Nguyễn Xuân Phúc » Chính trị » Luật An ninh mạng làm khó hay giúp ích cho doanh nghiệp?

(Chính trị) - Dự thảo Luật An ninh mạng đang bị khoác lên mình bộ mặt “đe dọa” đến môi trường kinh doanh của doanh nghiệp khi một số báo đưa tin cho rằng “dự thảo Luật An ninh mạng nếu được thông qua như hiện nay và được thực thi nghiêm ngặt sẽ gây tác động kinh tế tiêu cực”. Thậm chí để tăng thêm tính thuyết phục, các bài viết còn đưa ra số liệu cụ thể là “sẽ khiến GDP sụt giảm 1,7%; đầu tư nước ngoài giảm 3,1%”. Sự thật có phải là như vậy….

ma-doc-1494982664

Có thể các doanh nghiệp sẽ phải chi một số tiền để làm thủ tục, nhưng nhìn số tiền mà doanh nghiệp phải bỏ ra để chuộc lại thông tin, thậm chí là bị lừa, “tiền mất tật mang” mà vẫn không lấy lại được dữ liệu, thì liệu rằng việc phát sinh thêm 2 giấy phép con kia có nên hay là không?

Hiện nay đang có một số doanh nghiệp cho rằng, một vài nội dung trong dự thảo Luật An ninh mạng nếu được thông qua và ban hành sẽ làm tăng chi phí tuân thủ, chi phí giấy phép và thủ tục hành chính, điều này sẽ tác động đến việc kinh doanh của họ. Cũng dễ hiểu, bởi chẳng có doanh nghiệp nào lại muốn bị tốn kém thêm tiền bạc, mất thời gian vào thanh kiểm tra, ảnh hưởng đến việc kinh doanh cả. Và có lẽ, sự e ngại đó lại càng lớn hơn, khi một tờ báo có độ ảnh hưởng lớn giật tít, cả triệu người xem. Ngay lập tức, mạng xã hội xôn xao, tràn ngập những thông tin, bình luận tiêu cực. Thế mà khi hỏi những người “hăng hái” phê phán dự thảo luật này nhất đã đọc dự luật này chưa? Thì phần đông đều ngớ người, lúng túng là chưa đọc, nhưng nghe nói thế nên tỏ thái độ. Một đồn mười, mười đồn trăm. Sóng dư luận ồn lên dữ dội, phản đối Dự thảo Luật An ninh mạng. Nhưng ít ai bình tâm lại để đọc, để hiểu về quy định trong dự luật, trước khi đưa ra những phát ngôn có trách nhiệm với cộng đồng.

Tìm hiểu một chút về Luật An ninh mạng sẽ thấy, luật này chỉ tác động trực tiếp đến các nhóm doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịch vụ công nghệ, kỹ thuật số, an ninh mạng chứ không phải là tất cả doanh nghiệp. Việc cho rằng nếu dự thảo Luật An ninh mạng được thông qua sẽ gây tổn hại lớn cho nền kinh tế đất nước, đây là suy đoán rất thiếu căn cứ. Mặc dù, chưa có con số thống kê cụ thể, đầy đủ nhưng chắc chắn rằng, số lượng doanh nghiệp bị tác động chỉ là một nhóm nhỏ, không là bao nhiêu so với con số 561.064 doanh nghiệp đã đăng kí kinh doanh. Cho nên kinh tế đất nước chẳng thể nào bị tác động lớn như một số bài viết đăng tải trong thời gian qua.

Tiếp đến, theo như ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS), thì việc Luật An ninh mạng yêu cầu các doanh nghiệp nhóm trên muốn khởi nghiệp sẽ phát sinh thêm 2 giấy phép con. Đó là giấy phép kiểm tra, đánh giá an ninh mạng đối với hệ thống thông tin và giấy chứng nhận sản phẩm đủ điều kiện chất lượng trước khi đưa ra thị trường “sẽ làm gia tăng chi phí hoạt động cho các nhóm doanh nghiệp này, như chi phí tuân thủ, chi phí giấy phép, thủ tục hành chính”.

Không phải ngẫu nhiên mà luật này lại đặt ra yêu cầu như vậy. Còn nhớ năm 2017, công ty TNHH Du lịch và Thương mại Sông Hồng đã bị tấn công vào hệ thống mạng nội bộ, mã hóa và chiếm quyền sử dụng hệ thống máy tính của doanh nghiệp. Toàn bộ dữ liệu báo cáo tài chính của doanh nghiệp đều bị tê liệt. Liên hệ với tất cả các nhà cung cấp các dịch vụ liên quan đến xử lý công nghệ nhưng doanh nghiệp đều nhận được câu trả lời là không xử lý được. Hay một doanh nghiệp tại TP.HCM có quy mô hơn 1.000 máy tính bị nhiễm mã độc WannaCry, toàn bộ hệ thống dữ liệu của họ trên các máy chủ đã bị mã hóa sạch khiến toàn bộ giao dịch của công ty này đều bị dừng. Sau đó họ phải chấp nhận bỏ ra lượng tiền ảo trị giá khoảng 400 triệu đồng để mong phục hồi dữ liệu nhằm đưa hoạt động công ty trở lại bình thường.

4546456

Chị Hoàng Thị Thơ, Trưởng Bộ phận IT Công ty TNHH Du Lịch và Thương mại Sông Hồng chia sẻ về việc hệ thống mạng nội bộ, bị tin tặc tấn công, mã hóa chiếm quyền sử dụng hệ thống máy tính của doanh nghiệp.

Khi mà cứ 1 giây lại có hàng ngàn sự cố, hàng trăm mã độc được phát tán trên không gian mạng và trong lúc bạn đang nghỉ ngơi hay say giấc ngủ thì dữ liệu, thông tin khách hàng, bí mật kinh doanh của doanh nghiệp bạn đã bị rò rỉ, đánh cắp và được rao bán. Những lần bị tin tặc tấn công này đã nhanh chóng làm tổn hại đến uy tín và mối quan hệ mà doanh nghiệp đã mất nhiều năm để xây dựng. Vậy thì, giữa một bên là bỏ thời gian 1 lần ra làm giấy tờ, kiểm định chất lượng sản phẩm và một bên mất rất nhiều thời gian để nhờ vả, gõ cửa khắp nơi mong khắc phục hậu quả, vá những lỗ hổng thì liệu các doanh nghiệp sẽ chọn bên nào? Có thể các doanh nghiệp sẽ phải chi một số tiền để làm thủ tục, nhưng nhìn số tiền mà doanh nghiệp trên phải bỏ ra để chuộc lại thông tin, thậm chí là bị lừa, “tiền mất tật mang” mà vẫn không lấy lại được dữ liệu, thì liệu kiểm tra chất lượng sản phẩm để bảo vệ doanh nghiệp, người tiêu dùng có nên hay là không? Cứ nhìn những công ty trên phải khổ sở, lao đao như thế nào khi bị tin tặc “ghé thăm” thì có lẽ mọi người đã có câu trả lời cho riêng mình.

Cũng biết rằng, các doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh về lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật số muốn hoạt động phải đáp ứng nhiều điều kiện kinh doanh và thực hiện thêm các giấy phép khác nhau. Tuy nhiên, cứ suy nghĩ như một người dân bình thường, khi bạn mua một mặt hàng bất kì nào đó, thì điều đầu tiên có lẽ ai cũng muốn đó là sản phẩm chất lượng, được kiểm định, minh bạch, có nguồn gốc rõ ràng, chứ không phải mới mua về dùng được “dăm bữa nữa tháng” lại hỏng hóc đem sửa chữa, bảo hành. Nguy hiểm hơn như theo lời của Tiến sỹ Võ Văn Khang – Phó Chủ tịch Chi hội phía Nam của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam đã thẳng thắn nói rằng: “Có những công ty an ninh mạng kém chất lượng, thậm chí chỉ biết trục lợi, làm dịch vụ hai chiều, kiểu được doanh nghiệp này thuê để đánh công ty đối thủ (phát tán mã độc, tấn công phá hoại, lấy cắp dữ liệu kinh doanh…) hoặc chính công ty an ninh mạng cài cắm mã độc cho doanh nghiệp rồi hợp tác giải cứu sau đó”.

Dẫn ra những dẫn chứng cụ thể như trên mới thấy rằng, việc cung cấp các sản phẩm đảm bảo về chất lượng, việc kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm an ninh mạng theo tiêu chuẩn là điều cần thiết và nhất là có lợi cho người tiêu dùng.

Những lần bị tin tặc tấn công này đã nhanh chóng làm tổn hại đến uy tín và mối quan hệ mà doanh nghiệp đã mất nhiều năm để xây dựng.

Những lần bị tin tặc tấn công này đã nhanh chóng làm tổn hại đến uy tín và mối quan hệ mà doanh nghiệp đã mất nhiều năm để xây dựng.

Mặc dù với mục tiêu xây dựng “Chính phủ kiến tạo”, Việt Nam đã có nhiều chính sách, hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, nhất là khi bước vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0, các doanh nghiệp kinh doanh về công nghệ, kỹ thuật số, an ninh mạng đóng vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Song cũng không vì thế các doanh nghiệp khởi nghiệp về lĩnh vực này lại được ưu ái hơn so với các nhóm kinh doanh khác được. Đã bước vào sân chơi chung thì mọi doanh nghiệp đều phải minh bạch, bình đẳng trước pháp luật. Thêm nữa, cũng cần hiểu rằng, việc chứng nhận, kiểm định chất lượng sản phẩm sẽ giúp nhà sản xuất, doanh nghiệp củng cố thương hiệu, nâng cao tính cạnh tranh và quảng bá cho các mặt hàng của mình. Đây là yếu tố không thể thiếu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là khi Việt Nam đang tích cực tham gia quá trình hội nhập.

Hacker tấn công vào các công ty chuyên về an toàn thông tin mạng

Hacker tấn công vào các công ty chuyên về an toàn thông tin mạng

An ninh mạng là một trong những mối bận tâm lớn nhất của nhân loại kể từ ngày internet ra đời và phổ biến, khiến chính phủ các quốc gia trên thế giới phải đau đầu tìm ra giải pháp cho vấn đề này. Như lời của bà Lim May Ann, đại diện Hiệp hội điện toán đám mây Châu Á, chia sẻ rằng: “kinh nghiệm ở các quốc gia Châu Á cho thấy, các nước không thể chạy quá nhanh mà cần có những quy định luật pháp phù hợp để nền kinh tế số phát triển”.

Quả đúng vậy, vì những đặc thù của an ninh mạng mà việc quản lý nó hoàn toàn không đơn giản, nhà nước có cái lý của mình khi ban hành Luật An ninh mạng, trong khi doanh nghiệp lại mong muốn có môi trường kinh doanh cởi mở, ít rào cản. Thế nhưng, việc bảo đảm an ninh mạng không phải là nhiệm vụ của riêng cá nhân, tổ chức nào, mà nó cần có sự tin tưởng, chia sẻ, phối hợp giữa cơ quan chức chức năng và sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp và người dân. Có thể những bộ luật trước được ban hành đã gây khó khăn cho doanh nghiệp khi đặt trách nhiệm quản lý nhà nước lên trên, nhưng Luật An ninh mạng được đưa ra là để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp. Bởi hiện nay, nhiều báo cáo cho rằng, Việt Nam chưa đủ để đảm bảo môi trường số thực sự an toàn, lành mạnh cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Minh Thư 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenxuanphuc.org
Thích và chia sẻ bài này trên: