Nguyễn Xuân Phúc » Bạn đọc » “Cơn mưa tiền” quảng cáo rẻ tiền của một doanh nhân

(Bạn đọc) - Một “cơn mưa tiền” được rải từ khinh khí cầu khi tổ chức ra mắt cuốn sách “Dám làm giàu” sáng 16/6 tại sân vận động Tự Do (TP.Huế, Thừa Thiên – Huế) khiến cho dư luận xôn xao mấy ngày qua. Chiều ngày 17/6 Doanh nhân Phạm Tuấn Sơn – người tạo ra “cơn mưa tiền” đã có thư giải trình và xin lỗi về vụ việc gửi đến báo chí.

Doanh nhân Phạm Tuấn Sơn giới thiệu sách bằng cách tạo "cơn mưa tiền" ở Huế

Doanh nhân Phạm Tuấn Sơn giới thiệu sách bằng cách tạo “cơn mưa tiền” ở Huế

Ông nói: “Đây là sự việc chúng tôi không lường trước được và đã gây ra những sự hiểu lầm với một số người dân chưa nắm được ý nghĩa của sự kiện, từ đó có những phản ứng trái chiều của một bộ phận người dân TP.Huế và độc giả cả nước. Là tác giả, đồng thời cũng người phát kiến ý tưởng trên, tôi chân thành xin lỗi các cơ quan chức năng và công chúng vì sự việc đáng tiếc nói trên”.

Vâng! Không chỉ ông không lường trước được dư luận nghĩ gì về chiêu trò này của mình, mà chính dư luận – những người mà ông xem là độc giả cho cuốn sách của mình cũng chẳng thể ngờ nổi một doanh nhân, một tác giả viết sách lại phải dùng chiêu quảng cáo rẻ tiền như thế để sản phẩm của mình đến với công chúng.

Theo thống kê của Cục Xuất bản – Bộ Thông tin và Truyền thông, hằng năm một người Việt Nam chi 2 USD để mua sách và ở các nước phát triển thì bình quân mỗi người chi 200 USD, tương đương 1,2 – 2,5 cuốn sách được người Việt đọc hằng năm, còn ở các nước phát triển là 20 cuốn sách. Do đó, việc những cuốn sách chất lượng ra đời và nâng tầm văn hóa đọc cho người Việt vẫn là bài toán khó cho những người làm nghề cầm bút.

Chuyện quảng cáo sách là một việc đã trở nên quen thuộc vài năm nay trên cả nước. Và những cuộc như thế thường là hiu hắt khán giả. Sách mang giới thiệu dù có được tác giả kí tặng cũng chẳng thu hút được bao nhiêu người. Cho nên quảng cáo là việc cần thiết và không có gì sai nếu như nó diễn ra trong trật tự và mang tinh thần phổ biến văn hóa đọc.

Vị doanh nhân biện minh: “Các bao lì xì đỏ với tiền lì xì được thả xuống từ khinh khí cầu mang tới may mắn với tất cả mọi người. Đây là một hoạt động mang tính tượng trưng cho thông điệp của cuốn sách Dám làm giàu”.

Chưa biết mức độ thành công của ông trong kế hoạch quảng cáo sách này đến đâu. Nhưng phần đông dư luận thấy hành động, chiêu trò đó “ngông” đến mức gây phản cảm, nếu không nói là phản văn hóa. Hãy dạy các bạn trẻ biết cách tạo ra đồng tiền chân chính chứ không phải dạy họ đi lượm tiền. Bởi, ông là một người viết sách thì hành động cần mang tính nhân văn, kể cả trong việc, giới thiệu, quảng cáo sản phẩm của mình.

Một người dân chia sẻ: “Bài học đầu tiên tôi nhận thấy là đừng làm con rối cho những kẻ có tiền và dùng tiền một cách lố bịch như vậy. Muốn có tiền là phải làm việc chăm chỉ, cơ hội sẽ tự đến chứ không phải đi lượm của bố thí như vậy”.

Thực tế, chuyện quảng cáo các sản phẩm ở nước ta hiện nay hầu hết dựa trên 2 phương pháp “ăn to nói lớn” và “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”. Khách hàng không được tiếp nhận thông điệp quảng cáo một cách hứng thú, mà luôn phải tiếp nhận một cách cưỡng bức. Trường hợp này cũng không ngoại lệ!

Để rồi, một cách quảng cáo khước từ yếu tố văn hóa, chỉ chăm chăm tìm cách gây sốc bằng mọi cách thì trước hết sẽ tạo nên phản ứng ngược. Và ở Cố đô Huế với những nét đẹp văn hóa truyền thống, khi người Huế gọi “cơn mưa tiền” là “hành vi” rải tiền vì nó đã xúc phạm đến con người Huế, văn hóa Huế nói riêng một cách nghiêm trọng. Liệu rằng, ông có đạt được mục đích của mình?

Với sách, các dự án văn hóa đọc nên áp dụng phương pháp rất hay mà giới chuyên gia gọi là phương pháp “nhân rộng điểm sáng”. Tức là, ngoài buổi ra mắt sách truyền thống, để sách ngày một phổ biến với công chúng thì nó cần đi từ các cộng đồng đọc trình độ cao ở thành thị, nhân rộng ra các địa phương nhỏ và các vùng nông thôn.

Vì vậy, việc tạo “cơn mưa tiền” để quảng cáo cho sách của chính mình viết ra, đây không chỉ là phiên bản lỗi của công tử Bạc Liêu “đốt tiền nấu trứng”, mà nó chính là cách quảng cáo rẻ tiền, phản văn hóa của Doanh nhân Phạm Tuấn Sơn.

CTV Sông Trà

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenxuanphuc.org
Thích và chia sẻ bài này trên: