Nguyễn Xuân Phúc » Chính trị » Bội thu từ chuyến công du của Thủ tướng

(Chính trị) - Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa kết thúc chuyến công du tới Đức để dự Hội nghị cấp cao G20 tuần trước. Việt Nam với tâm điểm là một quốc gia yêu chuộng hòa bình, đa phương hoá, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với tư cách là khách mời được trân trọng và quan tâm của Hội nghị đã có bài phát biểu quan trọng về các vấn đề mà thế giới quan tâm. Đồng thời nêu rõ quan điểm của Việt Nam Đối với các vấn đề quốc tế hiện nay và tương lai.

Trước, trong, bên lề và sau hội nghị, Phái đoàn cấp cao Chính phủ ta đã có những hoạt động cực kỳ bận rộn. Thủ tướng cũng đã có những cuộc gặp gỡ song phương với lãnh đạo các nước thành viên tham dự hội nghị. Có thể nói đây là một dịp giới thiệu hình ảnh cực kỳ hiệu quả của Thủ tướng ta và phái đoàn chúng ta. Hình ảnh một Việt Nam – Quốc gia khởi nghiệp, yêu chuộng hòa bình và tôn trọng luật pháp quốc tế được thể hiện rõ nét tại trước trong và sau hội nghị này.

Hình ảnh các cuộc tiếp xúc giữa Thủ tướng Việt Nam với Thủ tướng Đức được đăng tải rộng rãi trên truyền thông Đức và quốc tế.

Hình ảnh các cuộc tiếp xúc giữa Thủ tướng Việt Nam với Thủ tướng Đức được đăng tải rộng rãi trên truyền thông Đức và quốc tế.

Hình ảnh Thủ tướng đĩnh đạc, tự tin cùng Phu nhân tươi cười, rạng rỡ thường xuyên được ông kính các hãng thông tấn quốc tế quan tâm đặc biệt. Sau hội nghị, Thủ tướng và phái đoàn ta đã thăm chính thức hai nước Châu Âu đó là nước chủ nhà CHLB Đức và Hà Lan.

Cũng như nước chủ nhà G20 Cộng hòa liên bang Đức – hàng loạt hiệp định nghị định thư và hợp đồng giữa doanh nghiệp Hà Lan với phái đoàn và doanh nghiệp ta đã được ký kết. Các doanh nghiệp hàng đầu của hai bên đã ký với nhau những hợp đồng thật ấn tượng. Hàng chục tỷ đô la đang chờ đợi cả hai bên thực hiện sắp tới như đã cam kết trong hợp đồng và các hiệp định. Thật phấn khởi và ấn tượng khi Thủ tướng thực hiện việc “kiến tạo” nhiều vấn đề đặc biệt trong chuyến đi. Từ việc tìm hiểu chuỗi giá trị và tiêu chuẩn chất lượng lương thực, thực phẩm; Nông nghiệp sạch chất lượng cao; Thành phố thông minh; Thành phố sân bay… Đến việc ứng phó với biến đổi khí hậu- chống ngập lụt cho đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng Sông Hồng đã được Thủ Tướng cụ thể hóa trong chuyến thăm hai nước đợt này.

Hình ảnh Thủ Tướng được nước chủ nhà Hà Lan mời lên máy bay trực thăng thị sát thủ đô Rốtxtéc-đam và những vùng phụ cận thật đáng hy vọng. Hà Lan là một đất nước nằm dưới mực nước biển gần 2m. Họ đã có lịch sử và kinh nghiệm ứng phó với nước biển dâng. Những đồng bằng trù phú nằm dưới mực nước biển từ 1,5 đến 2m quả là đáng để “trải thảm đỏ” mời họ đến để giúp chúng ta ứng phó đối với biến đổi khí hậu và nạn hạn hán xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long cũng như trị thủy ở Đồng bằng sông Hồng sắp tới.

“Ăn bát cơm dẻo nhớ nẻo đường đi”. Đó là câu thành ngữ Việt Nam được lãnh đạo Hà Lan lấy làm chủ đề trong việc mời gọi Việt Nam hợp tác về mọi mặt. Nghĩa là – hãy chọn con đường quen nhất để đi đến thành công. Đồng thời, nó cũng có nghĩa là khi hưởng thành quả hãy nhớ lại những chặng đường khó khăn vất vả đã qua! Nhắc lại lịch sử bốn trăm năm quan hệ giữa Việt Nam và Hà Lan-Thủ tướng đã ca ngợi những tiền nhân của đất nước Hà Lan là những người đi “tiên phong và là những nhà thông thái” đến Hội An quê hương Quảng Nam của ông 400 năm về trước… Dấu ấn này đã được gần 500 doanh nghiệp hàng đầu nước chủ nhà vỗ tay nhiệt liệt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết văn kiện giữa doanh nghiệp hai nước tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hà Lan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết văn kiện giữa doanh nghiệp hai nước tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hà Lan

Không còn nghi ngờ gì nữa, trong cái “bội thu” của chuyến công du – có thể nói “bội thu”, thuyết phục nhất đó là “bội thu” về uy tín và hình ảnh của một nước Việt Nam đang buổi bình minh của thời kỳ kiến tạo và hành động để khởi nghiệp và đi tới phồn vinh! Bình minh sẽ xua tan bóng đêm! Bóng đêm đó là tệ nạn tham nhũng, lãng phí, quan liêu, hách dịch, cửa quyền của bộ máy các cấp mà báo chí đã tốn rất nhiều giấy mực. Những thành quả ngoại giao kiến tạo phục vụ và hành động Như đôi nét “chấm phá” trên đây của Thủ Tướng người dân phải được hưởng.

Muốn vậy, phải xử lý kịp thời những vụ tham nhũng, tiêu cực, tham ô, lãng phí mà báo chí và dư luận quần chúng nhân dân đang quan tâm. Sân gofl Tân Sơn Nhất phải được trả lại vô điều kiện kịp thời. Những biệt thự “khủng” ở Yên Bái phải được xử lý kịp thời. Vụ tiêu cực ở Trường Đại học Ngoại thương Hà nội kéo dài hơn 6 năm nay phải được xử lý kịp thời. Không thể để tình trạng như vậy ảnh hưởng tới uy tín của đất nước. Chúc mừng thắng lợi của Thủ Tướng và phái đoàn cấp cao Chính phủ về “chuyến công du bội thu” ấn tượng này!

Luật gia Trần Thúc Hoàng 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: