Nguyễn Xuân Phúc » Bạn đọc » Mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ có khiến Tổng thống Donald Trump phải “ngủ gật”?

(Bạn đọc) - Khi mà cả báo chí liên tục đưa tin về hoạt động tuần lễ Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Việt Nam. Vị tổng thống của cường quốc hàng đầu trên thế giới – Donald Trump, cũng thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước khi ra Hà Nội theo lời mời của lãnh đạo cấp cao và Bộ ngoại giao Việt Nam.

Vậy mà, không hiểu sao ở đâu lại xuất hiện Trương Huy San – một kẻ lúc nào cũng “cuồng ngôn, sảo trá”, cho rằng Tổng thống Donald Trump ngủ gật khi nghe bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Hình ảnh thường thấy của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong các sự kiện

Hình ảnh thường thấy của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong các sự kiện

Tổng thống Donald Trump khẳng định mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ ngày càng tốt đẹp.

Rời Việt Nam sau chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước và dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời cảm ơn tới nước chủ nhà Việt Nam thông qua mạng xã hội.

Trên Twitter, ông Trump đăng ảnh lễ đón tại Phủ Chủ tịch và cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang. “Chúng tôi đã có một chuyến thăm tuyệt vời đến Việt Nam, cảm ơn Chủ tịch Trần Đại Quang!”. Dòng trạng thái này được ông đăng đang trên đường đi dự tiệc tối gala chào mừng thượng đỉnh Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại thủ đô Manila của Philippines vào tối ngày Chủ Nhật.

Trước đó, khi hạ cánh xuống Manila, ông Trump cũng đăng trên mạng xã hội Facebook: “Vừa mới hạ cánh xuống Philippines sau một ngày tuyệt vời với những cuộc gặp và sự kiện tại Hà Nội, Việt Nam!”.

Những lời cảm ơn của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam trên mạng xã hội

Những lời cảm ơn của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam trên mạng xã hội

Mối quan hệ tốt đẹp đó ngày càng được mở rộng bằng các chuyến thăm cấp nhà nước giữa Việt Nam – Hòa Kỳ, trong nhiều năm trở lại đây và cũng từ đó mà các quyết định xác lập đối tác ngày càng gắn chặt, có thể khẳng định bằng các dẫn chứng lịch sử dưới đây:

Mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, Tổng thống Mỹ Bill Clinton tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vận tháng 2/1994. Mỹ và Việt Nam ký Hiệp định thiết lập Văn phòng Liên lạc tại thủ đô mỗi nước vào tháng 1/1995.

Và đặc biệt là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Tổng thống Mỹ – Bill Clinton vào năm 2000. Những cái bắt tay giữa 2 quốc gia ở bên kia bán cầu và từng trong tư thế đối đầu, đã sớm gạt bỏ được những “tàn dư”, đã mở ra cơ hội để cùng hợp tác và phát triển cho 2 bên.

Tháng 6/2005, Thủ tướng Phan Văn Khải và lãnh đạo chính phủ Việt Nam, lần đầu tiên thăm Mỹ sau khi hòa bình lập lại.

Tháng 11/2006, Tổng thống George Bush đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam, khi tham dự cuộc họp APEC lần đầu tiên được tổ chức ở Hà Nội.

Sau đó 1 năm, tháng 6/2007 nhận lời mời của Tổng thống George Bush, lãnh đạo đại sứ quán và Bộ ngoại giao Mỹ. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trở thành người đứng đầu nhà nước đầu tiên của Việt Nam sang Mỹ sau giai đoạn chiến tranh.

Tháng 6/2008, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam cũng đã đến Nhà Trắng và có cuộc hội đàm với Tổng thống George Bush về hợp tác phát triển kinh tế giữa 2 bên.

Tháng 7/2013 Chủ tịch nước Trương Tấn sang đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Cả 2 nhà lãnh đạo đã có Quyết định xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, dựa trên các nguyên tắc tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc, pháp luật Quốc tế, thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Tháng 7/2015, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên – tới Mỹ. Mở ra cơ hội sau 40 năm chiến tranh, 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao và trở thành đối tác hợp tác cùng phát triển.

Năm 2016, tổng thống Barack Obama có chuyến thăm Việt Nam, đánh dấu hai thập niên bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Mới đây là chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước và dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC), của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Việt Nam.

Chuyến thăm của các vị Tổng thống Hoa Kỳ đến một nước từ là đối thủ của nhau, còn thêm ý nghĩa hơn bao nhiêu khi mà Tổng thống Mỹ Bill Clinton bắt tay những người dân TP HCM qua hành lang; Tổng thống Bush và phu nhân Laura thăm nhà thờ Cửa Bắc tại Hà Nội; Tổng thống Obama ăn bún chả và uống bia Hà Nội và thăm chùa Hoàng Ngọc…

Tổng thống Trump được Chủ tịch nước Trần Đại Quang tổ chức tiệc chiêu đãi

Tổng thống Trump được Chủ tịch nước Trần Đại Quang tổ chức tiệc chiêu đãi

Đặc biệt hơn cả là những vị Tổng thống này rất thích thú với các bài phát biểu, khi vận dụng các câu thơ trong Truyện Kiều của Nguyễn Du, sử dụng bài Nam Quốc Sơn Hà của Lý Thường Kiệt, lịch sử của Hai Bà Trưng…

Về mặt kinh tế – chính trị – quân sự – ngoại giao 2 bên có thể kể đến thành tựu to lớn như : Hiệp định Thương mại song phương, vào tháng 7/2000; Quy chế Quan hệ Thương mại Bình thường Vĩnh viễn Việt Nam – Hoa Kỳ, năm 2007; Năm 2013, Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí phi sát thương sang Việt Nam; Từ năm 2000 đến 2016, thương mại hàng hóa Việt Nam – Hoa Kỳ đã tăng 43,5 lần, từ mức kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 1,08 tỷ USD năm 2000 lên 47,15 tỷ USD năm 2016…

Tổng thống Donald Trump có ngủ gật vì trong bài phát biểu của Chủ tịch nước?

Trong khi lãnh đạo hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ hoan nghênh việc công bố các thỏa thuận thương mại mới trị giá hơn 12 tỷ USD, và các chính sách quân sự, biển Đông… nhân dịp chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump.

Thì ở đâu một kẻ lưu manh chính trị, cố gắng bẻ gãy hình ảnh đẹp trong mối quan hệ 2 nước này. Bằng việc cho rằng Tổng thống Donald Trump ngủ gật, khi nghe bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Chẳng lẽ, Tổng thống Donald Trump thừa hiểu mình là ai để biết giữ hình ảnh cá nhân cho một cường quốc. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe của Tổng thống có phải không chăm sóc sức khỏe của Tổng thống, mà để ông ngủ gật?

Hình ảnh ông Trump nhắm mắt khi phát biểu với một chút "hào hứng" về việc xây dựng bức tường biên giới Mexico, vào năm 2016 khi tranh cử là đại diện đảng Cộng Hòa

Hình ảnh ông Trump nhắm mắt khi phát biểu với một chút “hào hứng” về việc xây dựng bức tường biên giới Mexico, vào năm 2016 khi tranh cử là đại diện đảng Cộng Hòa

Thật buồn cười, giữa một cuộc chuyến thăm cấp nhà nước nếu Tổng thống Donald Trump ngủ gật sao báo chí thế giới không đưa tin, mà chỉ có những luận điệu cuồng ngôn của Trương Huy San?

Hãy thử nhìn hình ảnh dưới đây về hoạt động của Ngài Tổng thống Trump “nhắm mắt, nhắm mũi”, hay tập trung lắng nghe, ký kết các văn bản giống hình ảnh vừa qua ở Việt Nam mà Trương Huy San nói không.

Ngày 25/1, Tổng thống Donald Trump ký 2 sắc lệnh về việc xây dựng bức tường biên giới để chống nhập cư trái phép, giữ đúng lời hứa của ông khi tranh cử. Tại trụ sở Bộ An ninh Quốc gia ở Washington, nơi diễn ra cuộc ký kết này nhìn Tổng thống cũng “nhắm mắt”, mà báo chí đâu có nói ông ngủ?

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký lệnh bắt đầu dự án bức tường biên giới Mexico theo lời hứa của mình

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký lệnh bắt đầu dự án bức tường biên giới Mexico theo lời hứa của mình

Ngày 1/9 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một bản tuyên bố Ngày cầu nguyện quốc gia vào ngày chủ nhật (3/9) để tưởng niệm các nạn nhân của bão Harvey. Trong hình ảnh từ cuộc ký kết này, nếu bằng mắt thường thì cho thấy Tổng thống cũng “nhắm mắt” giống như trong bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa qua. Báo chí nước ngoài có nói Tổng thống Mỹ “ngủ gật” đâu?

Xem thêm tại video: 

Hình ảnh “nhắm mắt” lắng nghe, tập trung,… của Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ chỉ là một trạng thái của thể chất. Theo cách nói của Việt Nam thì đó gọi là “cơ địa con người”, vốn như thế và rất khó để thay đổi.

Trương Huy San – kẻ chủ nghĩa cơ hội và lưu manh chính trị

Trương Huy San (bút danh Osin Huy Đức), vốn được biết đến là một kẻ lợi dụng danh nghĩa “nhà báo” trước đây, để luôn trong trạng thái “mượn gió bẻ măng”, chỉ lợi dụng hoạt động “sơ ý” của lãnh đạo cấp cao nhà nước. Nhằm truyền tải thông tin bôi xấu, rêu rao những từ ngữ “cuồng ngôn” lên trên mạng xã hội.

Một cây bút chuyên đi “bới lông tìm vết” tự nhận mình là “đại diện cho nhân nhân” để cố gắng thâu tóm được một phần chính trị. Để gây sức ép đối với các nhà lãnh đạo, tạo ra niềm uy tín của nhân dân vào Đảng, Nhà nước bị phai mờ.

Trương Huy San không chỉ báng bổ Chủ tịch nước mà còn dám xâm hại lịch sử quốc gia bằng việc so sánh Hai Bà Trưng

Trương Huy San không chỉ báng bổ Chủ tịch nước mà còn dám xâm hại lịch sử quốc gia bằng việc so sánh Hai Bà Trưng

Nhưng thật không may cho hắn, cái bản chất đó trong bối cảnh xã hội hiện nay, nhân dân thừa hiểu rõ và phân biệt được trắng – đen; đúng – sai.

Một kẻ cố tình “bẻ con sự thật” để xuất bản cuốn “Bên thắng cuộc”, nhằm điều khiển dư luận về cuộc chiến tranh Việt – Mỹ theo màu sắc tối tăm, để đánh vào tâm lý các gia đình có liệt sĩ hy sinh.

Một cuộc chiến tranh nhân dân, một sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, để đẩy lùi giặc ngoại xâm ra khỏi lãnh thổ. Vậy mà, Trương Huy San cố dùng những từ ngữ “nịnh nọt”, “ăn bám” để được ở lại Mỹ. Nhưng thật không may, hắn lại phải trở về nước và nhận lại sự bao dung của pháp luật và nhân dân Việt Nam.

Vậy nên, ai dám tin vào một kẻ như thế nữa? Dù hắn có cố lợi dụng Fomosa để đi đòi “xác lập chủ quyền” ở Vũng Áng, đi chăng nữa. Thì chủ quyền Việt Nam vẫn đã được công nhận tại “rành rành định phận tại sách trời”.

Cố gắng rao thông tin về chiến tranh Việt – Mỹ không được, đòi chủ quyền ở Vũng Áng “không nổi”. Thì nhân sự kiện Chủ tịch nước vắng mặt 2 tuần trên các phương tiện truyền thông. Trương Huy San lại cố gắng nói xấu về Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Mục đích của hắn lần này là mong muốn Chủ tịch nước bị thay thế. Vậy thay Chủ tịch nước Trần Đại Quang bằng ai? Là kẻ ảo tưởng, kẻ cuồng ngôn Trương Huy San sao?

Trương Huy San nếu là một người yêu nước chắc chắn hắn sẽ không bao giờ có hành động bán rẻ dân tộc vậy

Trương Huy San nếu là một người yêu nước chắc chắn hắn sẽ không bao giờ có hành động bán rẻ dân tộc vậy

Hắn từng là một nhà báo, cũng được coi là một người có trình độ, có tri thức. Thừa hiểu lịch sử Việt Nam, vì sao Nhà Hồ thất bại, vì sao các triều đại phong kiến Việt Nam chống được giặc ngoại xâm hùng mạnh.

Vì lòng dân! Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một người được lòng dân mến mộ. Luôn thể hiện các quan điểm là một quốc gia độc lập, không nhún nhường trước hành động của bất kỳ thế lực nào trước hành vi xâm hại lãnh thổ. Bởi Chủ tịch nước từng là một vị Tướng, từng điều hành lực lượng bảo vệ đất nước từ bên trong, nên hiểu được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân hơn ai hết.

Tuần lễ, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vừa diễn ra tại Đà Nẵng, có vai trò vô cùng to lớn đối với sự phát triển kinh tế – chính trị của Việt Nam. Khẳng định vị thế của Đất nước trong quá trình hội nhập và trên trường Quốc tế.

Riêng hoạt động chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ, tới Hà Nội. Riêng thỏa thuận thương mại mới trị giá hơn 12 tỷ USD, mà 2 bên đã ký kết dưới sự chứng kiến của Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cho thấy mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ ý nghĩa như thế nào.

Còn những ngôn từ sảo trá, của một con người lưu manh như Trương Huy San, dù có lắng nghe để “cố thấu hiểu”. Thì cũng không mang lại lợi ích gì cho dân tộc, bởi bản chất của hắn chỉ nghĩ cho riêng mình và chống phá sự phát triển của đất nước.

CTV ĐInh Lực

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: