Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Minh bạch thông tin để đấu tranh với kẻ xấu

(Không gian mạng) - Trong bối cảnh mạng xã hội phát triển mạnh mẽ như ngày nay, việc định hướng thông tin là vô cùng quan trọng. Nếu chúng ta không kịp thời cung cấp các thông tin chính thống, không minh bạch rõ ràng thông tin thì các đối tượng thù địch sẽ rất dễ thâu tóm và hướng lái dư luận đi theo một hướng tiêu cực.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng được Chính phủ xác định phải thực hiện trong năm 2018 là tăng cường công khai, minh bạch thông tin của Đảng, Nhà nước và kịp thời đấu tranh với các luận điệu sai trái gây “chiến tranh tâm lý” của kẻ thù. Cụ thể, trong Nghị quyết 01/ NĐ – CP ngày 01/01/2018 về Nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước 2018, Chính phủ đã xác định rõ: “…đề cao tính công khai, minh bạch, trách nhiệm của người đứng đầu các ngành, các cấp; …; chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác về sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Đảng và Nhà nước và những vấn đề dư luận quan tâm; tình hình kinh tế – xã hội của đất nước để tạo sự đồng thuận xã hội trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội…. Đấu tranh, phản bác thông tin sai sự thật, trái với quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước và các giải pháp chỉ đạo điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ; xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dân chủ, đưa thông tin xấu, độc, sai sự thật”. Để hoàn thành nhiệm vụ này, bên cạnh sự vào cuộc mạnh mẽ của báo chí và người dân thì sự chủ động của các cơ quan Nhà nước là vô cùng quan trọng.

Minh bạch thông tin: cần bắt đầu từ chính các chủ thể có thẩm quyền

Thời gian qua, chúng ta đã phải chứng kiến sự “hỗn loạn” trong thế giới thông tin. Báo chính thống đưa tin chưa được kiểm chứng có; các trang báo giả mạo báo của cơ quan Nhà nước rồi đưa tin sai lệch có; các trang mạng xã hội, các trang mạng cộng đồng mang tính phản động có; các trang Facebook cá nhân đăng tải thông tin xuyên tạc chủ trương, đường lối của Nhà nước có. Tất cả những vấn đề trên khiến người dân bị lạc vào “ma trận” thông tin. Nguy hiểm hơn, trong số các thông tin mà người dân tiếp cận được, các nguồn tin chính thống thì ít mà các nguồn tin sai lệch thì nhiều. Điều này một phần xuất phát từ hoạt động chống phá của các thế lực trong mưu đồ “diễn biến hòa bình”, nhưng một phần “lỗi” không nhỏ là xuất phát từ việc các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chưa thực sự công khai, minh bạch thông tin, khiến người dân “khát” thông tin và phải tìm đến các nguồn không chính thống để tìm kiếm, thu thập tin tức.

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, các luồng thông tin độc hại đang lan tràn khó kiểm soát

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, các luồng thông tin độc hại đang lan tràn khó kiểm soát

Khi mà dân trí ngày một tăng cao, nhu cầu thông tin của người dân cũng tăng lên theo tỷ lệ thuận. Các thông tin mà người dân bây giờ quan tâm không chỉ là những thông tin chung chung mà là các thông tin cụ thể về hoạt động của bộ máy Nhà nước. Nếu trước đây, người dân chỉ cần biết con đường này được xây khi nào xong, công trình kia đầu tư hết bao nhiêu tiền thì giờ đây, điều mà người dân muốn biết lại là dự án được thông qua như thế nào, việc đấu thầu diễn ra làm sao, chất lượng công trình có đảm bảo hay không,… Đặc biệt, những vấn đề vẫn được coi là chuyện “thâm cung bí sử” càng khiến người dân “tò mò”, muốn biết rõ đó là chuyện gì, đưa các thông tin đó ra ánh sáng.

Tuy nhiên, nhiều khi một số cơ quan Nhà nước vẫn giữ thói quen “bưng bít thông tin”, biến thông tin thành chuyện nội bộ mà không công khai. Điều này thể hiện rõ thông qua số lượng rất lớn các “tài liệu mật” của Nhà nước. Thế nhưng, không biết từ khi nào, chữ “mật” đã bị một số người lợi dụng một cách thái quá để bao che cho các hành vi tiêu cực của mình?

Trong tình hình xây dựng Nhà nước pháp quyền “của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân”; trong tiến trình xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; trong bối cảnh hợp tác quốc tế ngày càng sâu rộng, vấn đề công khai, minh bạch thông tin là thực sự cần thiết. Nếu ta cứ giữ thói quen tập trung, quan liêu bao cấp, không chịu công khai thông tin thì rất có thể, chúng ta sẽ trở thành nạn nhân của chính mình – nạn nhân của “thói bưng bít thông tin”.

Việc minh bạch thông tin một mặt đáp ứng nhu cầu của người dân nhưng mặt khác, thông qua đây sẽ tạo điều kiện cho người dân kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong các hoạt động của bộ máy Nhà nước và kịp thời đóng góp ý kiến sửa chữa, khắc phục. Tuy nhiên, để thông tin được minh bạch, công khai thì điều kiện tiên quyết là cơ quan, tổ chức và những người nắm giữ thông tin phải có ý thức công khai thông tin. Nếu không, dù Chính phủ có nói thế nào, có đưa ra bao nhiêu Nghị quyết cũng chỉ là vô ích.

Công khai để đấu tranh với thông tin sai sự thật

Nhìn vào thực tiễn hiện nay, Đảng và Nhà nước ta đang phải đối mặt với rất nhiều cuộc chiến, trên rất nhiều mặt trận. Đó là cuộc chiến chống đói nghèo, tụt hậu trên mặt trận kinh tế; cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực trên mặt trận xây dựng và củng cố bộ máy Nhà nước và cũng không thể bỏ qua cuộc chiến chống thông tin xấu, thông tin độc hại trên mặt trận thông tin. Cuộc chiến trên mặt trận thông tin cũng không kém phần khốc liệt so với các cuộc chiến khác vì nếu không chiến thắng trong cuộc chiến này, cái mà chúng ta mất là niềm tin của nhân dân. Chính bởi sự khốc liệt như vậy nên tiền của, công sức mà chúng ta bỏ ra để đấu tranh với các thông tin tiêu cực cũng không phải là nhỏ. Nếu nhìn vào con số 10.000 người đang tham gia vào cuộc chiến trên không gian mạng để bảo vệ an ninh tư tưởng, phần nào ta đã thấy được sự tốn kém của nó.

Quan trọng hơn cả, nếu chúng ta không công khai minh bạch thông tin Nhà nước, nếu vẫn cứ sử dụng dấu “mật” để ngăn chặn thông tin chính thống tiếp cận với người dân thì dù có bỏ ra bao nhiêu tiền, xây dựng bao nhiêu con người cũng rất khó để đấu tranh được hết các thông tin tiêu cực mà thế lực thù địch tung ra. Suy cho cùng, những thông tin mà các thế lực này lợi dụng để tuyên truyền, định hướng dư luận đi theo hướng tiêu cực đều là những thông tin thuộc nhóm “thâm cung bí sử”. Đáng chú ý, trong các thông tin đó, có không ít các thông tin có thể công khai nhưng chúng ta không chịu công khai. Vậy nhưng bằng một cách nào đó, các đối tượng phản động đã biết và tung lên mạng trước các cơ quan có thẩm quyền công bố, kèm theo đó là một vài “ý kiến” định hướng dư luận nghĩ theo hướng tiêu cực. Việc này khiến cho uy tín của Nhà nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng, niềm tin của người dân bị lung lay. Chính bởi vậy, cách tốt nhất để đấu tranh với các thông tin xấu, thông tin tiêu cực trên mạng là hãy minh bạch thông tin. Khi mà người ta đã biết, đã thỏa mãn nhu cầu thông tin thì sẽ không phải tìm kiếm các nguồn cung ứng thông tin không chính thống, không bị mắc lừa vào các cái bẫy của kẻ thù.

Công khai, minh bạch thông tin là yêu cầu tất yếu khi xây dựng Nhà nước pháp quyền. Để hoàn thành nhiệm vụ này, quyết tâm thôi là chưa đủ. Mong rằng trong thời gian tới, Đảng, Nhà nước sẽ quan tâm sâu sát hơn trong vấn đề này, đồng thời xử lý nghiêm những cơ quan, tổ chức, cá nhân cố tình bưng bít thông tin.

Bảo An

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: