Nguyễn Xuân Phúc » Thế giới » Lộ thông tin tuyệt mật về việc Moscow thỏa hiệp với ông Trump?

(Thế giới) - Trong báo cáo tối mật được gửi tới Tổng thống Obama và ông Donald Trump cuối tuần trước, các quan chức tình báo Mỹ cho biết các đặc vụ Nga khẳng định họ nắm trong tay thông tin tài chính và cá nhân của ông Trump dùng để thỏa hiệp với Moscow.

Các cuộc họp giao ban kín diễn ra căng thẳng trong tuần trước với sự hiện diện của đủ bốn nhân vật cao cấp nhất trong cộng đồng an ninh tình báo Mỹ: Giám đốc tình báo quốc gia (DNI) James Clapper, Giám đốc FBI James Comey, Giám đốc CIA John Brennan và Giám đốc NSA Đô đốc Mike Rogers. Lý do chính để những người phụ trách an ninh tình báo có bước đi đột xuất này là để giúp cho Tổng thống đắc cử Donald Trump nhận thức được rằng những cáo buộc liên quan đến ông đang lưu hành giữa các cơ quan tình báo.

CNN cho hay các quan chức tình báo Mỹ có được thông tin trên từ một cựu đặc vụ Anh, người đã cung cấp cho FBI một loạt bản ghi chép hồi tháng 8/2016 về chi tiết Nga đã cố gắng nghiên cứu và thu thập thông tin về tỷ phú Trump trong ít nhất 5 năm qua.

Thông tin của điệp viên người Anh dựa trên các cuộc đối thoại mà người này có được với các nguồn tin tình báo Nga, đã được tổng kết trong hai trang giấy và gửi tới cơ quan tình báo Mỹ cùng với báo cáo về việc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

Ông Trump cho rằng các thông tin tình báo về quan hệ giữa ông và Moscow là giả dối. Nguồn: NY Times

Hiện chỉ có Tổng thống Obama, ông Trump, và các nhà lập pháp cấp cao của Mỹ mới nhận được bản báo cáo có tóm tắt nói trên của cựu điệp viên Anh. Được biết, người này đã thu thập thông tin từ các nguồn tình báo Nga khi ông đang thực hiện một nghiên cứu cho dự án chống Trump của các nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Trong số thông tin tình báo Nga thu thập được cho thấy Moscow có các thông tin cả về ông Trump và bà Hillary Clinton nhưng chỉ có thông tin bất lợi về nữ ứng viên đảng Dân chủ bị công bố. CNN cho biết hiện họ đang xác minh những chi tiết trong bản ghi nhớ của cựu điệp viên – vốn là một người rất được giới chức tình báo Mỹ tin tưởng nói trên.

Tuy các thông tin nói trên vẫn đang trong quá trình kiểm chứng chi tiết song nó đã khiến Tổng thống đắc cử tức giận và lập tức phản pháo qua mạng xã hội Twitter. Vào tối qua, ông Trump đã viết: “Những tin tức giả dối, đây hoàn toàn là một vụ việc “săn phù thủy” chính trị”.

Trước đó, vào tháng 10/2016, trang Mother Jones từng dẫn thông tin từ bản ghi nhớ này trong một bài viết về cái gọi là sự kết nối giữa ông Trump và Nga. Theo đó, bản ghi nhớ cho thấy chiến dịch tranh cử của tỷ phú Donald Trump và Điện Kremlin đã thiết lập một kênh “trao đổi thông tin hai bên đều có lợi” và tình báo Nga đã “thỏa hiệp” với ông Trump trong những chuyến đi của ông tới Moscow và có thể đã “thao túng ông Trump”.

Cũng theo bài viết của Mother Jones, bản ghi nhớ chỉ rõ Moscow đã “hỗ trợ ông Trump trong ít nhất 5 năm qua” với mục tiêu là nhằm tăng cường sự “rạn nứt và chia rẽ trong liên minh phương Tây”.

Hồi tháng 10, Thượng nghị sĩ bang Nevada, Harry Reid đã viết thư ngỏ tới Giám đốc FBI James Comey kêu gọi ông công bố thông tin mà ông đang nắm giữ về “quan hệ gần gũi giữa ông Trump và những cố vấn cấp cao của ông Trump với chính phủ Nga”.

Hôm qua (10/1), khi được hỏi về những thông tin nói rằng chiến dịch tranh cử của ông Trump đã liên lạc với Nga trong suốt cuộc tranh cử, Giám đốc FBI nói trước Ủy ban Thượng viện về Tình báo rằng ông “không bình luận trong một diễn đàn mở” về việc liệu các cơ quan của ông có đang theo đuổi một cuộc điều tra về các cáo buộc về quan hệ giữa ông Trump và Kremlin hay không.

Thượng nghị sĩ bang Oregon Ron Wyden cũng kêu gọi ông Comey trả lời công khai về vụ Nga tấn công mạng trước ngày nhậm chức của ông Trump, 20/1. Tuy nhiên, ông Comey cho rằng không thể làm như vậy.

Điện Kremlin đã phủ nhận mọi cáo buộc về việc Nga can thiệp tiến trình bầu cử Mỹ. Song Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn đề nghị trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, đồng thời áp đặt lệnh trừng phạt lên hai cơ quan tình báo Nga hồi cuối tháng trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter trong cuộc họp báo ngày 10/1 nhấn mạnh các biện pháp trả đũa hoạt động tấn công mạng của Washington kể trên “chỉ là khởi đầu và sẽ không dừng lại”.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenxuanphuc.org
Thích và chia sẻ bài này trên: