử nghiệm kiểm tra cấp nhà nước và cuối cùng sẽ trang bị cho các lực lượng quân đội Nga”, ông Borisov nói.

Ông Borisov cho biết thêm rằng, các hợp đồng mua sắm quốc phòng trang bị cho quân đội năm 2018 đang được xem xét. Các loại thiết bị không người lái, ví dụ như UAV Zenitsa sẽ được Bộ Quốc phòng ưu tiên dành cho hợp đồng lớn nếu chúng vượt qua cuộc kiểm tra cấp nhà nước vào năm 2018.

Loại UAV này có các tính năng kỹ thuật không hề thua kém các mẫu UAV hiện đại nhất thế giới hiện nay. Được biết, Cục Thiết kế-Thử nghiệm mang tên Simonov (trước đây là Cục Thiết kế Sokol) và công ty Sukhoi cùng hợp tác với nhau để thực hiện công việc tạo ra chiếc máy bay không người lái (UAV) tấn công tầm trung và tầm xa Zenitsa và Okhotnik-U.

Theo nguồn tin từ hãng RIA Novisti xác nhận từ nguồn tin quân sự, tốc độ của chúng sẽ đạt 800 km/h. Song song với việc tạo ra UAV Zenitsta, công ty Sukhoi cũng đang phát triển loại UAV tầm xa Okhotnik-U với tốc độ tương tự.

Mẫu UAV Zenitsa được phát triển dựa trên mẫu UAV Tupolev Tu-143 Reys – là một loại máy bay trinh sát không người lái của Liên Xô, được trang bị cho Liên Xô và đồng minh của Liên Xô cuối thập niên 1970 và trong thập niên 1980.

Còn phiên bản UAV Okhotnik-U, chúng sẽ được phát triển trên nền tảng một cánh bay và sẽ được phóng từ mặt đất. Trước đó, cựu chủ tịch Công ty chế tạo máy bay Thống nhất Mikhail Pogosyan đã tuyên bố với các phóng viên rằng, máy bay không người lái Okhotnik-U cần phải được tạo ra trước năm 2020.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật số, những thiết bị bay không người lái có “bộ não” nhân tạo không còn xa lạ với chúng ta hiện nay. Chúng không chỉ rẻ hơn, thông minh hơn mà còn gọn nhẹ hơn so với thiết bị bay khác. Với những ưu điểm như vậy, UAV đang được các quốc gia tích cực nghiên cứu phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực quân sự.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenxuanphuc.org
Thích và chia sẻ bài này trên: