Nguyễn Xuân Phúc » Kinh tế » Sự thật Luật An ninh mạng tác động thế nào đối với doanh nghiệp?

(Kinh tế) - Luật An ninh mạng sẽ được trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, sau khi đã có những chỉnh lý tích cực. Đây là một Dự luật khó và phức tạp nên quá trình soạn thảo luôn được công khai rộng rãi nhất là trong cộng đồng doanh nghiệp nhằm xây dựng một hành lang pháp lý đảm bảo môi trường mạng an toàn, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế số và đáp ứng nhu cầu của cách mạng 4.0. 

Với việc công khai nội dung trên cổng thông tin điện tử của Bộ Công an, cũng như triển khai rất nhiều các buổi hội thảo, Dự Luật An ninh mạng đã nhận được khá nhiều ý kiến đóng góp từ phía cộng đồng doanh nghiệp. Trong đó, một số doanh nghiệp (chủ yếu hoạt động về lĩnh vực công nghệ) cho rằng, một vài nội dung của dự luật có thể làm tăng chi phí tuân thủ; chi phí giấy phép và thủ tục hành chính.

Quá trình soạn thảo Luật An ninh mạng luôn được công khai rộng rãi nhất là trong cộng đồng doanh nghiệp nhằm xây dựng một hành lang pháp lý đảm bảo môi trường mạng an toàn, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế số và đáp ứng nhu cầu của cách mạng 4.0.

Quá trình soạn thảo Luật An ninh mạng luôn được công khai rộng rãi nhất là trong cộng đồng doanh nghiệp nhằm xây dựng một hành lang pháp lý đảm bảo môi trường mạng an toàn, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế số và đáp ứng nhu cầu của cách mạng 4.0.

Những điều này không chỉ được thảo luận minh bạch giữa doanh nghiệp với các nhà làm luật mà còn được truyền thông “quan tâm”. Điều đáng nói là một số báo, không rõ vô tình hay cố ý mà khi đưa tin lại “quên” không đả động gì tới những mặt lợi của doanh nghiệp khi luật này được thông qua. Thậm chí, cùng tung hứng cách đưa tin như trên của một số báo, Trương Huy San (Osin Huy Đức) – kẻ đã từng dùng ngòi bút ma quỷ của mình để tấn công, phá hoại doanh nghiệp, làm thổi bay 44.000 tỷ đồng trên sàn chứng khoán Việt, nay quay sang nhiệt liệt “bảo vệ” doanh nghiệp?. Sự thật Luật An ninh mạng tác động như thế nào đối với doanh nghiệp, câu chuyện sau đây để thấy rằng, một yêu cầu cấp thiết phải có hành lang pháp lý để bảo vệ các doanh nghiệp.

Vào tháng 1/2017, Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Sông Hồng bị tin tặc tấn công vào hệ thống mạng nội bộ, mã hóa và chiếm quyền sử dụng hệ thống máy tính của doanh nghiệp này. Toàn bộ dữ liệu báo cáo tài chính, báo cáo chung của doanh nghiệp bị tê liệt. Liên hệ với tất cả các nhà cung cấp các dịch vụ liên quan đến xử lý công nghệ nhưng đều nhận được câu trả lời KHÔNG XỬ LÝ ĐƯỢC. Sau đó họ nhận được cuộc gọi tống tiền từ một đơn vị trong nước, chủ doanh nghiệp này không còn cách nào khác phải làm theo yêu cầu của chúng, ngoài số tiền khá lớn phải bỏ ra để chuộc lại dữ liệu, công ty này phải mất 4 ngày để khôi phục hệ thống, thiệt hại là không hề nhỏ.

Ngoài việc bị tống tiền mà không biết kêu ai, nhiều doanh nghiệp còn bị thiệt hại nặng nề do đối thủ cạnh tranh mở diễn đàn nói xấu trên mạng. Đơn cử như trường hợp Công ty P. (đóng tại Q.Tân Bình, TP.HCM), 4 năm liền bị Công ty X (đóng tại Q.Phú Nhuận, TP.HCM) lập diễn đàn nói xấu về chất lượng và dịch vụ khiến thương hiệu, hình ảnh, uy tín và doanh số của Công ty P bị ảnh hưởng nghiêm trọng, 200 lao động đứng trước nguy cơ mất việc làm. Mãi cho đến khi sự việc được sáng tỏ thì doanh số của Công ty P. đã giảm hơn 35% trong khi công ty X chỉ bị phạt 20 triệu đồng do có hành vi cung cấp dịch vụ MXH trực tuyến chưa hợp lý. Những chuyện doanh nghiệp bị đối thủ cạnh tranh không lành mạnh như thế, sao không thấy Huy Đức đá động gì tới?

Cho rằng việc doanh nghiệp bị tấn công thực sự là một thảm họa, ông Ông Lê Công Hoàng chia sẻ, với việc phải trả một khoản chi phí cứng lên đến cả 100 triệu đồng đã là một tổn thất. nhưng điều lo lắng hơn cả là nếu như toàn bộ phần mềm của hệ thống doanh nghiệp bị vô hiệu hóa, các dữ liệu bị mã hóa thì sẽ ảnh hưởng như thế nào.

Cho rằng việc doanh nghiệp bị tấn công thực sự là một thảm họa, ông Ông Lê Công Hoàng chia sẻ, với việc phải trả một khoản chi phí cứng lên đến cả 100 triệu đồng đã là một tổn thất. nhưng điều lo lắng hơn cả là nếu như toàn bộ phần mềm của hệ thống doanh nghiệp bị vô hiệu hóa, các dữ liệu bị mã hóa thì sẽ ảnh hưởng như thế nào.

Tin chắc rằng, có không ít những doanh nghiệp từng rơi vào các hoàn cảnh như trên. Chúng ta không phủ nhận rằng thị trường kinh tế số đã mở ra nhiều cơ hội cho nền kinh tế song thẳng thắn mà nói đây cũng là mảnh đất màu mỡ cho tội phạm mạng phát triển. Nhất là khi hiện nay chúng ta vẫn chưa có một khung pháp lý cụ thể, chuyên biệt để điều chỉnh các hành vi của các tổ chức, cá nhân trên không gian mạng. Mà không phải người dân, chính các doanh nghiệp mới là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo ông Đào Đình Khả, Vụ trưởng Vụ Công nghệ Thông tin cho biết, một vụ tấn công mạng thôi doanh nghiệp cũng có thể bị tổn thất lên đến hàng tỷ USD. Chỉ tính riêng năm 2017, hệ thống mạng Việt Nam đã bị đe dọa bởi 10.000 vụ tấn công, gây thất thoát 12,3 tỷ đồng. Những con số thiệt hại này của doanh nghiệp sao không thấy Huy Đức lên tiếng vậy?.

Có câu nói rất hay: phòng hơn chống. Trong thời đại thông tin hiện nay, chuẩn bị đối phó với tội phạm mạng cũng giống như chuẩn bị cho mùa mưa ở Việt Nam. Tấn công mạng cũng vậy, doanh nghiệp có thể may mắn chưa bị tấn công và hy vọng tội phạm mạng “tha” cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, hi vọng chưa bao giờ là giải pháp, mà phải có sự đầu tư vào hệ thống bảo mật của thông tin, và một hành lang pháp lý đủ mạnh.

Muốn cho một xã hội hiện đại và an toàn, thì chúng ta vẫn luôn phải cố gắng xóa đi những cái tập quán, những lối hành xử, phương thức vận hành cũ không còn phù hợp. Để thiết lập nên những chuẩn mực mới, từ hành xử cá nhân đến vận hành các thiết chế xã hội, từ chủ trương tiến bộ đi vào đời sống người dân. Bản thân các chủ các doanh nghiệp, đơn cử như ông Nguyễn Minh Tuấn (PGĐ Công ty Cổ phần VNPAY) cũng khẳng định: “Tất cả những yêu cầu về bảo mật sẽ đảm bảo an toàn hơn, đảm bảo cả về dịch vụ đưa ra an toàn hơn với khách hàng”. Một dự luật với những nội dung giúp hệ thống của doanh nghiệp an toàn hơn, khách hàng thì được thụ hưởng những sản phẩm đảm bảo chất lượng hơn. Doanh nghiệp và cả khách hàng đều được lợi, môi trường kinh doanh được bảo vệ, vậy thì thử hỏi Huy Đức nền kinh tế có được lợi hay không?.

Có một thực tế đang diễn ra đó là sự bùng nổ của kinh tế số tại Việt Nam đã và đang mạng lại những lợi ích to lớn về mặt kinh tế, nhưng kèm theo đó là tiềm ẩn những rủi ro về an ninh mạng cũng không nhỏ. Không phải ngẫu nhiên mà tại buổi hội thảo Xây dựng Dự thảo Luật An ninh mạng mới đây, bà Lim May-Ann đại diện Hiệp hội điện toán đám mây châu Á lại thẳng thắn chia sẻ: “Kinh nghiệm ở các quốc gia châu Á cho thấy các nước không thể “chạy” quá nhanh mà cần có nhưng quy định luật pháp phù hợp để nền kinh tế số phát triển”. Càng không phải tự nhiên mà TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội lại khẳng định: “Nếu thông tin cá nhân và dữ liệu người dùng không được bảo đảm an toàn thì sẽ không có kinh tế số”. Vậy thì Luật An ninh mạng hại hay lợi cho doanh nghiệp?

Văn Dân

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenxuanphuc.org
Thích và chia sẻ bài này trên: