Nguyễn Xuân Phúc » Chính trị » 2017 sẽ là năm đối ngoại quan trọng của Việt Nam

(Chính trị) - Sự kiện đối ngoại lớn nhất của Việt Nam năm 2017 là đảm nhận vai trò chủ nhà của Hội nghị cấp cao các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).


Ngày 12/1, phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ đầu tiên trong năm 2017, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã điểm lại những thành công của đối ngoại Việt Nam trong năm 2016, đồng thời nêu bật những sự kiện đối ngoại quan trọng của Việt Nam trong năm 2017.

2017 se la nam doi ngoai quan trong cua viet nam hinh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định Việt Nam đã có một năm 2016 sôi động và thành công.

2016: một năm sôi động và thành công của Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, trong năm 2016, Việt Nam tiếp tục là điểm sáng về ổn định chính trị và tiềm năng phát triển. Việt Nam đã thắt chặt và làm sâu sắc các mối quan hệ, làm đa dạng hợp tác với các nước đối tác và triển khai hàng loạt các hoạt động ngoại giao cấp cao với các nước.

Trong năm 2016, Việt Nam đã đón gần 30 nguyên thủ của các nước đến thăm Việt Nam. Việt Nam cũng đã tổ chức thành công nhiều hoạt động đối ngoại lớn như Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 7, Hội nghị cấp cao Hợp tác Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam (CLMV) lần thứ 8 và hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới về khu vực Mekong (WEF – Mekong), đồng thời cũng đã phát huy vai trò tích cực trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, làm tốt vai trò Ủy viên của các tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc như là Hội đồng nhân quyền, Hội đồng Kinh tế Xã hội, Hội đồng Chấp hành UNESCO và lần đầu tiên đại diện của Việt Nam đã được bầu vào Ủy ban Pháp luật Quốc tế của Liên Hợp Quốc.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, đến nay Việt Nam đã có quan hệ đối tác chiến lược với 15 nước, quan hệ đối tác toàn diện với 10 nước và trong đó có tất cả các nước lớn cũng 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Với việc đã hoàn tất hoặc là đang tiếp tục triển khai đàm phán tổng cộng 16 Hiệp định thương mại tự do (FTA) từ lớn đến nhỏ thì Việt Nam đang tham gia vào một mạng lưới FTA với 60 đối tác và tổng đóng góp gần 90% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, cũng như là trên 80% thương mại thế giới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, trong năm qua Bộ Ngoại giao cũng đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tranh thủ nguồn lực, sự hỗ trợ và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài để đóng vào quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước. Bộ Ngoại giao cũng đã tích cực thúc đẩy sự tham gia chủ động, hiệu quả và có trách nhiệm của Việt Nam tại hơn 70 tổ chức, cơ chế hợp tác chính trị, kinh tế từ cấp độ tiểu vùng, khu vực đến liên khu vực và toàn cầu.

Việt Nam hy vọng ghi lại nhiều dấu ấn cho năm 2017

Trong năm 2017, sự kiện đối ngoại lớn nhất của Việt Nam là đảm nhận vai trò chủ nhà của Hội nghị cấp cao các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

Việc Việt Nam lần thứ hai đăng cai tổ chức năm APEC trong vòng hơn 10 năm qua là một minh chứng sinh động cho sự tín nhiệm của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam cũng như nỗ lực hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng của Việt Nam.

Năm 2017 cũng diễn ra nhiều sự kiện quan trọng khác như kỷ niệm 40 năm Việt Nam chính thức gia nhập Liên Hợp Quốc, 50 năm thành lập ASEAN và có nhiều chuyến thăm cấp cao quan trọng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục ưu tiên đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng, gắn kết Việt Nam ngày càng sâu sắc hơn với dòng chảy của thế giới. Việt Nam mong muốn giới thiệu với bạn bè quốc tế về một đất nước không chỉ có nền kinh tế năng động mà còn còn là một đất nước tươi đẹp, giàu văn hóa, giàu truyền thống với nhiều di sản thiên nhiên của thế giới cũng như là các di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại và sẽ làm hết sức mình để Việt Nam là một điểm hẹn hấp dẫn về đầu tư, kinh doanh và du lịch.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenxuanphuc.org
Thích và chia sẻ bài này trên: