Nguyễn Xuân Phúc » Bạn đọc » Biệt phủ triệu đô trong niềm tin của người dân

(Bạn đọc) - Dư luận đang xôn xao trước những thông tin về các ngôi biệt thự, biệt phủ, giá trị nhiều tỉ đồng được xây dựng trên các khu đất đắc địa tại một số tỉnh thành, trong đó nổi bật là câu chuyện về căn biệt phủ của Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Yên Bái và khu đất kim cương của ông ở Lào Cai. 

Điều đáng nói ở đây là số tài sản khủng trên đều thuộc sở hữu của một số lãnh đạo cấp tỉnh, cấp huyện. Dư luận đặt câu hỏi là vì sao quan chức lại có khối tài sản lớn đến như vậy và tại sao những khu đất được cho là “đất vàng”, “đất kim cương” lại chỉ quan chức mới mua được khi đưa ra đấu giá?

Nhìn vẻ ngoài bề thế của những căn biệt thự này chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy giá trị của chúng, nhất là khi được tọa lạc trên những mảnh đất có giá hàng trăm triệu đồng trên mỗi mét vuông. Nếu so cả về địa thế và sự hoành tráng, nguy nga có lẽ khó có căn tư gia nào có thể so sánh được.

Biệt phủ của Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Yên Bái.

Biệt phủ của Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Yên Bái.

Những căn biệt thự rộng lớn, hoành tráng với giá trị nhiều tỷ đồng không phải là hiếm ở một xã hội đang phát triển về kinh tế như ở Việt Nam. Thế nhưng để sở hữu được nó đối với một công chức đang công tác tại một cơ quan Nhà nước với mức lương không phải là cao thì đây lại là một điều vô cùng hiếm. Câu hỏi được đặt ra là làm sao để những vị quan chức này có thể có được khối tài sản lớn để xây dựng được những căn biệt thự như thế?

Có một thực tế là trước sự bức xúc ngày một lớn của dư luận trong thời gian qua thì hầu như những người trong cuộc đều chọn cách im lặng đợi dư luận lắng dần và sự việc dần chìm vào quên lãng. Trong khi đó, việc kê khai tài sản vẫn được tiến hành đều đặn hàng năm hoặc là trước mỗi dịp bổ nhiệm nhưng các thông tin kê khai vẫn thuộc diện bí mật, hạn chế công khai. Làm thế nào để phá vỡ bức tường im lặng này để nhân dân được tham gia giám sát đồng thời phát hiện tiêu cực nếu có?

Từ câu chuyện của nguyên tổng thanh tra Trần Văn Truyền trước đây và nay các vụ việc các căn biệt thự, biệt phủ của một số quan chức tại Lào Cai, Yên Bái, ông Dương Trung Quốc (đại biểu Quốc Hội tỉnh Đồng Nai) cho rằng, phải trả lời cho dư luận đây có phải là tài sản chính đáng không khi luật không cấm người dân làm giàu.

Có thể nói, việc làm rõ vấn đề này luôn là điều mong mỏi chính đáng của rất nhiều người dân, tuy nhiên, trong thực tế thì “im lặng là vàng” vẫn là phương châm thường được một số quan chức áp dụng khi có yêu cầu giải trình, chứng minh nguồn gốc những tài sản có giá trị “khủng”. Hơn nữa, những quy định pháp lý về kê khai tài sản dù có nhưng “chưa tới nơi tới chốn”, chưa có hệ thống giám sát kỹ càng,…nên chưa thực sự hiệu quả, để từ đó, nhiều “căn biệt thự”, “khối tài sản lớn” của một bộ phận quan chức liên tiếp “mọc lên”, trở thành “chủ đề nóng”, khiến cho niềm tin của nhân dân dần khép lại, và nghiêm trọng hơn là khiến người dân sẽ mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước và những cán bộ, quan chức chân chính.

Thiết nghĩ, quyền im lặng là quyền của mỗi con người, và chúng ta luôn tôn trọng điều đó, nhưng các quan chức là người đại diện cho nhân dân, vì quyền lợi người dân thì phải làm sao để dân tin, dân yêu, có chăng nên tự mình phá vỡ bức tường im lặng, công khai minh bạch tất cả? Ngoài ra, cơ quan chức năng cần vào cuộc để nhanh chóng làm sáng tỏ những khúc mắc của người dân, đồng thời đó cũng là để bảo vệ cán bộ mình nếu những khối tài sản kia là hợp pháp. Việc làm này rất cần thiết lấy lại trọn vẹn niềm tin của người dân có như thế đất nước ta mới ngày càng phát triển, giàu mạnh, bởi “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

CTV Tiếng Lòng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenxuanphuc.org
Thích và chia sẻ bài này trên: