Nguyễn Xuân Phúc » Chính trị » Để không còn những “bóng ma Vũ nhôm”

(Chính trị) - Bức màn bí mật về “sự trỗi dậy thần tốc” của đại gia đất Phan Văn Anh Vũ đang dần khởi lộ qua thông tin Bộ Công an đã tiến hành khởi tố Vũ về tội, lợi dụng chức quyền trong thi hành công vụ, liên quan đến hàng loạt thương vụ thâu tóm, mua bán đất công tại Đà Nẵng và một số tỉnh thành khác. 

Ông Phan Văn Anh Vũ (biệt danh Vũ “nhôm”) là đại gia có máu mặt trong giới kinh doanh bất động sản ở đất Đà Nẵng và đặc biệt nổi danh qua hàng loạt thương vụ chuyển nhượng kếch xù, trong đó có 9 dự án và 31 nhà, đất công sản đều nằm ở vị trí vàng mười đắc địa của thành phố. Đáng bàn là hầu hết nhà, đất công được bán cho Ông Vũ đều không thông qua đấu giá, lại còn được hưởng nhiều chính sách ưu ái một cách bất thường như không nộp tiền đúng thời hạn mà vẫn được giảm 10% tiền sử dụng đất. Chẳng những vậy, rất nhiều dự án sau khi lọt vào tay của ông Vũ đã không được sử dụng đúng mục đích như tờ trình xin mua ban đầu mà được chuyển nhượng, đem bán thu lợi cho cá nhân hàng trăm tỉ đồng. Ngược lại, nhà nước như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bức xúc đặt câu hỏi: “Bán nhà công sản cho Vũ nhôm ở Đà Nẵng, Nhà nước được gì?“. Chưa rõ Nhà nước được gì nhưng một điều ai cũng thấy là nhà nước đã bị thất thu một lượng lớn tiền thuế, còn niềm tin của người dân thì mất mát trong khi bức xúc xã hội lại tăng lên.

Bộ Công an đã tiến hành khởi tố Vũ về tội, lợi dụng chức quyền trong thi hành công vụ, liên quan đến hàng loạt thương vụ thâu tóm, mua bán đất công tại Đà Nẵng và một số tỉnh thành khác.

Bộ Công an đã tiến hành khởi tố Vũ về tội, lợi dụng chức quyền trong thi hành công vụ, liên quan đến hàng loạt thương vụ thâu tóm, mua bán đất công tại Đà Nẵng và một số tỉnh thành khác.

Đáng nói hơn là câu chuyện đại gia Vũ “nhôm” thâu tóm hàng loạt đất vàng lại dường như đang lẩn khuất ở rất nhiều nơi. Điển hình như vụ việc Tập đoàn Lã Vọng được báo chí nhắc đến thời gian gần đây. Diễn ra trước mắt người dân, tài sản nhà nước như những miếng mồi ngon bị quan tham cấu kết với các nhóm lợi ích mang bóng dáng “mafia” xâu xé, chia chác bằng nhiều hình thức, thủ đoạn. Vì sao “đất vàng”, “đất kim cương”, tài sản công lại rơi vào tay một vài doanh nghiệp dễ dàng đến thế?

Lời đáp cho câu hỏi đầy nhức nhối trên được Thủ tướng thẳng thắn chỉ ra, do “công tác quản lý tài sản công đang có nhiều quan ngại, còn thất thoát, lãng phí lớn, thậm chí còn để các nhóm lợi ích ‘làm phép’ để hưởng lợi khổng lồ trên tài sản công“. Trước thực trạng đó, cùng với quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc xử lý các vi phạm để hạn chế tình trạng “hô biến” tài sản công. Thủ tướng đã trực tiếp “đặt hàng” Bộ Tài Chính khẩn trương xây dựng dữ liệu quốc gia về tài sản công và cơ chế quản lý chặt chẽ, đặc biệt là chặt đứt nhóm lợi ích thao túng, hưởng lợi trên tài sản công quốc gia. Trước đó, ngoài Chỉ thị số 31 về “tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản công”, vừa qua Thủ tướng còn ban hành Nghị định 167 quy định việc “sắp xếp lại, xử lý tài sản công”. Không nói một cách chung chung, Nghị định đưa ra rất nhiều giải pháp để ngăn chặn một cách có hiệu quả tình trạng mua bán, sử dụng sai mục đích đất công sản hiện nay.

Một phần dự án lấp vịnh biển Đà Nẵng làm The Sunrise Bay  liên quan đến Vũ “nhôm” đang bị thanh tra. Ảnh: Thanh Tùng.

Một phần dự án lấp vịnh biển Đà Nẵng làm The Sunrise Bay liên quan đến Vũ “nhôm” đang bị thanh tra. Ảnh: Thanh Tùng.

Có thể việc bắt đi một vài “con chuột” sẽ làm hả dạ người dân nhưng không thể làm “bồ thóc” đầy trở lại. Muốn tài sản công sản không bị mất đi, ngoài việc xử lý mạnh tay với “bầy chuột”, hay kiểm đếm (xây dựng dữ liệu quốc gia như yêu cầu của Thủ tướng). Cá nhân người viết cho rằng cần phải xây dựng cơ chế để chủ nhân thực sự của nó – NHÂN DÂN, có quyền giám sát, kiểm soát dựa trên những quy định công khai, minh bạch, cụ thể về tiêu chí, tiêu chuẩn trong sử dụng, quản lý công sản gắn với trách nhiệm giải trình của mỗi cán bộ, công chức trong bộ máy. Chỉ có như vậy mới mong chặn nạn xâu xé tài sản công và đặc biệt là chặt đứt các nhóm lợi ích đang thao túng nó.

Hoàng Nguyên

Từ chuyện “Vũ nhôm” nghĩ về những chiếc lông ngỗng Mỵ Châu trên không gian mạng

Từ chuyện “Vũ nhôm” nghĩ về những chiếc lông ngỗng Mỵ Châu trên không gian mạng

Dồn dập những tin tức về việc Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) đã bị bắt sau cú thoát xác đầy bí ẩn đang làm dậy sóng công luận.  Sự kiện "Vũ nhôm" bị tra tay vào...
Nghìn lẻ một chiêu trò chống phá cuộc chiến chống tham nhũng nhìn từ vụ “Vũ nhôm”

Nghìn lẻ một chiêu trò chống phá cuộc chiến chống tham nhũng nhìn từ vụ “Vũ nhôm”

Đà Nẵng đang trở thành tâm điểm với câu chuyện ông Phan Văn Anh Vũ bị khởi tố. Đây được coi là bước ngoặt cực kỳ quan trọng để tháo mở những khuất tất có...
“Nhóm lợi ích” âm mưu gì khi mở chiến dịch tấn công Thủ tướng?

“Nhóm lợi ích” âm mưu gì khi mở chiến dịch tấn công Thủ tướng?

Những tuyên bố cùng hành động quyết liệt của Chính phủ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thời gian qua đã thể hiện và khẳng định rất rõ quyết tâm chuyển từ một nhà nước quản lý sang nhà...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: