Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Báo Trung Quốc viết về SPYDER-MR Việt Nam

(An Ninh - Quốc Phòng) - Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung SPYDER-MR Việt Nam đã xuất hiện trên trang Sina của Trung Quốc.

Theo Sina, SPYDER-SR và SPYDER-MR là hai hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn và tầm trung tiên tiến nhất hiện nay, có thể đối mặt với mọi mối đe dọa từ máy bay, tên lửa hành trình, trực thăng và máy bay không người lái.

Năm 2015, Việt Nam đã ký hợp đồng với Israel để mua tổ hợp SPYDER ở cả hai biến thể SR lẫn MR, sau nhiều lần giới thiệu sơ lược thì tại một hội nghị của Việt Nam, các tổ hợp này đã lần đầu được giới thiệu công khai tới các đại biển.

Điều này cho thấy sự tự tin đồng thời cũng là đường lối cởi mở hơn của Quân đội Việt Nam trong tình hình mới, khi sẵn sàng công khai trước báo giới các khí tài hiện đại nhất của mình.

Bao Trung Quoc viet ve SPYDER-MR Viet Nam

Xe mang phóng tự hành thuộc tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung SPYDER-MR

Hệ thống SPYDER có thể phóng 2 loại đạn, bao gồm đạn dẫn đường hồng ngoại Python-5 và đạn dẫn đường bằng radar chủ động Derby. Cải hai đều có đầu dò cực nhạy, khả năng chịu quá tải lớn và đặc biệt là chế độ khóa mục tiêu sau khi phóng tiên tiến.

Tầm bắn tối đa của bản SPYDER-SR là 16 km, trần bay 9 km. Trong khi đó thông số tầm hoạt động và trần bay của bản SPYDER-MR lần lượt là 35 km và 16 km, mang lại chiếc ô phòng không đáng tin cậy.

Đặc biệt hơn nhờ đầu dò chủ động, SPYDER có chế độ bắn và quên, rất thích hợp cho triển khai khi bị chế áp điện tử và chế áp mạnh bằng không quân địch, điều mà các loại tên lửa dẫn đường bán chủ động của Nga không đáp ứng được.

Bao Trung Quoc viet ve SPYDER-MR Viet Nam

Radar cảnh giới EL/M-2084 của hệ thống SPYDER-MR

Đối với SPYDER-MR, radar đa năng EL/M-2084 đóng vai trò cả tìm kiếm mục tiêu lẫn chiếu xạ để dẫn đường cho tên lửa tới tiêu diệt, nó liên kết với mạng lưới phòng không khu vực, làm cho SPYDER có khả năng chiến đấu theo biên đội rất cao.

Do tính năng tuyệt vời, những người lính Việt Nam tỏ ra rất tin cậy hệ thống này và đã triển khai nó cho các hoạt động huấn luyện chiến đấu tại những khu vực trọng yếu của đất nước, sẵn sàng đánh trả tập kích đường không.

Hiện nay trong khu vực Đông Nam Á, chỉ có Việt Nam và Singapore sở hữu các tổ hợp tên lửa phòng không di động tiên tiến trên. Tuy nhiên trong khi Singapore chỉ có bản tầm ngắn SPYDER-SR thì Việt Nam có cả bản tầm trung SPYDER-MR.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: