Nguyễn Xuân Phúc » Bạn đọc » Đào Minh Quân cố tình mua chuộc người trẻ để thoát ly khỏi tinh thần hòa hợp dân tộc

(Bạn đọc) - Trên báo Vietnamnet có đưa thông tin về sự việc Tòa án nhân dân TP. HCM tiến hành xét xử 15 đối tượng bị cáo buộc khủng bố ở sân bay Tân Sơn Nhất và đốt cháy rụi nhà tạm giữ xe của công an TP. Biên Hòa (Đồng Nai). Dưới sự chỉ đạo của phản động Đào Minh Quân, những con người đang ở tuổi trẻ đã bị lợi dụng và vướng vào vòng lao lý, còn cá nhân Đào Minh Quân vẫn ung dung, tự tại bên Mỹ.

 

hqdefault

“Mưu hèn, kế bẩn” của Đào Minh Quân

Ngày 26/12, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử Đặng Hoàng Thiện (24 tuổi), Nguyễn Đức Sinh (32 tuổi) Lê Thị Thu Phương (21 tuổi, bạn gái Thiện) và 13 đồng phạm khác về các tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, “Hủy hoại tài sản”, “Khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, “Không tố giác tội phạm”.

Theo cáo trạng từ Viện kiểm soát nhân dân tối cao, Đào Minh Quân cùng với Phạm Lisa thông qua mạng xã hội đã lôi kéo nhiều người trong và ngoài nước để thành lập một nhóm với mục đích chủ trương khủng bố là “giết sạch, đốt sạch, phá sạch”.

Tổ chức này đã liên tiếp thực hiện hành vi khủng bố ở Việt Nam với các hình thức như: đốt bãi giữ xe vi phạm số 1, thuộc TP Biên Hòa (Đồng Nai); tổ chức đặt bom khủng bố ở sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất; mua, bán, chế tạo vũ khí quân dụng với mục đích ám sát; lên kế hoạch ám sát các cán bộ, lãnh đạo của một số địa phương; thành lập các nhóm hành động khủng bố, tuyên truyền…

Nói qua một số thông tin về nhân vật Đào Minh Quân – kẻ đứng sau tổ chức chỉ đạo các cuộc tấn công khủng bố, đe dọa an ninh trật tự – xã hội của đất nước, làm giảm tinh thần hòa hợp – hòa giải dân tộc mà Đảng và nhân dân đang cố gắng xây dựng.

Đào Minh Quân sinh năm 1951, tên thật là Đào Văn, tại tỉnh Gia Định cũ, sinh ra trong một gia đình có bố mẹ theo chế độ Việt Nam cộng hòa, nên lớn lên Đào Minh Quân cũng theo học sĩ quan dự bị và năm 1972 hắn gia giập lực lượng quân đội nước này trong vai trò là hội viên Hội Văn Nghệ Sĩ Quân Đội, rồi sau đó là Đại đội trưởng, Trung úy quân lực Việt Nam cộng hòa.

Đến khi miền nam Việt Nam được giải phóng, thống nhất 2 miền Nam – Bắc của đất nước. Đào Minh Quân để hòa nhập với dân tộc và để sớm từ bỏ chế độ cũ, hắn được sự khoan hồng của pháp luật với 4 năm tù giam. Nhưng bản thân Đào Minh Quân không hề quy phục và liên tục tìm cách thoát ngục, năm 1979 hắn tổ chức vượt ngục và vượt biên, tìm đường sang Mỹ.

Website mà Đào Minh Quân làm "Thủ tướng" không có gì ngoài những cuộc vui, thay vì quan tâm tới người má hắn đã mua chuộc

Website mà Đào Minh Quân làm “Thủ tướng” không có gì ngoài những cuộc vui, thay vì quan tâm tới người má hắn đã mua chuộc

Sau khi sang Mỹ, bản thân Đào Minh Quân vẫn còn tư tưởng hận thù với quê hương và chế độ hiện tại của đất nước, nên được sự hậu thuẫn của các thế lực thù địch và các cá nhân có tư tưởng hận thù. Đào Minh Quân đã thành lập đoàn Văn Nghệ Đấu Tranh và gia nhập Lực Lượng Người Việt Quốc Gia. Để tiến hành thiết lập các âm mưu lật đổ chủ nghĩa xã hội, Đảng cộng sản Việt Nam hiện tại bằng bạo lực vũ trang.

Năm 1991, Đào Minh Quân đã tiến hành thành lập tổ chức phản động lưu vong có tên “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”. Sau đó hắn liên tục kêu gọi các thành viên trong nước và nước ngoài, để tạo nên sự móc nối để có thể tiến hành khủng bố lật đổ chính quyền. Hắn tự phong mình là Chính phủ, tự thành lập các ban và phong hàm trong quân đội cho các cá nhân gia nhập vào tổ chức của hắn.

Từ năm 1995 đến năm 2007, hắn liên tục tổ chức khủng bố, kêu gọi các cuộc tấn công vào chính quyền hiện tại của nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhưng hầu hết các âm mưu này đều bị cơ quan chức năng và nhân dân địa phương đấu tranh làm chúng suy yếu.

Từ năm 2014 trở lại đây, tổ chức này mới tiếp tục hoạt động mạnh mẽ trở lại bằng những nguồn kinh phí tài trợ của các thế lực thù địch với Đảng cộng sản Việt Nam. Tiêu biểu đó là năm 2016, Đào Minh Quân đã móc nối với Phạm Lisa (một cá nhân liên tục chống đối, chia rẽ mối quan hệ hòa hợp dân tộc của Đảng ta), để thực hiện thành lập nhóm chủ trương như đã nói ở trên.

Điểm đặc biệt trong các hoạt động mà Đào Minh Quân thực hiện đó chính là tiến hành lôi kéo các cá nhân là những người trẻ tuổi, thiếu hiểu biết về kiến thức chính trị – xã hội, dễ bị đồng tiền tri phối và trở thành “con cừu” trong các hoạt động của chúng.

Những cái tên như: Đặng Hoàng Thiện (24 tuổi), Nguyễn Đức Sinh (32 tuổi) Lê Thị Thu Phương (21 tuổi, bạn gái Thiện) hay 13 đồng phạm khác đều là những người ở độ tuổi rất trẻ, tương lai rất rộng mở và có nhiều lựa chọn cho cuộc đời. Chính sự thiếu hiểu biết đã “lầm đường lạc lối” để đi vào các nhóm, hội với tên gọi nghe có vẻ sang trọng như: “đòi tự do”, “đòi nhân quyền”, “khai dân trí”…

Nhưng thực chất thì những tổ chức, hội, nhóm này chỉ là một trong những vỏ bọc nằm trong thuyết âm mưu của Đào Minh Quân tiến hành dựng lên. Bởi bản chất thật của chúng thì chỉ nhằm biến những người trẻ tuổi trở thành “lợi nhuận” cho hoạt động của chúng, và nếu có thất bại thì phải tự gánh chịu.

Đúng thật là “cực chẳng đã” cho những hoạt động mà nhân dân bị lôi kéo từ khi Đào Minh Quân tiến hành thành lập “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”. Bởi những hậu quả thì đa phần đều là những người trẻ tuổi, dù bị mua chuộc hay cố tình tuyên truyền chống phá Nhà nước thì đều phải chịu. Bởi hiện tại, Đào Minh Quân vẫn tự do tự tại ở Mỹ và nói chuyện về cái gọi là tự do, dân chủ, nhân quyền…

Tinh thần hòa giải hòa, hợp dân tộc của dân tộc Việt Nam

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”. Và vốn dĩ dân tộc Việt Nam từ bao đời trước đó đã luôn thể hiện chân lý đoàn kết, thống nhất đất nước.

“Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi” - Chủ tịch Hồ Chí Minh

“Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi” – Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhưng có thể một phần của lịch sử đã làm chia sẽ sự đoàn kết đó, nhưng dâu sao thì chiến tranh đã qua đi dù bất luận ai thắng ai thua. Thì chân lý khi đã thống nhất đất nước Nam – Bắc một nhà, những con người “máu đỏ da vàng” đó sẽ không thể nào tách biệt 1 tiếng nói, 1 chữ viết, 1 văn hóa mà 2 đất nước được.

Vậy nên, sự tồn tại những hoạt động chống phá đất nước, chia rẽ sự hòa hợp dân tộc đều chỉ là những lợi ích cá nhân, của chủ nghĩa hẹp hòi, ích kỷ. Thế giới vốn ngày càng thay đổi, thời đại toàn cầu hóa nên ý thức hệ cũng dần được thu hẹp bằng các hoạt động đối thoại hòa bình.

Chính kẻ thù của dân tộc Việt Nam ngày hôm qua, kẻ gieo giắt những nối đau chiến tranh, chia rẽ, đau thương là Mỹ cũng sẵn sàng mong muốn xóa bỏ chiến tranh và hợp tác cùng phát triển, bằng chính tấm danh thiếp “Truyện Kiều – Nguyễn Du” của dân tộc Việt. Như Tổng thống Mỹ – Bill Clinton: “Sen tàn cúc lại nở hoa/ Sầu dài ngày ngắn, đông đà sang xuân”; hay “Rằng trăm năm cũng từ đây/ Của tin gọi một chút này làm ghi”, mà Tổng thống Barack Obama đã mượn Kiều để nói.

Những cá nhân xa quê hương ở xứ người được gọi với cái tên “Kiều bào”, “Việt kiều” vô cùng ý nghĩa thân thiết dù có cách xa. Từ “kiều” có nghĩa gốc trong từ điển Hán – Việt chỉ là đi ở xa cách trong một làng, xóm chứ không phải quá cách xa; từ “bào” thì có nghĩa là một phần của đồng bào, của dân tộc…

Vậy hà cớ gì không hướng về quê hương bằng tình cảm quê hương gửi tới, mà phải tự biến mình thành cái tên “phản động”? Từ khi giải phóng đất nước năm 1975 đến nay, Đảng và Nhà nước ta liên tục có những chính sách về đoàn kết, hòa hợp dân tộc.

Nghị quyết 36-NQ/TW, ngày 26/03/2004 của Bộ Chính trị (khóa IX) “Về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài”, đã khẳng định:

“Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước. Nhà nước có trách nhiệm thỏa thuận với các nước hữu quan về khuôn khổ pháp lý để đồng bào ổn định cuộc sống và bảo vệ quyền lợi chính đáng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài theo luật pháp, công ước và thông lệ quốc tế”.

Trong các hoạt động hòa giải, hòa hợp dân tộc, Đảng luôn khẳng định cần lấy lợi ích dân tộc để làm gốc rễ và điểm tựa chính. Từ đó thể hiện được tinh thần được truyền thống tương thân, tương ái, dù có sinh sống ở đâu đi chăng nữa thì cũng có thể trở về quê hương.

Những khác biệt trong chế độ mới và chế độ cũ đều được xóa bỏ dựa trên sự chân tình không định kiến, không mặc cảm, phân biệt và thẳng thắn tôn trọng lịch sử. Không những lấy đó làm nguyên nhân của sự hận thù, mà chính đó còn là bài học cho dân tộc không lặp lại.

Đã là con người thì phải có một Tổ quốc, phải có dân tộc, có một quê hương để trở về. Kẻ không có Tổ quốc và không có dân tộc để hướng về là kẻ bất hạnh nhất. Việt Nam luôn là một quốc gia thống nhất, với những dân tộc anh em cùng sinh sống, cùng kề vai sát cánh từ những năm đầu dựng nước – Hùng Vương, qua dấu mốc chấm dứt 1000 năm Bắc Thuộc, đến trở thành hào khi Đông A và thống nhất đi tới thời đại Hồ Chí Minh. Dân tộc Việt chưa bao giờ thất bại trước cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm và xây dựng đất nước, vậy hà cớ gì không xóa bỏ nỗi đau để hòa hợp dân tộc?

Cuối cùng, xin được trích 6 câu cuối trong bài Cáo Bình ngô của Nguyễn Trãi – “bình sinh độc bão tiên ưu” (Một đời duy chỉ biết ôm chí lo cho dân). Về một niềm tin ở tương lai, vận mệnh dân tộc độc lập, hòa bình, tự chủ và phát triển.

“Xã tắc từ đây vững bền
Giang sơn từ đây đổi mới
Càn khôn bĩ rồi lại thái
Nhật nguyệt hối rồi lại minh
Ngàn năm vết nhục nhã sạch làu
Muôn thuở nền thái bình vững chắc”.

CTV Đinh Lực

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: