Nguyễn Xuân Phúc » Bạn đọc » “Chiêng” đang to, “Tiếng” đang lớn dần theo

(Bạn đọc) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm Mỹ được giới chuyên gia trong nước lẫn quốc tế đánh giá là thành công. Đây là chuyến thăm chính thức Mỹ đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nói riêng và của một lãnh đạo cấp cao thuộc khối ASEAN nói chung với Tổng thống Mỹ Donald Trump kể từ khi ông bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống.

Chuyến đi của Thủ tướng Chính phủ không chỉ được người dân cả nước quan tâm, mà truyền thông quốc tế cũng đặc biệt chú ý. Việt – Mỹ có mối quan hệ ngoại giao đặc biệt, từ hai đất nước vốn có hiềm khích trong chiến tranh, thậm chí có thời gian từng nằm trong mối “bao vây, cấm vận”, thế mà nay đã trở thành đối tác chiến lược được 22 năm.

Trước đây Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Các ông hãy tin tôi khi tôi nói rằng tôi sẽ rất sung sướng được đón tiếp Tổng thống Mỹ đến đây một cách hòa bình”. Lời nói của Người trở thành hiện thực! Kể từ năm 1995, khi Việt – Mỹ bình thường hóa quan hệ, mở đường cho những chuyến thăm của các Tổng thống Mỹ tới Việt Nam. Đã có ba Tổng thống đã từng tới Việt Nam đó là: Chuyến thăm của Tổng thống Bill Clinton năm 2000; Tổng thống George W.Bush năm 2006; Tổng thống Barack Obama năm 2016. Những chuyến thăm Việt Nam vào những thời điểm, hoàn cảnh khác nhau và cũng có những mục đích, tác động khác nhau.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Donal Trump.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Donal Trump.

Sự kiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Mỹ cho thấy Việt Nam luôn mong muốn tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Phát huy những kết quả đã đạt được và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Việt – Mỹ.

Chuyến thăm hai ngày ở Mỹ, Thủ tướng có tranh thủ từng phút thời gian quý bấu để mang về hàng loạt các lợi ích lớn trong rất nhiều lĩnh vực như: hợp tác an ninh, thương mại, Biển Đông… Bên cạnh đó, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo hai nước cho Việt Nam, mà còn mang về cho ASEAN nhiều cơ hội.

Đúng như thông điệp của Thủ tướng: “Chúng tôi mong muốn xây dựng quan hệ làm việc tốt với Chính quyền của Tổng thống Donald Trump không chỉ vì lợi ích của nhân dân hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ, mà còn vì cả lợi ích của Cộng đồng ASEAN, của hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và thịnh vượng chung của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và thế giới”.

Cuộc tiếp xúc của hai lãnh đạo cấp cao hai nước lần này làm ta nhớ tới câu nói của Bác Hồ: “Thực lực mạnh, ngoại giao sẽ thắng lợi. Thực lực là cái chiêng mà ngoại giao là cái tiếng. Chiêng có to, tiếng mới lớn”.

Trong suốt những năm qua, nhờ khả năng ngoại giao khôn khéo và kiên định, Việt Nam đã và đang chứng minh “Chiêng” mình đang “to” dần và “tiếng” cũng lớn dần theo, đặc biệt là ở các diễn đàn quốc tế đa phương lẫn song phương.

Mặt khác, nhân chuyến thăm Nhà Trắng này, Việt Nam muốn xây dựng quan hệ vững chắc với Mỹ, đồng thời tăng cường quan hệ với Nga, Nhật, Trung Quốc… Rõ ràng, chúng ta không muốn quá nghiêng về phía siêu cường nào cả. Nghĩa là, phương châm “dĩ bất biến, ứng vạn biến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đang được thấm nhuần sâu sắc trong tư tưởng, đường lối chính sách của ta vào thời kỳ mới.

Vâng! Việt – Mỹ, Mỹ – Việt có rất nhiều điều để nói về mối quan hệ này. Nhưng có một điều mà ai ai cũng có thể cảm nhận được là giờ đây cả nhân dân Mỹ và Việt Nam đều muốn “khép lại quá khứ, hướng tới tương lai”.

Do đó, tất cả chúng ta đều có quyền hy vọng chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam tới Mỹ lần này. Một chuyến “công du” cực kỳ quan trọng, nó sẽ góp phần nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam. Đồng thời cũng khẳng định thêm việc “chiêng chúng ta đang to lên và tiếng cũng lớn dần theo”. Là dấu mốc quan trọng đưa mối quan hệ Việt – Mỹ sẽ ngày càng xích lại gần nhau hơn vì những lợi ích chung mà hai quốc gia cách nhau một đại dương tìm thấy ở nhau.

CTV Sông Trà

Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và quy luật sinh tồn của muôn loài

Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và quy luật sinh tồn của muôn loài

Các nước, nhất là các nước nhỏ, cần đoàn kết bảo vệ hòa bình, ổn định và luật pháp quốc tế, không đứng về phía Trung Quốc để chống Mỹ và ngược lại. LTS: Tiến...
Việt Nam đón đầu tư mới từ Mỹ: Kỳ vọng gì?

Việt Nam đón đầu tư mới từ Mỹ: Kỳ vọng gì?

Cơ hội để Việt Nam đón làn sóng đầu tư mới từ Mỹ là rất lớn. Tuy nhiên chúng ta phải thật sự thay đổi, biết nắm bắt cơ hội. Đầu tư có thể vượt Trung Quốc, Hàn Quốc Kỳ vọng sau chuyến...
Lợi ích khổng lồ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mang về cho Việt Nam qua chuyến công du nước Mỹ

Lợi ích khổng lồ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mang về cho Việt Nam qua chuyến công du nước Mỹ

Chuyến công du nước Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên đến Nhà Trắng kể từ khi Mỹ thiết lập chính quyền mới đến nay, đang được...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenxuanphuc.org
Thích và chia sẻ bài này trên: