Nguyễn Xuân Phúc » Thời sự » Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là người rất giàu cảm xúc

(Thời sự) - Mấy ngày gần đây, dư luận đang vô cùng bức xúc và dành sự quan tâm đặc biệt đến sự việc 3 trẻ sơ sinh tại Quảng Trị tử vong ngày 20/7 sau khi tiêm vắc xin viêm gan B.

Đã làm đúng trách nhiệm của Bộ trưởng

Có biết bao nhiêu câu hỏi được đặt ra như chất lượng vắc xin có vấn đề gì? trách nhiệm của ngành y tế ra sao?… Cùng với đó là rất nhiều những lo ngại của các bậc phụ huynh có con em trong độ tuổi tiêm phòng.

Chính vì vậy, vào ngày 21/7, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có chuyến công tác tại tỉnh Quảng Trị dư luận đã vô cùng quan tâm, thắc mắc không biết bộ trưởng Tiến có đến thăm các gia đình có trẻ tử vong.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là người rất giàu cảm xúc.

Theo thông tin báo chí đưa, nữ Bộ trưởng đã tham dự lễ khởi công xây dựng nhà tháp chuông tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Gio Linh; thắp hương tại nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn… Mặc dù các sự kiện được tổ chức ngay tại tỉnh Quảng Trị, nhưng người đứng đầu ngành y tế lại không đến thăm hỏi và chia sẻ với các gia đình có con bị tử vong.

Có lẽ sẽ có không ít người cho rằng Bộ trưởng Tiến đã có phần thiếu sót khi không bớt chút thời gian đến thăm hỏi, chia sẻ với các gia đình có trẻ tử vong khi đang làm việc ngay gần đó.

Tuy nhiên, dường như mọi người đang có sự nhầm lẫn về nhiệm vụ và yêu cầu quá nhiều từ phía Bộ trưởng. Là người đứng đầu, lãnh đạo một Bộ, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ, trước Quốc hội về quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế, nhiệm vụ của Bộ trưởng Tiến là vạch ra các phương án, biện pháp và chỉ đạo cấp dưới thực hiện nhiệm vụ chứ không phải đi giải quyết từng vấn đề cụ thể.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đích thân xuống chợ thị sát hàng hóa, thực phẩm Tết.

Như trong trường hợp này, giả sử Bộ trưởng Tiến đến thăm từng gia đình có trẻ tử vong vì tiêm vắc xin thì có lẽ lịch công tác của Bộ trưởng sẽ kín đặc toàn đi thăm hỏi, động viên. Và như vậy, trong hai năm qua, hàng loạt ca tai biến sau tiêm vắ -xin đã cướp đi sinh mạng gần 20 cháu bé cũng đồng nghĩa với việc suốt hai năm Bộ trưởng Tiến sẽ phải rong ruổi trên khắp các các nẻo đường của Tổ quốc đến hàng chục tỉnh, thành thăm hỏi các gia đình, đấy là chưa kể việc tử vong vì các vấn đề khác liên quan đến ngành y tế.

Tương tự như vậy, suy rộng ra có thể thấy rằng Bộ trưởng Thăng cũng sẽ long đong trên đường đi xử lý tai nạn và sẽ chẳng còn đâu thời gian làm bất cứ việc gì.

Nếu vậy ai mới là người đưa ra các quyết sách, các chỉ đạo chiến lược nhằm thúc đẩy sự phát triển của các ngành y tế, giao thông?

Thật thà thường thua thiệt

Trong trường hợp này, người tinh ý cũng sẽ nhận ra được một vấn đề không mới nhưng vẫn luôn gây khó khăn cho mọi người nói chung và các quan chức nói riêng đó là lời nói thật quả là khó lọt tai.

Nếu như Bộ Trưởng Tiến khi trả lời phỏng vấn báo chí cứ hứa hẹn như các bộ trưởng khác vẫn làm rằng thì chắc chắn sẽ đến khi điều kiện cho phép hoặc rơi những giọt nước mắt thương cảm, khóc cho số phận các bé bất hạnh có lẽ ai cũng sẽ thấy đồng cảm và khâm phục Bộ trưởng có tấm lòng bao la.

Nhưng Bộ trưởng Tiến vốn được biết đến là một trong những vị lãnh đạo ngành thật thà nhất hiện nay đã không làm như thế. Bà trả lời phóng viên đúng như những gì mình làm và phù hợp với vai trò của một Bộ trưởng.

Theo báo Khám phá, trao đổi với PV hôm 24/7, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, lý do đi công tác Quảng Trị để họp với UBND tỉnh Quảng Trị về nhiều nội dung công việc khác. Lịch trình, chuyến bay… đã được bố trí kín lịch. Do vậy, bà không thể bố trí thời gian đi thăm các gia đình có cháu bé bị tử vong.

“Bộ Y tế cũng đã có đoàn công tác tại Quảng Trị thăm hỏi, chứ tôi không thể trực tiếp đi”, bà Tiến nói.

Bộ trưởng cũng cho biết, trong chuyến công tác, bà đã chỉ đạo đoàn công tác của Bộ Y tế tìm nguyên nhân, khắc phục hậu quả. Cùng với đó, bà và lãnh đạo chính quyền địa phương, Sở Y tế Quảng Trị… họp thống nhất các phương án khắc phục. Khi phóng viên đề nghị Bộ trưởng phát ngôn về việc 3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vắc-xin Viêm gan B, bà đã từ chối trả lời với lý do đã có đoàn công tác của Bộ Y tế nắm bắt thông tin và trả lời báo chí.

Trong trường hợp này, rõ ràng Bộ trưởng Tiến đã xử lý đúng và làm tròn trách nhiệm của một lãnh đạo ngành tuy nhiên bà đã chịu không ít thiệt thòi, thậm chí bị dư luận trách cứ, lên án vì không linh động, nhạy bén trong công việc. Quả đúng như người ta vẫn hay nói, ‘thật thà thường thua thiệt’.

M.M (PNTD)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenxuanphuc.org
Thích và chia sẻ bài này trên: