Nguyễn Xuân Phúc » Bạn đọc » Cái “Lý” – Cái “Tình”

(Bạn đọc) - Trong những ngày gần đây, lại một lần nữa những người theo dõi hành trình giải quyết vụ việc người dân bắt giữ 38 người thi hành công vụ tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội lại dậy song khi nghe tin cơ quan chức năng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về tội Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (Điều 123 Bộ luật Hình sự) và Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (điều 143 Bộ luật Hình sự).

Điều đầu tiên, mọi người phải thấy rõ rằng, việc người dân xã Đồng Tâm bắt giữ 38 người thi hành công vụ và đập phá một số tài sản công là có và là hành vi vi phạm pháp luật. Vì thế việc khởi tố của cơ quan chức năng là hoàn toàn đúng, hoàn toàn chính xác. Nhưng thực tế trớ trêu ở đây là người dân xã Đồng Tâm cùng đại đa số người dân trên cả nước không hiểu, đồng thời lại nghe theo những tin tức nói xấu Đảng, nói xấu Nhà nước của một số đối tượng xấu. Dựa vào bản cam kết của Chủ tịch thành phố Hà Nội với người dân là “Không truy cứu trách nhiệm hình sự toàn thể người dân xã Đồng Tâm”, lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật những người dân chất phác, thật thà chúng xuyên tạc, bôi xấu lãnh đạo, nói xấu Đảng và Chính quyền không giữ chữ tín, không có cái “tình”, chỉ biết cái “lý”.

Trong một xã hội có nền thượng tôn pháp luật hoàn chỉnh, thì người thi hành công vụ phải giải quyết tắt cả sự việc, đánh giá nhìn nhận sự việc trên cơ sở các quy định pháp luật chứ không được giải quyết theo cảm tính, bởi nếu giải quyết theo cảm tính xã hội sẽ đảo lộn, không còn trật tự kỷ cương, đây là sự thật. Tuy nhiên làm việc gì cũng vậy, cái “tình”, cái “lý” luôn đi đôi với nhau. Người ta thường hay nói: làm chuyện gì cũng phải cho hợp lý hợp tình thì mới được kết quả tốt đẹp. Cái Lý thuộc về sự hoạt động của trí óc, cái Tình thuộc về sự rung động của con tim. Mỗi sự chọn lựa đều có giá trị riêng của nó tùy theo hoàn cảnh tình lý riêng của mỗi vấn đề, quan điểm riêng của mỗi cá nhân đương sự cho nên không thể nói rằng ai đáng trách hay ai đáng khen nếu ta không phải là người trong cuộc. cho nên vấn đề Tình Lý cũng không có giá trị đúng sai tuyệt đối trong những chuyện bình thường của đời sống hằng ngày của chúng ta vì quan điểm của mỗi người khác nhau huống chi đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Trong việc khởi tố vụ việc bắt giữ 38 người thi hành công vụ tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, cái “lý” đã rõ ràng rồi, không cần phải nói lại. Tuy nhiên nhiều đối tượng xấu cho rằng Đảng và Nhà nước không có cái “tình”, không thương dân, nói mà không giữ lời khi đã cam kết mà vẫn khởi tố vụ án. Đấy chỉ là những lời nói xuyên tạc, bêu xấu lãnh đạo. Thực chất việc khởi tố vụ án ở đây là để các cơ quan chức năng có điều kiện thuận lợi để đi sâu hơn vào vụ việc, tìm ra những cái đúng, cái sai trong vụ việc này. Chỉ khi vụ án được khởi tố điều tra, thì cơ quan điều tra mới được quyền xác minh, điều tra bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ chuyên sâu. Chỉ khi có đủ bằng chứng xác thực chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của một cá nhân thì mới khởi tố bị can. Các bạn có thể hiểu khởi tố vụ án chưa phải là “truy cứu trách nhiệm hình sự”, chính vì thế mọi người không nên tin những tin đồn, những lời nói xấu lãnh đạo là không giữ chữ tín, không có cái “tình”

Trong vụ việc tại Đồng Tâm, việc Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký vào bản cam kết “Không truy cứu trách nhiệm hình sự với nhân dân xã Đồng Tâm” có nghĩa là “không khởi tố bị can”. Khởi tố vụ án là để điều tra, làm rõ ai đúng – ai sai và từ đó có căn cứ để “miễn truy cứu trách nhiệm hình sự” là việc làm cần thiết và đúng luật. Việc xem xét trên bình diện pháp luật ai có tội thì sẽ phải chịu trách nhiệm là cần thiết và cần phải có sự công bằng để bảo đảm quyền, trách nhiệm của tất cả các tổ chức, cá nhân. Cần phải tìm ra những người xấu, người châm lên ngọn lửa bức xúc của người dân Đồng Tâm, những người không tin tưởng vào đường lối chính sách của Đảng và nhà nước, lợi dụng lòng tốt, sự thật thà và thiếu hiểu biết pháp luật của người dân để chống đối Đảng.

Những người dân xã Đồng Tâm xin hãy bình tĩnh, hãy tin tưởng vào lãnh đạo, tin vào Đảng và Nhà nước, hợp tác tốt với cơ quan điều tra, cung cấp những chứng cứ cần thiết đó là việc làm đúng đắn nhất, là cách tốt nhất để giảm nhẹ các lỗi cho các bạn. Tin rằng pháp luật sẽ có những biện pháp, quyết định phù hợp, công bằng đối với những người có nhiều tình tiết giảm nhẹ, đối với những người ăn năn hối cải và đối với những người đã tự nguyện sửa chữa, khắc phục hậu quả, tích cực phối hợp với các cơ quan có trách nhiệm.

CTV Nhật Minh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenxuanphuc.org
Thích và chia sẻ bài này trên: