Nguyễn Xuân Phúc » Pháp luật - Xã hội » Luật An ninh mạng: Cũ của người, nhưng vẫn mới của ta

(Pháp luật) - Trong khi các nước phát triển trên thế giới đã đưa ra rất nhiều đạo luật, quản lý rất nghiêm ngặt các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet hoạt động trên đất nước họ, thì Việt Nam bây giờ mới ra được dự thảo luật An ninh mạng. So với các quốc gia khác như Anh, Nga, Đức, Singapore, Thái Lan, thì dường như Việt Nam đã chậm đi một nhịp. Vậy mà đến giờ phút này, có nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu tầm quan trọng của việc yêu cầu doanh nghiệp nước ngoài như Facebook, Google đặt máy chủ quản lý dữ liệu tại Việt Nam.

tin-giaTại Nga, đạo luật lưu trữ dữ liệu của Nga (có hiệu lực từ tháng 9-2015) đã đặt nhiều công ty công nghệ nước ngoài hoạt động tại nước này dưới sức ép phải “địa phương hóa” dữ liệu, máy chủ, trong đó bao gồm cả Facebook, LinkedIn, Google.

Nga đã đưa ra “sắc lệnh”, trong năm 2018 sắp tới đây, nếu như tập đoàn Facebook không chuyển dữ liệu cá nhân của người sử dụng Facebook ở Nga sang các máy chủ đặt tại Nga, có nghĩa Facebook sẽ bị cấm hoạt động và phải rút ra khỏi Nga. Trước đó, LinkedIn, mạng xã hội kết nối những người tìm việc và thuê việc, đã chính thức bị Cơ quan quản lý truyền thông Nga chặn đường truy cập vào web LinkedIn vào tháng 11-2016 – vì không tuân thủ luật pháp của Nga, xâm hại đến an ninh quốc gia và đã vi phạm luật lưu trữ dữ liệu của nước Nga.

Nga siết chặt quản lý Facebook bảo vệ tốt hơn chủ quyền Quốc gia trên không gian mạng. Việc này cũng giúp người dân đi đúng hướng thông tin, không bị mất định hướng thông tin với đất nước, với xã hội.

Nga siết chặt quản lý Facebook bảo vệ tốt hơn chủ quyền Quốc gia trên không gian mạng. Việc này cũng giúp người dân đi đúng hướng thông tin, không bị mất định hướng thông tin với đất nước, với xã hội.

Anh, Đức cũng đưa ra Luật An ninh mạng, khuyến cáo những tập đoàn Facebook, Gooogle, Youtube… phải tuân thủ quy định nước mình, hoặc ra tòa hay bị phạt. Tại các quốc gia Anh, Đức, Youtube hay Google, facebook, Twitter không chỉ bị cảnh cáo về bản quyền, nội dung xấu, độc hại mà còn bị lên án khi vô tình bị những tổ chức khủng bố, phần tử cực đoan, thành phần chống đối sử dụng làm công cụ hữu hiệu để truyền bán cho hoạt động của chúng. Đó là lý do vì sao nhà cung cấp dịch vụ Facebook đang nỗ lực làm hài lòng các nhà quản lý của nước Đức, tuân thủ nghiêm ngặt các điều luật liên quan đến an ninh mạng, để được “sống” tại thị trường quốc gia này.

Hiện nay, Ủy ban châu Âu (EC) cùng các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng thuộc EU đã yêu cầu facebook, Google và Twitter nhanh chóng điều chỉnh các điều khoản sử dụng dịch vụ cũng như truy quét thông tin xấu, bao gồm tin “lá cải” nếu không sẽ phải chịu chế tài. Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) vẫn đang tiếp tục thụ lý vụ kiện dai dẳng nhằm vào Facebook, bắt đầu vào năm 2011 khi sinh viên luật người Áo, Max Schrems khiếu nại về việc thông tin cá nhân của người dùng bị chuyển từ châu Âu sang Mỹ và bị Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) khai thác.

Nhật Bản, một quốc gia công nghệ thông tin hàng đầu châu Á cũng đã bắt đầu đặt dấu hỏi về Facebook và Google vì những liên quan đến tính bảo mật thông tin khách hàng. Nhật Bản cũng đã có những bàn luận và sắp tới đây, để siết chặt trong việc quản lý thông tin quốc gia trên mạng xã hội và các dịch vụ Internet, Nhật Bản chắc chắn sẽ có những yêu cầu pháp lý với các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet hoạt động trên đất nước họ.

Vô tư chào đón các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet hoạt động trên đất nước mình mà không có một chế tài nào để quản lý, đồng nghĩa, bạn đang dâng an ninh quốc gia mình cho họ.

Vô tư chào đón các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet hoạt động trên đất nước mình mà không có một chế tài nào để quản lý, đồng nghĩa, bạn đang dâng an ninh quốc gia mình cho họ.

Nỗi lo về an ninh mạng đã trở thành vấn đề toàn cầu. Các cuộc xâm nhập hệ thống máy tính tuyệt mật quốc gia do các tin tặc được Chính phủ bảo trợ vẫn đang diễn ra hàng giờ, các nước đang đầu tư mạnh vào lĩnh vực này để thu thập tình báo và phục vụ cho các mục đích riêng. Không gian mạng ngày nay đã gắn chặt với an ninh và vận mệnh quốc gia, không đơn thuần chỉ là phương tiện thông tin liên lạc toàn cầu như mục đích ban đầu khi Internet vừa được phát minh. Điều này Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nói rồi: “Nếu chỉ nghĩ đến Internet trong đời sống dân sinh mà quên đi vai trò của nó trong hoạt động quân sự, an ninh thì đó là sự ngây thơ không thể tha thứ về mặt chính trị”.

Hãy đọc và tìm hiểu thêm để biết rằng, các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet, hoạt động và kinh doanh trên chủ quyền quốc gia của đất nước mình thì phải đặt máy chủ và chịu trách nhiệm với nơi mình đang thu lợi, đó là vấn đề toàn cầu, không phải sáng kiến gì của riêng Việt Nam, cũng chẳng có gì mới mẻ với các quốc gia phát triển trên thế giới. Tại sao các quốc gia phát triển trên thế giới đều có những quy định rất nghiêm ngặt và mạnh tay phạt nếu như không tuân thủ pháp luật nước sở tại, họ bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia của họ như thế, còn Việt Nam thì lại có người phản đối?

Đã đến lúc người dùng các dịch vụ viễn thông, Internet tại Việt Nam nên đặt câu hỏi tại sao các nước phát triển lại ban hành Luật An ninh mạng và yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phải đặt máy chủ tại tại nơi mà họ đang “kiếm tiền”. Bởi nó không chỉ liên quan đến thông tin người dân của quốc gia đó sử dụng dịch vụ, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc gia trên không gian mạng.

Dự thảo Luật An ninh mạng của Việt Nam yêu cầu tất cả các dịch vụ của nước ngoài đang cung cấp tại Việt Nam hiện nay như Google, Facebook,Twitter, Viber, Skype, Gmail, Uber, … buộc phải có giấy phép hoạt động, có cơ quan đại diện, có đặt máy chủ quản lý dữ liệu người dùng ở Việt Nam mới được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam, đó là điều đương nhiên và tất yếu. Đáng lẽ ra, nó phải được ra đời và áp dụng vào thực tiễn rất lâu rồi.

Thanh Nhã

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: